Nhu cầu thấp, giá vé máy bay dịp 2/9 vẫn cao chót vót

Dịp nghỉ lễ 2/9 sắp tới, các doanh nghiệp hàng không dự báo lượng khách khó tăng đột biến. Dù vậy, giá vé máy bay dịp này vẫn được đẩy lên gấp đôi so với ngày thường

Khảo sát của VTC News sáng 13/8 trên trang bán vé trực tuyến của các hãng hàng không nội địa cho thấy, giá vé máy bay dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay đã được đẩy lên cao gấp đôi so với ngày thường.

Cụ thể, với vé khứ hồi chặng bay Hà Nội – Tp. HCM (đi ngày 31/8 hoặc 1/9, chiều về ngày 4/9 hoặc 5/9) của các hãng Vietjet, Bamboo Airways, Vietnam Airlines, Vietravel Airlines giá vé từ 3,4 triệu đồng/vé trở lên (đã gồm thuế, phí). Nếu chọn chuyến bay trong khung giờ thuận lợi, giá vé đắt hơn có thể đến 1,2 triệu đồng. Trong khi đó, cũng chặng bay này, nếu chọn thời điểm trước hoặc sau dịp nghỉ lễ từ 5 - 10 ngày, giá vé giảm gần 50%.

Kinh tế - Nhu cầu thấp, giá vé máy bay dịp 2/9 vẫn cao chót vót

Giá vé máy bay dịp nghỉ lễ 2/9 (4 ngày liên tục từ 1-4/9) vẫn cao ngất dù lượng khách rất ít. Ảnh: VTC

Với các chặng bay khứ hồi Hà Nội – Phú Quốc, (đi ngày 31/8 hoặc 1/9, chiều về ngày 4/9 hoặc 5/9), giá vé của các hãng Vietjet, Bamboo Airways, Vietnam Airlines, Vietravel Airlines cũng có giá thấp nhất từ 3,3 triệu/vé, giá cao nhất hạng phổ thông có giá hơn 5,2 triệu đồng. Cũng chặng bay này, nếu chọn thời điểm trước hoặc sau dịp nghỉ lễ từ 5-10 ngày, giá cao nhất còn 3,2 triệu đồng, giảm gần 40% so với giá trong kỳ nghỉ lễ.

Ở những chặng bay khác từ Tp.HCM đi Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, Quy Nhơn, Vinh, Thanh Hóa, Hải Phòng hay chặng Hà Nội đi Đà Nẵng, Đà Lạt, Nha Trang, Quy Nhơn… giá vé khứ hồi của cả Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways cũng dao động từ 3,2- 4,5 triệu đồng. Mức giá này cũng vẫn cao gấp đôi ngày bình thường.

Dịp Quốc khánh năm nay, giá vé máy bay cao nhất thuộc về đường bay ít chuyến và ít hãng khai thác, như đường bay Hà Nội - Tuy Hòa (Phú Yên). Với chăng bay này, giá vé khứ hồi của hãng hàng không Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways xấp xỉ 6 triệu đồng; Tp.HCM - Đồng Hới (Quảng Bình) xấp xỉ 5 triệu đồng … Trong khi đó, các hãng Pacific Airlines, Vietravel Airlines có giá rẻ hơn từ 300 – 500 nghìn đồng/vé.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines và VASCO) cho biết, lịch bay dịp Quốc khánh năm nay được tính từ ngày 31/8 - 5/9, các hãng cung ứng ra thị trường gần 400.000 chỗ trên các chặng bay nội địa, tăng 15% so với ngày thường và cùng kỳ năm trước. Các chặng bay tập trung từ Hà Nội và Tp.HCM đi Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc…

Với các đường bay quốc tế dịp này, Vietnam Airlines Group dự kiến mở bán hơn 155.000 chỗ, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Thông tin với VTC News sáng 13/8, ông Trần Hoài Phương, Giám đốc Cảng vụ Hàng không quốc tế Nội Bài (Hà Nội) cho biết, thời điểm hiện tại lượng khách đi lại trên các chuyến bay rất thấp.

"Lịch cao điểm hè năm nay được xác định đến hết ngày 15/8, nhưng thực tế từ đầu tháng 8 tới nay lượng khách đã trở về mức bình thường, xem như đã kết thúc cao điểm. Hiện mỗi ngày Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài đón từ 620 - 640 chuyến bay đến và đi, nhưng lượng khách rất thấp. Số lượng ghế trống trên hầu hết các chuyến bay chiếm khoảng hơn 30%, chưa ngày nào sân bay đón lượng khách vượt quá 100.000", ông Phương nói.

