Nét bình dị và nhẹ nhàng của cảnh sắc làng chài Hải Minh trên bán đảo Phương Mai

Admin
Vốn là vùng đất được nhiều người nhắc tới nhờ có vô vàn sự thay đổi và tiến bộ vượt bậc về du lịch. Quy Nhơn đang là điểm đến nổi bật thu hút khách du lịch với những địa điểm ấn tượng và thú vị.

Một góc làng chài Hải Minh ,một điểm du lịch khám phá mới mà còn ít người biết đến. Ảnh: Tường Quyên

Nằm ven bờ biển của bán đảo Phương Mai, làng chài Hải Minh từng được người Quy Nhơn ví von là Hong Kong 2, một cách nhắc nhớ những năm mà người qua kẻ lại buôn bán tấp nập hàng điện tử đã qua sử dụng tại làng.

Không giống nhiều địa điểm nổi tiếng khác , thời Tây Sơn nơi đây là vùng đất nhiều đồn lũy, pháo đài án ngữ của Thị Nại và súng thần công ngăn thuyền nhà Nguyễn tiến vào, nay chỉ còn vài dấu tích. Tuy là điểm đến chưa thực sự phát triển nhưng làng chài Hải Minh vẫn chứa đựng những vẻ đẹp bí ẩn , hoang sơ thu hút khách du lịch.

Toàn cảnh làng chài Hải Minh từ tượng đài nhìn làng chài Hải Minh yên ả nằm dựa lưng vào dãy núi Phương Mai vững chãi. Ảnh: Anh Khanh 

Với thắng cảnh thiên nhiên núi non trùng điệp, biển ôm núi, cùng vẻ ngoài hoang sơ tạo nên một thắng canh thiên nhiên thú vị, nơi đây, còn ẩn hiện một nét đẹp cổ xưa bởi những dấu tích xưa còn sót lại.

Đó là di tích lịch sử núi Tam Tòa, dấu ấn Tường Lũy… hứa hẹn một chuyến du ngoạn khám phá đầy thú vị ở vùng đất mới mà còn ít người đặt chân đến.

Dưới chân núi Tam Tòa còn có phế tích đền thờ cổ nằm trong làng chài Hải Minh được cho là nơi thờ Uy Minh vương Lý Nhật Quang. Hiện di tích này còn lại một cổng tam quan, phía sau là dấu vết tường xây bằng vôi, gạch đá ong… Đặc biệt, trước cổng có ngôi mộ một con cóc mà xung quanh ngôi mộ có nhiều câu chuyện ly kỳ.

 Người dân làng chài Hải Minh sống chủ yếu bằng nghề đánh bắt nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Tường Quyên

Đến với làng chài Hải Minh,  không chỉ khám phá vẻ đẹp thiên nhiên còn hoang sơ, khám vẻ đẹp bí ẩn mà còn cảm nhận được sự mến khách của những người dân chài chân chân, thật thà.

Với bộn bề cuộc sống nhộn nhịp và bận rộn của ngư dân làng chài nơi đây dù là bất kỳ ai tới tham quan khám phá cũng sẽ cảm nhận được khung cảnh nhộn nhịp vô cùng mà sẽ làm cho mọi người cảm thấy thích thú.

Một ngôi làng với bối cảnh bốn bề gió thổi bát ngát, mỗi khi dừng chân tại đây sẽ được thỏa thích nhìn ngắm toàn bộ khung cảnh của bốn phương trời vô cùng tuyệt đẹp và thơ mộng.

 Những chiếc thuyền hành nghề gần bờ đang chạy vào bờ để bán cá sau một đêm lênh đênh trên biển. Ảnh: Anh Khang
 

Khoảnh khắc tàu vừa cập bến cũng là lúc một khung cảnh huyền ảo dần dần hiện ra trước mắt. Những nét đẹp bình yên đối lập với nhịp sống hối hả ngoài phố thị.

Dọc theo lối mòn của những con đường quanh co vào làng, người ta có cảm giác như nơi này giống như một thế giới hoàn toàn khác biệt khác hẳn với những gì người ta tưởng tượng.

Hình ảnh các ngôi nhà nhỏ dọc hai bên đường cùng hình ảnh thơ mộng sẽ đưa cho du khách quay trở về với tuổi thơ và những hành trình khám phá đầy ấn tượng.

Theo Tường Quyên/Lao Động