Những đặc sản “chất lừ” tại nơi đặt cảnh phim “Cả một đời ân oán” phần 2

Bộ phim đang được yêu thích - "Cả một đời ân oán" phần 2 có bối cảnh chính ở Cô Tô - Quảng Ninh. Trong phim thì có bếp “Bình An”, còn đời thực thì có vô số hải sản bổ dưỡng và tươi ngon mê ly.


Cái tên nghe khá kỳ cục, dáng vẻ cũng hơi kỳ kỳ, nhưng cù kỳ là món ăn không còn xa lạ gì đối với những du khách đã từng đặt chân đến Cô Tô. Thoạt nhìn, cù kỳ khá giống cua, nhưng phần thân mảnh mai hơn, thay vào đó mọi người sẽ bị thu hút vào chiếc càng to khỏe hơn nhiều so với cua, vì thế đảm bảo món ăn này cực ngon cho bạn nào thích gặm càng nhé.

Cù kỳ có nhiều cách chế biến, nhưng do phần càng lớn, nên rang me được ưa thích nhất. Khá giống với càng ghẹ rang me, nhưng thịt của cù kỳ chắc và ngọt hơn, song giá cả lại phải chăng hơn nhiều lần. Vì thế ghé Cô Tô đừng quên thưởng thức món ăn này nhé.


Sứa được coi như vàng trắng của vùng đất Quảng Ninh. Sứa Cô Tô tươi ngon, dai giòn sần sật và chủ yếu được chế biến thành nộm sứa hay gỏi sứa để đảm bảo “ngon nguyên vị” của loại thực phẩm sạch này.

Nộm sứa ở Cô Tô được trộn cùng 13 loại nguyên liệu như đu đủ xanh, cà rốt, ngó sen, hoa chuối, thịt gà xé, tôm nõn thái nhỏ, giò lụa thái chỉ, lạc vừng rang chín,…và các loại gia vị như rau thơm, chanh tỏi, đường, dấm, tiêu, ớt… thế mới tạo ra được món nộm sứa đủ vị chua, cay, mặn, ngọt, là một món ăn kèm thú vị giúp đỡ ngán khi ăn nhiều hải sản tại Cô Tô.

Cô Tô là nơi sinh sống của nhiều loài ốc biển như: ốc móng tay, ốc mỡ, ốc gai…. Trong đó, ốc ngón tay là một động vật thân mềm có 2 mảnh vỏ, thường được gọi là ốc mã đao.

Ốc móng tay được chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon như: luộc, hấp và chấm với nước mắt ớt-tương ớt và ăn kèm với các loại rau thơm, ốc móng tay xào rau răm, xào me, xào dứa, xào tía tô, xào rau muống, gỏi ốc móng tay sứa, ốc móng tay trộn chua cay, ốc móng tay sốt cá trích, ốc móng tay nấu canh bầu, gỏi ốc móng tay kiểu Thái,…

Món đơn giản thường được người ta chế biến là ốc móng tay xào tía tô. Ốc móng tay đem ngâm nước rồi rửa sạch, tách lấy thịt, ướp với 1 hạt nêm. Lá tía tô rửa sạch, thái sợi nhỏ. Thịt ba chỉ đem luộc chín, thái thật nhỏ. Phi thơm tỏi, sau đó cho nước me vào xào ốc móng tay với thịt ba chỉ, cho đường, gia vị vào vừa ăn. Cuối cùng mới cho tía tô vào đảo đều và tắt lửa. Ốc móng tay xào tía tô ăn vừa ngon lại thơm vô cùng hấp dẫn


Sá sùng thường được sấy khô lên để nhắm rượu hoặc được dùng như một loại “hạt nêm” của món lẩu bởi độ ngọt tự nhiên của loại hải sản này. Thế như khi đến với Cô Tô thì bạn có thể thưởng thức được sá sùng tươi - món ăn thường được các vua, quan sử dụng ngày xa xưa.

Đây là loại hải sản có khá nhiều cát nên chỉ người dân biển mới biết cách chế biến. Với sá sùng xào chua ngọt, thịt sá sùng mềm, dễ thấm các loại gia vị, cộng thêm vị ngọt đặc trưng nên hương vị tuyệt ngon. Đến Cô Tô và thưởng thức sá sùng do chính người dân nơi đây chế biến cũng giống như việc bạn ăn kim chi tại một cửa hàng Hàn Quốc vậy.


Cầu gai hay còn được gọi là nhím biển, là loại hải sản mà đặc biệt từ lớp vỏ bên ngoài đến tận thớ thịt bên trong. Cầu gai có lớp vỏ hình cầu và có rất nhiều gai giống như nhím, còn ở bên trong các thớ thịt được cấu tạo thành hình sao từ 5 - 8 cánh, màu vàng hoặc cam đẹp mắt.

Dù phần thịt khá nhỏ so với khối lượng tổng thể của cầu gai, nhưng thịt của chúng rất chắc. Sau khi được nướng xém cùng mỡ hành, mùi hương thơm lừng lan tỏa, bạn có thể dùng thìa lấy phần thịt này trên vỏ ăn rất ngon và thú vị.


Hải sâm hay còn có tên gọi khác là dưa chuột biển hay đỉa biển, được coi là “nhân sâm” của vùng biển bởi sự dinh dưỡng của món ăn này mang lại. Một con hải sâm có kích thước dài từ 20 - 40 cm, có phần da đẹp nhưng rất dày và không có xương. Hải sâm không có vị, nhưng lại dễ hấp thu hương vị của các thực phẩm khác khi nấu chung.

Vì thế mà người ta thường nấu hải sâm cùng nhiều nguyên liệu và đun nấu lâu để hải sâm thấm được hết các vị và trở nên đặc sắc như món súp hải sâm, canh hải sâm. Nhưng ở Cô Tô còn một món ngon với hải sâm nữa mà bạn cũng nên thử khi đến đây đó là cơm cháy hải sâm. Gạo nếp hấp chín, còn nóng đem ra cán mỏng rồi cắt miếng vừa ăn, sau đó phơi khô rồi đem chiên ngập dầu. Hải sâm, nấm đông cô cắt miếng vừa xào chung với nhau sau đó ăn cùng cơm cháy và nước dùng, đảm bảo đó sẽ là bữa ăn đủ vị và đủ chất.

Thu Hằng tổng hợp