Nghịch lý trên thị trường bất động sản và những con số tăng, giảm

Nguyễn Thị Hà Giang

Nghiên cứu độc lập của 2 đơn vị trong ngành bất động sản vừa công bố cho thấy, mặc dù nhu cầu giảm nhưng giá vẫn cao và không có dấu hiệu giảm.

Ngày 5/7, chuyên trang batdongsan.com.vn đã đưa ra báo cáo thị trường bất động sản quý II/2022 cho thấy, lấy mốc thời gian vào tháng 6/2022, chỉ số giá đất ở nhiều khu vực đã tăng 86% so với đầu năm 2020.

Theo ước tính của batdongsan.com.vn, trong quý II/2022 phân khúc đất nền tại khu vực miền Bắc và miền Nam thu hút sự quan tâm của người dân có dấu hiệu giảm lần lượt ở mức 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, mặt bằng giá rao bán không hề điều chỉnh giảm mà ngược lại vẫn tăng ở nhiều tỉnh so với trung bình giá năm 2021.

Bất động sản - Nghịch lý trên thị trường bất động sản và những con số tăng, giảm

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn trình bày về thị trường bất động sản cả nước trong quý II/2022. 

Cụ thể, tại Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23% nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven lại tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021.

Còn Tp.HCM ghi nhận mức độ quan tâm đất giảm 11% nhưng giá rao bán đất nền trong quý II năm nay ở nhiều khu vực của thành phố đều tăng so với trung bình năm 2021. Đơn cử như quận 9 tăng 11%, huyện Củ Chi tăng 8%, huyện Nhà Bè tăng 4%.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc batdongsan.com.vn, mặc dù mức độ quan tâm đến bất động sản có dấu hiệu giảm nhiệt tại nhiều tỉnh thành trong ba tháng gần đây nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giảm giá.

“Ngoài mục đích để ở với nhu cầu luôn hiện hữu, mục đích đầu tư sẽ hướng tới dài hạn. Vì vậy, tâm lý đầu tư sẽ không bị ảnh hưởng bởi những yếu tố ngắn hạn như dịch bệnh và các yếu tố khác”, ông Quốc Anh nói.

Thị trường đất nền cả nước trong quý II ghi nhận mức độ quan tâm ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm trước nhưng vẫn cao hơn 5% so với quý II/2019 - thời kỳ trước dịch Covid-19.

Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định: “Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá bất động tăng hay không là phụ thuộc vào nhu cầu của thị trường. Dữ liệu của chúng tôi cho thấy có 80% lượng giao dịch, tìm kiếm nhà đất tập trung tại Hà Nội và Tp.HCM”.

Ngày 4/7, tại sự kiện công bố báo cáo thị trường 6 tháng đầu năm và dự báo 6 tháng cuối năm 2022, đại diện Dat Xanh Services cho biết, trong quý II/2022, giá bán căn hộ tại Tp.HCM tăng 3%. Trong thời gian tới, giá bán dự kiến tăng trưởng từ 5% - 10%/năm.

Cụ thể, tại Tp.HCM, giá bán căn hộ trong quý này ghi nhận ở mức 65 triệu đồng/m2, tăng 3% theo quý. Sự điều chỉnh giá chủ yếu đến từ các dự án ở khu Đông khi mở bán giai đoạn mới.

Thị trường Tp.HCM ghi nhận nguồn cung căn hộ tăng vượt trội so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, số lượng dự án mới giảm mạnh do các khó khăn như thủ tục pháp lý, quỹ đất và nguồn vốn đầu tư dẫn đến tình trạng hạn chế dự án đủ điều kiện triển khai bán hàng. Cùng với đó, tâm lý khách hàng có nhiều e ngại khi nhiều ngân hàng siết chặt tín dụng, chậm giải ngân.

Trong khi đó, thị trường bất động sản các tỉnh lân cận Tp.HCM (Bình Dương, Đồng Nai, Long An) ghi nhận mức tăng từ 2 - 6%. Trong đó, ở phân khúc đất nền, Bình Dương ghi nhận mức giá cao nhất với 60 triệu đồng/m2, Long An 40 triệu đồng/m2 và Đồng Nai 39 triệu đồng/m2.

Ở phân khúc nhà phố, tỉnh Đồng Nai lại ghi nhận mức giá cao nhất với 91 triệu đồng/m2, tỉnh Bình Dương giá cao nhất ở mức 80 triệu đồng/m2, Long An chỉ ở mức 56 triệu đồng/m2.

Tại Hà Nội, giá bán căn hộ quý II/2022 đạt 49 triệu đồng/m2, tăng 10% theo quý. Giá bán các dự án căn hộ mới tại Hà Nội tăng 9% - 15% so với quý trước.

Giá bán tăng đáng kể ở các giai đoạn mới khi sự xuất hiện các dự án căn hộ siêu sang trong năm 2021 cùng với sự gia tăng chi phí đầu vào đã khiến mặt bằng giá căn hộ tại Hà Nội giữ xu hướng tăng trong 6 tháng đầu năm 2022.