Mua hàng trên Facebook, gần 100 người dân bị chiếm đoạt tài sản

Gần 100 người dân ở nhiều tỉnh thành trên cả nước bị chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng vì mua giống các loài hoa và trái cây trên Facebook.

Ngày 7/4, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Công an Tp.Buôn Ma Thuột đã di lý đối tượng Nguyễn Văn Khởi (27 tuổi, trú tại xã Thạnh Phú, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng) về đơn vị để tiếp tục điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, cuối tháng 10/2023, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk nhận được đơn trình báo của một người dân trú tại xã Ea Tu (Tp.Buôn Ma Thuột) về việc bị một đối tượng lừa bán củ hoa lay ơn trên mạng xã hội rồi chiếm đoạt 10 triệu đồng.

Ngay sau khi nhận được tin báo, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Công an Tp.Buôn Ma Thuột vào cuộc xác minh, điều tra.

Bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an đã xác định được đối tượng thực hiện vụ lừa đảo trên là Nguyễn Văn Khởi, đang sinh sống tại tỉnh Sóc Trăng.

An ninh - Hình sự - Mua hàng trên Facebook, gần 100 người dân bị chiếm đoạt tài sản

Đối tượng Nguyễn Văn Khởi làm việc tại cơ quan công an. 

Quá trình điều tra, ngày 6/4, cơ quan công an đã cử một tổ công tác đến đến tỉnh Sóc Trăng bắt giữ thành công Khởi.

Bước đầu, Khởi khai nhận, đã có một tiền án về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích. Cuối năm 2022, Khởi ra tù và tiếp tục nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người khác để lấy tiền tiêu xài.

Lúc này, Khởi lập tài khoản Facebook có tên "Hoa Tươi Đà Lạt” rồi tham gia vào nhiều hội nhóm mua bán giống các loài hoa và trái cây trên Facebook. Sau khi có người liên hệ mua, Khởi yêu cầu chuyển tiền đặt cọc rồi chặn liên lạc, chiếm đoạt tiền.

Với thủ đoạn trên, từ cuối năm 2022 đến nay, Khởi đã lừa gần 100 bị hại ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng.

Công an Tp.Buôn Ma Thuột thông báo những ai từng bị Khởi lừa thông quan 2 số điện thoại 0706.417.960 và số 0963.455.460, đồng thời chuyển tiền đến số tài khoản 7608205087569 Ngân hàng Agribank thì sớm liên hệ với Công an Tp.Buôn Ma Thuột để được hướng dẫn giải quyết theo quy định. 

 

Khánh Ngọc/Người đưa tin