Ông Phương nhận định, dịp Quốc khánh 2/9 năm nay lượng khách hàng không sẽ khó tăng đột biến, vì lượng khách đi lại thấp và vừa trải qua đợt cao điểm mùa hè. Dịp này, học sinh, sinh viên cũng chuẩn bị bước vào năm học mới, các bậc phụ huynh cũng phải chuẩn bị cho con em đến trường, đến lớp.

“Dịp Quốc khánh 2/9, cơ bản con em đều đã tựu trường và chuẩn bị khai giảng năm học mới, nên ít gia đình chọn đi du lịch, nên nếu khách có tăng chỉ tập trung vào ngày đầu và cuối nghỉ lễ, nhưng chỉ bằng cuối tuần. Dù vậy, để sẵn sàng phục vụ khách tốt nhất, sân bay Nội Bài vẫn lên các phương án về tổ chức phân luồng, nhân sự trực đảm bảo cung ứng dịch vụ, giải tỏa khách nhanh nhất nếu có tăng đột biến”, ông Trần Hoài Phương nói.

Trao đổi với VTC News, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không cho biết, cục mới có công văn chỉ đạo các hãng hàng không báo cáo kế hoạch tăng chuyến bay dịp Quốc khánh 2/9. Tới ngày 13/8, thông tin các hãng báo cáo cho thấy, lượng khách đặt vé máy bay dịp lễ tới chưa nhiều.

“Hiện nay lượng vé trống của các hãng bay vẫn có rất nhiều. Các hãng cũng chưa có kế hoạch tăng chuyến. Nếu lượng khách nhiều, các hãng đề xuất tăng chuyến, Cục sẽ điều tiết để đảm bảo đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong dịp nghỉ lễ 2/9”, ông Thắng khẳng định.

Với tàu hỏa, chia sẻ với Tiền Phong, đại diện Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội cho biết, tới trưa 11/8 - sau hơn 1 tuần mở bán vé tàu dịp lễ Quốc khánh 2/9, mới có hơn 5.000 chỗ được đặt, vẫn còn gần 45.000 ghế trống cho các đoàn tàu khách chạy từ 31/8 đến 4/9. Đường sắt dự báo, lượng khách đi tàu dịp lễ năm nay khoảng 85.000 lượt, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước, nhưng chủ yếu khách thăm thân, ít khách du lịch.

Dịp Quốc khánh năm nay, Công ty Cổ phần Vận tải Đường sắt Hà Nội khai thác tăng cường thêm 25 đoàn tàu khách (ngoài các đoàn tàu thường lệ), tập trung cho các tuyến ngắn kết nối Hà Nội với Hải Phòng, Lào Cai, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Bình.

Ở phía Nam, Công ty Cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn cũng tổ chức chạy thêm tàu tăng cường dịp nghỉ lễ Quốc khánh, tập trung cho các chặng kết nối Tp.HCM với Nha Trang, Quy Nhơn, Phan Thiết, Hà Nội.

Giá vé tàu dịp lễ năm nay, tàu địa phương tăng 4-7% so với cùng kỳ năm trước, riêng tàu Thống Nhất vẫn giữ nguyên giá vé, chính sách giảm giá vé cho nhóm ưu đãi vẫn được áp dụng (người cao tuổi, người có công, học sinh, sinh viên…). Bên cạnh đó, để dự phòng lượng khách có thể tăng đột biến, đường sắt lên phương án sẵn sàng tăng số toa để phục vụ khách.

Với xe khách, ông Phạm Mạnh Hùng, Giám đốc Công ty Cổ phần Bến xe Hà Nội (quản lý Bến xe khách Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm) dự báo, lượng khách dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay có tăng nhưng ít đột biến.

“Các bến xe, nhà xe vẫn chuẩn bị phương án tăng cường xe để dự phòng khách đi lại tăng đột biến dịp lễ Quốc khánh sắp tới. Tuy nhiên, thực tế các bến xe Hà Nội số lượng xe sụt giảm so với trước rất nhiều, chỉ bằng 50-60% công suất thực tế, nên năng lực của bến và các nhà xe dư thừa, kể cả khách có tăng thêm 30-40% vẫn đáp ứng được.

Như dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, khách qua bến xe tăng, nhưng chưa tới ngưỡng quá tải, ùn ứ; dịp Quốc khánh năm nay khách còn ít hơn”, ông Hùng nói.

Về giá vé xe khách, theo ông Hùng, hiện chưa có đơn vị nào thông báo tăng giá vé, và khả năng ít có đơn vị điều chỉnh, vì giờ xe khách đang phải cạnh tranh khốc liệt với xe dù, bến cóc, xe hợp đồng trá hình.

Minh Hoa (t/h)