Ngọc Lan 3 năm làm mẹ đơn thân, con trai chặn trước cửa năn nỉ mẹ đừng đi làm

CTV

Nữ diễn viên cho biết, sau lần cô bị kẹt ở Hà Nội vì dịch bệnh, con trai bị ám ảnh việc mẹ đi làm.

Mỗi khi bố mẹ đi công tác, các con vẫn thường lưu luyến vì không muốn chia xa. Đối với công việc đặc thù như những người nghệ sĩ, lịch trình công tác và thời gian vắng nhà thường dày đặc hơn. Các nhóc tỳ sẽ phản ứng ra sao mỗi khi bố mẹ đi làm.

Cách đây không lâu, diễn viên Ngọc Lan đã chia sẻ đoạn clip con trai Louis (5 tuổi) ngồi chặn trước cửa, nhõng nhẽo không muốn cho mẹ đi làm.

Con trai Ngọc Lan ngồi chặn trước cửa, không muốn mẹ đi

Thấy con làm nũng, Ngọc Lan bèn giải thích: “Mẹ đi làm mẹ mua sữa, mua đồ chơi cho Louis. Chứ Louis chỉ muốn cho mẹ quay 1 số thôi thì tiền đâu mẹ mua đồ chơi, mua sữa”. Cậu nhóc nghe thế liền “trả giá” rằng: “Louis muốn mẹ quay 2 số thôi”. Ngọc Lan vô cùng nhẫn nại nói với con: “Phải 5 số mới được nhận tiền. Vậy Louis muốn mua đồ chơi mới không?”. Cậu bé đáp: “Đồ chơi con nhiều lắm rồi”. Câu trả lời ngây thơ của con trai Ngọc Lan làm nhiều người xúc động. Đứa trẻ nào cũng thích có đồ chơi, nhưng vì muốn ở bên mẹ nên con đã “gạt” sở thích đó sang một bên.  

Bé Louis ngồi chặn trước cửa vì không muốn mẹ đi làm.

Nhìn con trai, Ngọc Lan phải cảm thán: "Mắt long lanh nhìn muốn rớt nước mắt luôn".

Hai mẹ con phải trò chuyện một lúc lâu, dù Ngọc Lan dỗ như thế nào, Louis vẫn kiên quyết: “Không, mẹ cứ ở nhà đi”, “Con chỉ muốn mẹ ở nhà thôi”. Trước phản ứng của con trai, Ngọc Lan muốn “rớt nước mắt”, cô hứa ngày mai sẽ dành thời gian cho con. Nữ diễn viên tâm sự: “Mình chưa có kinh nghiệm trong mấy chuyện này, vì nào giờ Louis không đòi mẹ, chỉ sau khi bị kẹt ở Hà Nội là Louis gần như bị ám ảnh việc mẹ đi làm. Mình chỉ muốn cho con thông điệp mẹ đi làm cực lắm để con hiểu, thông cảm và thương mẹ hơn. Không biết nói vậy là đúng hay sai nữa. Cái này phải nhờ tiến sĩ tâm lý Tô Nhi A tư vấn rồi”. Có thể thấy bà mẹ một con vô cùng trăn trở.

Bé Louis là con trai của Ngọc Lan và Thanh Bình. Sau 10 năm làm tri kỷ và 3 năm chung sống, cặp đôi quyết định "đường ai nấy đi". Ngọc Lan trở thành mẹ đơn thân, trực tiếp nuôi dạy con trai. Cô được nhận xét là người mẹ hiện đại, tâm lý, giáo dục con trai khéo léo. 

Sau khi ly hôn, cô vẫn treo hình chồng cũ trong nhà. Ngọc Lan giải thích: "Cả tôi và anh ấy đều là bố mẹ của con tôi nên tôi thấy điều này rất bình thường. Đây cũng là một cách để tôi dạy cho Louis nhận biết về những người xung quanh mà bé ít gặp. Mỗi ngày tôi vẫn thường nói chuyện, cho con xem hình của ông nội, hay bà nội tuy đã mất nhưng tôi vẫn chỉ cho con đây là bà nội. Tất cả những người thân trong gia đình nội - ngoại, ngày nào tôi cũng lấy hình ra để chỉ cho con biết.

Tôi nghĩ rằng đây là một cách để tôi giáo dục con biết trên - biết dưới chứ không có vấn đề nào khác. Tôi thì thấy bây giờ những gia đình văn mình đều như thế chứ không riêng gì gia đình mình đâu".

