Một quân nhân về hưu nghi nhiễm COVID-19 khi từ Sa Pa về

Sau chuyến du lịch tới Sa Pa cùng 20 người, ông P. (66 tuổi, là quân nhân về hưu) xuất hiện triệu chứng của COVID-19.

Chiều 4/1, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) xác nhận kết quả xét nghiệm lần 2 của ông N.V.P. là âm tính. Trước đó người này có kết quả xét nghiệm lần 1 dương tính với COVID-19.

Xét nghiệm COVID-19. Ảnh: Giao thông

Được biết, người đàn ông này sống ở thị trấn Tân Túc, là quân nhân về hưu. Điều tra dịch tễ cho thấy ngày 24/12/2020, ông từ TP.HCM đến sân bay Nội Bài (Hà Nội), sau đó di chuyển theo đoàn 20 người trong tour du lịch đến Sa Pa.

Chiều 27/12/2020, ông đi máy bay về TP.HCM, ở nhà tại khu phố 5, thị trấn Tân Túc.

Ngày 28/12, ông xuất hiện triệu chứng ho, sốt, mua thuốc tây gần nhà uống. Ngày 29/12, ông đến khám phòng khám gần nhà, được bác sĩ kê toa thuốc về uống.

Đêm giao thừa 31/12/2020, ông nhập Khoa Cấp cứu, bệnh viện Quân y 7A bằng ôtô, có nhân viên quân y đi cùng. Các bác sĩ nghi ngờ, thực hiện khám sàng lọc, chẩn đoán bệnh nhân viêm phổi nghi COVID-19, tăng huyết áp, suy tim và chuyển mẫu sang Viện Pasteur TP.HCM.

Trong thời gian chờ kết quả xét nghiệm chính thức từ Viện Pasteur TP.HCM xem ông P. có mắc COVD-19 hay không, địa phương đã phong tỏa căn nhà người đàn ông này ở.

Từ khi về nhà sau chuyến du lịch, ông P. không tiếp xúc với hàng xóm. 24 người tiếp xúc trực tiếp đã được đưa vào khu cách ly của huyện. Hiện ngành y tế địa phương tiếp tục truy vết các diện tiếp xúc gián tiếp.

Được biết, TP.HCM đã trải qua 33 ngày không ghi nhận ca nhiễm từ cộng đồng, kể từ ca nhiễm cuối trong chuỗi lây nhiễm từ một tiếp viên hàng không được ghi nhận ngày 2/12/2020.