Người đàn ông 55 tuổi thi đại học lần thứ 26 để đỗ vào ngôi trường danh giá

Nguyễn Thị Thúy Trinh
Ông Liang Shi (55 tuổi) đã miệt mài tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học từ năm 1983 đến nay nhưng vẫn chưa đỗ.

Ông Liang Shi (55 tuổi) hiện đang là ông chủ một công ty cung ứng vật liệu xây dựng ở thành phố Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Ít ai biết rằng, người đàn ông đã miệt mài tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học từ năm 1983 đến nay nhưng vẫn chưa đỗ.

Năm 1938, lần đầu tiên ông Liang Shi dự thi đại học lần đầu tiên và đã bị loại ngay ở vòng kiểm tra sơ tuyển. "Điểm thi của tôi năm đó rất thấp, nhưng mơ ước đỗ vào trường vẫn luôn cháy bỏng. Đó là lý do tôi không hề từ bỏ suốt những năm qua", ông Liang chia sẻ.

nguoi dan ong 55 tuoi thi dai hoc lan thu 26

Ông Liang Shi vẫn hy vọng đỗ đại học.

Trong gần 4 thập kỷ thi trượt, ông Liang từng bỏ thi 14 lần với nhiều lý do, chẳng hạn là vướng bận công việc hoặc do chính sách tuyển sinh trước năm 2001 yêu cầu sinh viên phải dưới 25 tuổi, chưa lập gia đình.

Điểm số cao nhất mà ông Liang từng đạt được trong nhiều năm qua là hơn 400 trên tổng điểm 750. Kết quả này đủ để ông Liang trúng tuyển vào một trường Đại học hạng 2 ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cảm thấy thất vọng vì số điểm không đủ cao để đỗ vào Đại học Tứ Xuyên.

Sau nhiều năm không thể hoàn thành phần thi đọc hiểu khoa học - phần thi bắt buộc với những thí sinh muốn theo chuyên ngành Khoa học, năm nay, ông Liang quyết định đổi sang ngành mới là Nghệ thuật và Khoa học nhân văn. "Tôi mới 55 tuổi và tôi vẫn còn trẻ. Tôi không gặp bất cứ trở ngại nào trong chuyện học môn lịch sử và địa lý", ông Liang đáp trả trước nghi vấn của nhiều người về việc tuổi tác cao có thể khiến con người mắc chứng đãng trí.

nguoi dan ong 55 tuoi thi dai hoc lan thu 26 2

Ông Liang Shi khẳng định trí nhớ vẫn còn rất tốt để thi đại học.

"Tôi sẽ lấy sự nghi ngờ của mọi người làm động lực và dùng kết quả thi để chứng minh họ đã sai", ông Liang nói, nhắc lại mục tiêu phải đỗ vào Đại học Tứ Xuyên trong kỳ thi diễn ra vào tháng 6 tới.

Kỳ thi đại học ở Trung Quốc thường được tổ chức hằng năm vào ngày 7 - 8/6. Trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người bày tỏ sự ngưỡng mộ dành cho ông Liang, hy vọng giấc mơ vào đại học của ông sẽ thành hiện thực.

Ông Liang không phải là người đầu tiên ở Trung Quốc tham gia hàng chục kỳ thi tuyển sinh đại học. Truyền thông Trung Quốc từng đưa tin về anh Tang Shangjun (ở khu tự trị Quảng Tây, Trung Quốc) đã tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học lần thứ 13 vào năm 2021.