Nghiên cứu đề xuất giảm thuế, phí liên quan đến xăng dầu, tiêu dùng

Ngọc Bảo
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chỉ đạo Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giảm các loại thuế, phí làm tăng chi phí đầu vào cho sản xuất, kinh doanh

Ngày 25/7, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 4648/VPCP-KTTH về việc nghiên cứu đề xuất giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu, tiêu dùng, nhất là các loại thuế làm tăng chi phí đầu vào cho sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại văn bản số 240/LĐCP ngày 18/7/2022, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái giao:

Bộ Tài chính khẩn trương nghiên cứu, đề xuất giảm các loại thuế, phí liên quan đến xăng dầu, tiêu dùng, nhất là các loại thuế làm tăng chi phí đầu vào cho sản xuất, kinh doanh... để giảm chi phí, giảm giá thành sản phẩm phục vụ cạnh tranh xuất khẩu và kinh doanh.

Qua đó cũng góp phần kiềm chế lạm phát, hỗ trợ chính sách tiền tệ... cho cả trước mắt và trung hạn.

Bộ Tài chính cần báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/7/2022.

Trước đó, Phó thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính triển khai Nghị quyết số 20/2022/UBTVQH15 chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan khẩn trương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định về Biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi (MFN) để thực hiện giảm thuế nhập khẩu ưu đãi MFN đối với sản phẩm xăng một cách phù hợp nhằm đa dạng hóa nguồn cung cho thị trường trong nước.