Nhập viện gấp vì tin tưởng phòng khám tư nhân chích nang “lạ”

Tin tưởng phòng khám tư nhân hút dịch nang rò khe mang khiến khối u sưng to khổng lồ.

Vừa qua, Khoa Răng hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) vừa tiến hành phẫu thuật cho một người bệnh nữ 19 tuổi bị nang rò khe mang khổng lồ.

Theo người bệnh cho biết, bản thân không biết là khối u nang này xuất hiện từ bao giờ và chỉ tình cờ phát hiện cách đây khoảng 3 năm.

Khối u gần đây to lên nhanh chóng. Người bệnh có đi khám và được phòng khám tư nhân xử trí bằng cách hút dịch nhưng khối u này không xẹp đi mà lại ngày càng to hơn, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và thẩm mỹ.

Lúc này người bệnh mới đến khám tại Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí. Sau khi được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết, người bệnh được chẩn đoán nang rò khe mang và được chỉ định phẫu thuật.

Khối u khổng lồ sau khi nữ sinh nhờ phòng khám tư nhân hút dịch
Khối u khổng lồ sau khi nữ sinh nhờ phòng khám tư nhân hút dịch

Sau khoảng 3h, các bác sĩ đã phẫu thuật bóc tách khối u nang thành công với kích thước khoảng 10x8cm.

Theo các bác sĩ cho biết, nang rò khe mang (nang mang) là dị tật bẩm sinh vùng cổ bên, thường xuất hiện dưới dạng một khối ở cổ ngay trước và bên dưới cơ ức đòn chũm, ở 1/3 trên gần góc hàm dưới, ngang mức phân đôi của động mạch cảnh gốc.

Nang khe mang được chia 4 loại với vị trí và hướng đi khác nhau. Trong hầu hết các trường hợp, chúng không gây nguy hiểm.

Tuy nhiên, nang có thể tiết dịch và gây kích ứng da. Các u nang cũng có thể bị nhiễm trùng, gây khó nuốt và khó thở. Khi các nang phát triển lớn sẽ ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ.

Do đó việc loại bỏ nang sớm trước khi nhiễm trùng rất quan trọng và phương pháp phẫu thuật thường được chỉ định.

Do vậy ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ bạn nên đến các cơ sở y tế kiểm tra để có phương pháp điều trị thích hợp, tránh các biến chứng hoặc gây khó khăn trong phẫu thuật bóc tách loại bỏ nang.