Những thực phẩm thuộc “danh sách đen” triệt hạ khả năng sinh sản của các chàng

Ngọc Bảo
Theo các chuyên gia, để bảo vệ khả năng sinh sản của đàn ông, các chàng nên hạn chế ăn những thực phẩm này.

Sản phẩm từ đậu nành: Đậu nành rất giàu isoflavone. Trong khi đó, một nghiên cứu của Harvard cho thấy việc tiêu thụ nhiều isoflavone có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Đối với nhiều người, đậu nành có thể là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nếu bạn là một người đàn ông đang phải vật lộn với khả năng sinh sản, thì nhất định nên loại bỏ thực phẩm này ra khỏi chế độ ăn.

Theo tiến sĩ George Charles Navarro (trường Đại học Harvard), đậu phụ và các chế phẩm từ đậu nành chứa hàm lượng lớn chất kích thích nội tiết tố nữ là isoflavone, khi đi vào cơ thể sẽ làm mất cân bằng hormone nam, gây ảnh hưởng đến sức khỏe nam giới.

Thịt chế biến sẵn: Một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Harvard (Mỹ) cho thấy những người đàn ông ăn ít hơn 1,5 khẩu phần thịt chế biến sẵn mỗi tuần sẽ có khả năng sinh sản tốt hơn 28% so với những người ăn 3 lần/tuần.

Các loại thịt đã qua chế biến bao gồm bánh mì kẹp thịt, thịt xông khói, thịt bò khô, xúc xích, lạp xưởng...

Các nghiên cứu của Mỹ cho thấy thịt chế biến sẵn có liên quan đến nồng độ tinh trùng thấp và tổng số lượng tinh trùng. Thay vì thịt đã qua chế biến, bạn có thể chọn thịt gia cầm hoặc cá.

Sức khỏe - Những thực phẩm thuộc “danh sách đen” triệt hạ khả năng sinh sản của các chàng                                                                         Ảnh minh họa

Các sản phẩm từ sữa có hàm lượng chất béo cao: Một nghiên cứu với 189 nam giới trong độ tuổi từ 18 đến 22 cho thấy các sản phẩm từ sữa giàu chất béo như sữa nguyên kem, pho mát và kem có liên quan đến tình dạng bất thường của tinh trùng và giảm khả năng vận động của chúng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra, những người đàn ông trẻ tuổi ăn nhiều hơn ba lát pho mát có thể khiến khả năng sinh sản của họ gặp nguy hiểm. Mặt khác, các sản phẩm từ sữa ít chất béo có liên quan đến nồng độ và khả năng di chuyển của tinh trùng cao hơn.

Nội tạng động vật: Một nhóm nhà khoa học người Đài Loan đã tiến hành nghiên cứu ảnh hưởng của nội tạng động vật đến sức khỏe sinh sản của nam giới và đưa ra kết luận: Thực phẩm này chứa nhiều kim loại như cadmium, do đó không có lợi cho sức khỏe sinh sản của nam giới. Nếu bạn ăn quá nhiều món ăn làm từ nội tạng động vật sẽ làm tinh trùng yếu đi, hạn chế di chuyển. Thậm chí gây chết tinh trùng.

Kẹo ngọt: Các loại bánh kẹo ngọt cũng là món ăn không tốt dành cho các quý ông. Loại thực phẩm này chứa nhiều hoạt chất có hại, làm suy giảm nội tiết nam và ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn.

Các loại thực phẩm tốt cho quý ông:

Thực phẩm chứa nhiều kẽm: Hàu, thịt đỏ và thịt gia cầm, hải sản (cua và tôm), hạt ngũ cốc nguyên hạt, sữa.

Thực phẩm giàu Folat: Rau bina, rau diếp, măng tây, trái cây, nước cam ép, bánh mì, mì ống.

Sức khỏe - Những thực phẩm thuộc “danh sách đen” triệt hạ khả năng sinh sản của các chàng (Hình 2).                                                                          Ảnh minh họa

Thực phẩm chứa vitamin C: Nước ép trái cây, ớt ngọt, kiwi, dâu tây, dưa vàng, cà chua, bông cải xanh, cải bruxen, bắp cải, khoai tây.

Thực phẩm bổ sung vitamin D: Dầu cá hồi, cá thu, cá ngừ, gan bò, phô mai, lòng đỏ trứng.

Thực phẩm giàu vitamin E: Dầu thực vật, dầu bắp, nghệ tây, hướng dương, đậu nành, bông cải xanh, rau bina.

Thực phẩm chứa Coenzyme Q10 (chống oxy hóa): Thịt bò, thịt gà, cá trích, cá hồi, dầu hạt cải, đậu phộng, hạt hướng dương, hạt dẻ cười.

Thực phẩm chứa axit aspartic: Thịt và gia cầm, sữa ít béo, phô mát, sữa chua, các loại ngũ cốc.

Thực phẩm giàu Axit béo Omega-3: Cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá trích, cá mòi, hạt chia, hạt lanh, quả óc chó, hạt lanh, dầu hạt cải, trứng, sữa.

Thực phẩm chứa L-arginine: Thịt lợn thăn, gà tây, hạt bí ngô, đậu phộng, đậu lăng.