Nghệ An: Khai báo y tế gian dối, thanh niên bị xử phạt 15 triệu đồng

Do sợ về quê bị cách ly y tế, Nguyễn Công Phong khai báo là từ Hải Phòng về trong khi thực tế anh ta về từ Bắc Ninh.

Tối 11/6, ông Lưu Văn Hòa - Chủ tịch UBND xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương (Nghệ An) cho biết, một công dân trong xã vừa bị phạt hành chính 15 triệu đồng vì khai báo y tế không trung thực.

"Người bị xử phạt là anh Nguyễn Công Phong trú tại thôn Thanh Phúc, xã Đại Đồng. Anh Phong đi từ tỉnh Bắc Ninh về, nhưng sợ bị cách ly nên khai báo với cán bộ y tế xã là đi từ Hải Phòng về", Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết.

bna-phong1246756-1162021-1623464667.jpg
Nguyễn Công Phong bị áp dụng biện pháp cách ly tập trung 21 ngày tại Trạm Y tế xã Thanh Hưng (cũ), sau khi phát hiện ra sự việc khai báo gian dối. Ảnh: báo Nghệ An

Trước đó, vào ngày 1/6, Phong bắt xe taxi từ Thuận Thành (Bắc Ninh), xuống bến xe Nước Ngầm (Hà Nội), rồi đón xe về quê, đến sáng 2/6 thì về đến nhà bố mẹ đẻ tại thôn Thanh Phúc, sau đó đi khai báo y tế.

Tuy nhiên, trong tờ khai y tế của mình, Phong ghi là từ huyện Thủy Nguyên (TP.Hải Phòng), đón xe khách về quê. Nhận thấy sự thiếu trung thực trong khai báo y tế của Nguyễn Công Phong, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã Đại Đồng đã lập tổ xác minh, yêu cầu công dân khai báo đầy đủ, chính xác thông tin về nơi xuất phát, lộ trình trước khi về đến địa phương.

Trước những căn cứ của tổ xác minh, Phong đã phải thừa nhận là bản thân từ huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) trở về địa phương. Trong mấy ngày về Nguyễn Công Phong có tiếp xúc với bố mẹ đẻ và vợ con tại thôn Văn Thượng (xã Đại Đồng).

Ông Nguyễn Thế Tú - Phó Chủ tịch UBND xã Đại Đồng cho biết, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) áp dụng phong tỏa từ ngày 6/5/2021 đến nay chưa kết thúc. Vì thế Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của xã đã quyết định áp dụng biện pháp cách ly tập trung 21 ngày đối với công dân Nguyễn Công Phong ngay sau khi phát hiện sự việc, đồng thời báo cáo với UBND huyện để xử lý.

Đồng thời, UBND huyện Thanh Chương đã ra quyết định xử phạt hành chính đối với Nguyễn Công Phong số tiền 15 triệu đồng.

Hải Đăng (T/h)