Ngân hàng rao bán 321 khoản vay tiêu dùng, có khoản nợ chỉ 13.000 đồng

VietinBank rao bán 321 khoản vay tiêu dùng thu hồi nợ xấu với giá khởi điểm dao động từ gần 13.000 đồng đến hơn 68 triệu đồng.

Ngân hàng TMCP VietinBank vừa chào bán 321 khoản nợ cho vay tiêu dùng phục vụ đời sống để thu hồi nợ. Tổng giá trị sổ sách (gốc, lãi, lãi phạt) của các khoản nợ này là hơn 6,6 tỷ đồng, giá khởi điểm được ngân hàng chào bán là hơn 6 tỷ đồng.

ngan hang rao ban 321 khoan vay tieu dung co khoan no chi 13 000 dong dspl

VietinBank rao bán 321 khoản vay tiêu dùng. Ảnh minh hoa

Đây đều là những khoản nợ của cá nhân vay tiêu dùng mất khả năng trả nợ, không có tài sản đảm bảo.

Đáng chú ý, trong số các khoản nợ xấu được chào bán này, khoản nợ thấp nhất có giá khởi điểm chỉ gần 13.000 đồng; hai khoản nợ có giá trị cao nhất trên 68 triệu đồng.

Khách hàng có thể mua từng khoản nợ, một số khoản nợ hoặc tất cả các khoản nợ. VietinBank sẽ lựa chọn người mua trả giá cao nhất và ít nhất bằng giá khởi điểm từng khoản nợ.

Đây không phải là lần đầu tiên VietinBank rao bán các khoản nợ xấu cho vay tiêu dùng.

Hồi tháng 10/2022, VietinBank rao bán 233 khoản nợ vay tiêu dùng. Tháng 6/2022, VietinBank bán 82 khoản nợ vay tiêu dùng. Tháng 1/2022, VietinBank rao bán các khoản nợ cho vay tiêu dùng không có tài sản thế chấp của 85 khách hàng số tiền nợ gốc và lãi 1,74 tỷ đồng, giá khởi điểm 1,59 tỷ đồng.

Vào năm 2021, VietinBank cũng nhiều lần rao bán các khoản nợ vay tiêu dùng cá nhân với với giá khởi điểm bằng giá trị ghi sổ.

Mới đây, VietinBank cũng có trường hợp bán nợ hi hữu khi rao bán khoản nợ có tài sản đảm bảo gồm tài sản gắn với nhiều lô đất, hàng tồn kho và toàn bộ số lượng đàn gà, cả gà ông bà, gà bố mẹ, gà con và các hoa lợi phát sinh từ toàn bộ đàn gà.

Cụ thể, nhà băng này bán đấu giá khoản nợ của Công ty cổ phần ĐTK và Công ty cổ phần Thức ăn chăn nuôi Trung ương.

Khoản nợ phát sinh theo hợp đồng của hai doanh nghiệp trên với VietinBank Thăng Long và VietinBank Đống Đa có nợ gốc là hơn 480 tỷ đồng, lãi gần 216 tỷ đồng và lãi phạt cộng dồn hơn 104 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn một hợp đồng có khoản nợ tổng cộng gần 121 tỷ đồng.

Tuy nhiên, VietinBank rao bán cả ba khoản nợ với mức giá khởi điểm gộp là gần 189 tỷ đồng.

Bạch Hiền (t/h)