Những kiểu uống nước tai hại cần bỏ ngay nếu chưa muốn tự hại sức khỏe của mình

Nước là nguồn gốc của sự sống nhưng không phải ai cũng uống nước đúng cách để duy trì sức khỏe tốt. Cần loại bỏ những thói quen uống nước sai lầm dưới đây nếu không muốn sức khỏe của bản thân bị tổn hại.

1. Thức dậy mà không uống nước

Nếu cơ thể không được cung cấp nước sau một đêm ngủ dài có thể gây ra triệu chứng mệt mỏi, buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt... Theo Alex Maliekal - bác sĩ tại bệnh viện St. Vincent Kuravilangad (Ấn Độ), việc uống ước ngay sau khi thức dậy sẽ giúp làm sạch hệ hệ thống đường ruột và tăng cường hiệu quả hoạt động trao đổi chất, nhờ vậy thúc đẩy quá trình đốt cháy mỡ của cơ thể. Ngoài ra, uống nước thời điểm này dẽ giúp chống táo bón, ngăn ngừa bệnh liên quan đến đường tiết niệu, giảm cân, chống hôi miệng, cải thiện trí não...

Những kiểu uống nước tai hại cần bỏ ngay nếu chưa muốn tự hại sức khỏe của mình - Ảnh 1

Nếu cơ thể không được cung cấp nước sau một đêm ngủ dài có thể gây ra triệu chứng mệt mỏi, buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt...

Không uống đủ nước sẽ là làm chậm quá trình trao đổi chất và gây khát thường thuyên, bạn nên uống 1 - 2 cốc nước ấm khi vừa thức dậy là tốt nhất.

2. Vừa ăn cơm xong đã uống nhiều nước

Uống nước ngay sau khi kết thúc bữa cơm là một thói quen sai lầm. Việc này sẽ khiến dịch vị dạ dày bị pha loãng, hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn, dẫn đến tình trạng ợ nóng, ợ chua.

Đáng chú ý, khi hệ thống tiêu hóa bị gián đoạn, thực phẩm trong cơ thể sẽ bị tiêu chậm tiêu hóa khiến lượng đường trong máu tăng, dẫn đến tình trạng béo phì, tiểu đường. Theo chuyên gia khuyến cáo, sau bữa ăn, mọi người nên chờ 15 - 30 hút thì mới nên uống nước.

Những kiểu uống nước tai hại cần bỏ ngay nếu chưa muốn tự hại sức khỏe của mình - Ảnh 2

Uống nước ngay sau khi kết thúc bữa cơm là một thói quen sai lầm. 

3 Uống nước ngọt thay nước lọc

Nước ngọt được giới trẻ vô cùng yêu thích nhờ hương bị ngon, dễ mua. Nhưng tác hại của nước ngọt đã được các nhà khoa học cảnh báo từ rất nhiều. Sử dụng chúng thay nước lọc sẽ gây ảnh hưởng đến thận vì nước ngọt chứa nhiều đường fructose, đẩy nhanh quá trình tổng hợp acid uric trong cơ thể, dễ gây tăng acid uric máu, tăng gánh nặng chuyển hóa của thận.

Ngoài ra, sử dụng quá nhiều nước ngọt có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây bệnh gút, dễ mắc bệnh tiểu đường, béo phì...

Những kiểu uống nước tai hại cần bỏ ngay nếu chưa muốn tự hại sức khỏe của mình - Ảnh 3

Sử dụng quá nhiều nước ngọt có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây bệnh gút, dễ mắc bệnh tiểu đường, béo phì...

4. Uống nước trái cây vào buổi sáng

Nhiều phụ nữ lựa chọn thức uống là nước ép trái cây vào buổi sáng thì nghĩ sẽ dung nạp được vitamin hiệu quả tăng cường sức khỏe. Tuy nhiên, bác sĩ Hong Zhongxin (trưởng khoa dinh dưỡng của Bệnh viện Hữu nghị Bắc Kin) cho biết nước trái cây có nhiều đường, uống vào lúc đói sẽ khiến bạn mất cảm giác thèm ăn và gạt bỏ bữa sáng - bữa quan trọng nhất trong ngày.

Bên cạnh đó, nước trái cây là đồ uống lạnh, sẽ gây kích thích dạ dày, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ.

Những kiểu uống nước tai hại cần bỏ ngay nếu chưa muốn tự hại sức khỏe của mình - Ảnh 4

Nước trái cây có nhiều đường, uống vào lúc đói sẽ khiến bạn mất cảm giác thèm ăn và gạt bỏ bữa sáng - bữa quan trọng nhất trong ngày.

5. Uống trà quá đặc

Trà đặc chứa nhiều florua, nếu uống thường xuyên sẽ khiến thận bị quá tải bởi thận là cơ quan bài tiết chính florua.

Ngoài ra, trong trà xanh còn chứa tannin gây ảnh hưởng đến chức năng của gan. Vì vậy nếu sử dụng quá nhiều trà đặc sẽ khiến cơ thể chịu tổn hại nguy hiểm.

Những kiểu uống nước tai hại cần bỏ ngay nếu chưa muốn tự hại sức khỏe của mình - Ảnh 5

Trà đặc chứa nhiều florua, nếu uống thường xuyên sẽ khiến thận bị quá tải bởi thận là cơ quan bài tiết chính florua.

6. Uống nước nóng trên 65 độ C

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc WHO đã liệt kê đồ uống nóng trên 65 độ C là thực phẩm gây ung thư nhóm 2A. Theo IARC, nếu tiêu thụ đồ uống quá nóng như trà, cà phê... có nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, vòm họng vì nhiệt độ cao có thể làm tổn thương các cơ quan này.

Tờ CNN cũng từng đưa ra nghiên cứu thực hiện trên hơn 50.000 người, cho thấy uống hơn 700ml trà nóng 60 độ C mỗi ngày làm tăng 90% nguy cơ ung thư thực quản. Nếu liên tục lặp lại việc sử dụng đồ uống quá nóng thì khả năng ung thư tìm đến là rất cao.

Những kiểu uống nước tai hại cần bỏ ngay nếu chưa muốn tự hại sức khỏe của mình - Ảnh 6

Nếu tiêu thụ đồ uống quá nóng như trà, cà phê... có nguy cơ mắc ung thư thực quản, ung thư khoang miệng, vòm họng vì nhiệt độ cao có thể làm tổn thương các cơ quan này.

Linh Chi (T/h)