Ngọc Lan treo hình chồng cũ trong nhà thể hiện cách dạy con văn minh và khéo léo.

Nữ diễn viên cũng dạy con tự lập và rèn nếp sống chỉn chu từ nhỏ. Cô tâm sự: “Mình nuôi con khó tính lắm, nhưng mình khó đúng nơi đúng chỗ, rất khó và cũng rất chiều nên dù thế nào thì khi mình ở nhà con vẫn cứ là đeo mình nhất. Và khi không có mình, không có bảo mẫu, chỉ có tài xế thì con cũng tự dậy đánh răng, tắm thì phải nhờ, tự mặc đồng phục mẹ để sẵn, rồi mang giày đeo ba lô đi học, tất cả đều tự giác không cần chú tài xế hò reo nhắc nhở. Tới trường tự giới thiệu với cô giáo đây là ai và hôm nay mẹ bận nên ông đưa đi học. Khi mình ở nhà thì con nhõng nhẽo lắm, sáng nào cũng hò reo nhưng mình hiểu con muốn gì. Sắp tới tự rửa chén nha ông chủ".

Việc Ngọc Lan để ý đến phản ứng của con trai, "cầu cứu" chuyên gia Tô Nhi A cũng phần nào phản ánh sự quan tâm sâu sát của cô dành cho quý tử.

Phụ huynh nên phản ứng ra sao khi trẻ không cho bố mẹ đi làm?

Mỗi khi trẻ muốn "giữ chân" bố mẹ ở nhà, con thường đặt câu hỏi: "Tại sao bố mẹ phải đi làm?". Câu hỏi tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi bố mẹ tinh tế trong việc trả lời, vì đây sẽ là cơ hội giúp các bậc phụ huynh xoa dịu con, giải thích và giúp con cảm thông với những chuyến công tác của bố mẹ hơn.

Đi làm không đơn thuần để kiếm tiền

Câu trả lời thường thấy nhất là: "Bố mẹ đi làm để kiếm tiền nuôi con", đây là thực tế. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh có thể giải thích kỹ lưỡng hơn, vì câu trả lời này có thể tác động đến thế giới quan của con về công việc sau này. Chẳng hạn, bố mẹ hãy chia sẻ khi đi làm, mình sẽ thực hiện những công việc gì, có thể giúp đỡ những ai, học hỏi những gì. Hãy liệt kê thật nhiều lợi ích trong công việc của mình, để khơi gợi sự hứng thú và thông cảm từ trẻ. 

Bởi lẽ nếu phụ huynh chỉ dừng lại ở việc: "Bố mẹ đi làm để kiếm tiền nuôi con, mua sữa, mua đồ chơi,..." thì có thể con sẽ trả lời: "Con không cần tiền, không cần uống sữa, ăn kẹo nữa". 

Kể cả khi đi làm bố mẹ vẫn yêu con

Nhiều trẻ sẽ cảm thấy "ghen tị" với chính công việc của bố mẹ, cho rằng bố mẹ ưu tiên công việc hơn thời gian dành cho mình. Để trẻ không có cảm giác tủi thân đó, bố mẹ hãy chứng minh cho con thấy dù đi làm bố mẹ vẫn yêu và quan tâm con rất nhiều. Các bậc phụ huynh có thể gọi điện hỏi thăm con, mua một món quà nhỏ sau mỗi chuyến công tác. 

Đừng để trẻ chờ đợi

Trẻ có tâm ký sợ hãi, không muốn cho bố mẹ đi làm có thể xuất phát từ tâm lý chờ đợi bố mẹ quá lâu. Khi trẻ đến một độ tuổi nhất định, bố mẹ hãy cho con biết lịch trình của mình, thời gian bố mẹ về nhà và cố gắng giữ đúng lời hứa.

Trước khi đi làm, các bậc phụ huynh có thể dỗ trẻ bằng những giao kèo như: "Khi bố mẹ đi làm, con hãy ở nhà làm việc này nhé?", "Khi mẹ về, con hãy kể cho mẹ nghe ngày hôm nay như thế nào nhé?",... 

Luôn có thời gian dành cho con

Dù công việc bận rộn như thế nào, hãy đảm bảo bạn luôn có đủ thời gian dành cho con, đồng hành cùng con trên chặng đường trưởng thành. Bên cạnh đó, khi dành thời gian cho con, các bậc phụ huynh hãy cố gắng toàn tâm toàn ý và tránh xa công việc nhé!

HẠ MÂY