New Zealand trải qua 100 ngày không có ca lây nhiễm corona trong cộng đồng

Admin

New Zealand trải qua 100 ngày không ghi nhận bất kỳ trường hợp mắc corona nào trong cộng đồng.

Theo tờ Thanh Niên, tính đến ngày 9/8, New Zealand trải qua 100 ngày không ghi nhận bất kỳ trường hợp mắc Covid-19 nào trong cộng đồng, nhưng Bộ Y tế cảnh báo không nên chủ quan.

Hiện New Zealand còn 23 ca mắc corona đang được điều trị. Tất cả trường hợp này đều được phát hiện tại cửa khẩu và đang ở trong các cơ sở cách ly, theo AFP.

“Đạt được 100 ngày không có ca lây nhiễm trong cộng đồng là cột mốc quan trọng nhưng chúng ta không thể tự mãn”, ông Ashley Bloomfield, quan chức cấp cao điều hành chuyên môn Bộ Y tế New Zealand, cho biết.

"Chúng ta đang chứng kiến tình trạng Covid-19 tái bùng phát và lây lan nhanh chóng ở một số quốc gia vốn kiểm soát được tình hình dịch bệnh trước đó. Do đó, chúng ta cần phải chuẩn bị, đề phòng nhằm nhanh chóng dập tắt bất kỳ ổ dịch nào mới xuất hiện trong tương lai ở New Zealand", ông Bloomfield lưu ý.

Khách hàng tại một quán cà phê, ngày 9 tháng 8 năm 2020, khi nước này đánh dấu 100 ngày không có ca lây nhiễm

Theo tờ Công lý, từ rất sớm, New Zealand đã theo đuổi một chiến lược táo bạo là loại bỏ hoàn toàn virus thay vì chỉ ngăn chặn sự lây lan của nó. Giáo sư Michael Baker, nhà dịch tễ học tại Đại học Otago cho biết, các quốc gia khác đang tìm đến New Zealand để tìm kiếm câu trả lời cho thành công ngăn chặn dịch bệnh.

Ông Baker nói: “Cả thế giới phương Tây đã rất sai trong quản lý mối đe dọa này, và họ đang nhận ra điều đó”.

Ông cho biết nhiều nhà lãnh đạo đã lúng túng trong việc dập dịch hay cứu nền kinh tế của họ, trong khi trên thực tế, các doanh nghiệp phát triển tốt nhất khi họ chắc chắn về những thứ như dịch bệnh.

Thật vậy, nền kinh tế của New Zealand đã tốt hơn nhiều người dự đoán. Quốc gia này đã cố gắng giữ tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức 4%, mặc dù nhiều nhà kinh tế nói rằng con số này không tính đến tình trạng mất việc làm gần đây và có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn đáng kể sau khi trợ cấp tiền lương do chính phủ tài trợ hết hạn vào tháng tới.

Sự lãnh đạo của Thủ tướng Jacinda Ardern đã được ca ngợi. Cô trấn an mọi người trong thời gian bị khóa bằng các cuộc họp giao ban hàng ngày và một thông điệp gây được tiếng vang: "Hãy chăm chỉ và đi trước."

Tổng số ca nhiễm virus ở nước này được giới hạn chỉ hơn 1.500 ca và cả nước chỉ có 22 ca tử vong. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy sự ủng hộ đối với Đảng Lao động tự do của Ardern đã tăng lên trước cuộc tổng tuyển cử vào tháng tới.

Tuy nhiên, ngành du lịch quốc tế của New Zealand đã sụp đổ và đất nước này bị cô lập với thế giới bên ngoài hơn trước. Chính phủ của Thủ tướng Ardern đã không mở lại biên giới đối với bất kỳ quốc gia nào khác, ngay cả khi các quốc gia khác đã bắt đầu thận trọng mở cửa trở lại.

Và kinh nghiệm của một số quốc gia khác, trong đó có Việt Nam và Úc, cho thấy virus có thể bùng phát trở lại dễ dàng như thế nào ngay cả khi có vẻ như đã được kiểm soát.

Baker cho biết New Zealand vẫn ở trong một chế độ sinh hoạt cộng đồng thoải mãi và không thực hiện đủ kế hoạch để ngăn chặn virus. Ông nói rằng đất nước cần thành lập một cơ quan y tế công cộng quốc gia và tài trợ tốt hơn cho các nhà khoa học nghiên cứu sự lây lan của dịch bệnh.

Nhưng hôm nay ít nhất cũng đã đánh dấu một cột mốc mà nhiều người ở New Zealand đã ghi nhận với cảm giác biết ơn và thoải mái.

Bảo Đăng (T/H)