Người dân đổ xô đi tiêm vắc xin bạch hầu khi có ca mắc và tử vong, Bộ Y tế khuyến cáo gì?

Theo Bộ Y tế, tỉ lệ mắc bạch hầu ở Việt Nam không cao, hệ thống y tế hoàn toàn kiểm soát được ca bệnh, vì thế người dân cần cân nhắc khi nôn nóng đi tiêm vắc xin này.

Chiều 11/7, Bộ Y tế vừa có thông tin khuyến cáo về việc nhiều người tự ý đi tiêm vắc xin phòng bệnh bạch hầu, sau khi phát hiện các ca mắc và một trường hợp tử vong. Bộ Y tế cho rằng, người dân không nên hoang mang, tiếp nhận thông tin sai lệch từ các phương tiện thông tin không chính thống, nhất là trên mạng xã hội. Đặc biệt, không tự ý tiêm chủng vắc xin chứa thành phần bạch hầu khi chưa có hướng dẫn, khuyến cáo cụ thể của của cơ quan y tế trong vùng có dịch và theo hướng dẫn của từng loại văc xin.

Trong trường hợp cần thiết, người dân cần liên hệ với các cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn về các biện pháp phòng bệnh, đảm bảo thực hiện tiêm chủng đúng đối tượng, đúng liều và đúng thời điểm cũng như an toàn, hiệu quả phòng bệnh.

Theo Bộ Y tế, hiện tại Việt Nam triển khai tiêm 05 liều vắc xin chứa thành phần bạch hầu cho trẻ từ 2 tháng tuổi. Lịch tiêm này hoàn toàn phù hợp theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhằm tạo miễn dịch lâu dài, đảm bảo mức độ miễn dịch cơ bản cần thiết cho trẻ em ở Việt Nam trong các độ tuổi quan trọng.

Người dân không tự ý đi tiêm vắc xin bạch hầu khi chưa có hướng dẫn. Ảnh minh họa. 

Theo khuyến cáo của WHO, việc bổ sung liều vắc xin cần dựa trên tình hình dịch tễ cụ thể của từng quốc gia và đánh giá nguy cơ mắc bệnh. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh bạch hầu hiện ở mức thấp và hệ thống y tế có thể kiểm soát được các ca bệnh.

Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Đưa  trẻ đi tiêm chủng theo lịch tiêm các vắc xin có chứa thành bạch hầu (DPT-VGB-Hib, DPT…) đầy đủ, đúng lịch để đảm bảo miễn dịch phòng bệnh cho trẻ trong độ tuổi tiêm chủng. Trong trường hợp hoãn tiêm, đưa trẻ tham gia tiêm chủng sớm nhất có thể.

- Người dân tại nơi có ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc điều trị dự phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và khuyến cáo của cơ quan y tế. Trong trường hợp tiếp xúc gần tự theo dõi sức khỏe, khi có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh phải thông báo ngay cho cán bộ y tế.

LÊ PHƯƠNG.