Nỗi ân hận muộn màng của nghịch tử mang án giết cha

Hối hận vì sát hại cha, Nguyễn Thành Đồng gửi lời xin lỗi tới những người ở lại. Bị cáo không quên nhắn nhủ nhờ mẹ thay mình chăm sóc ông.

Bi kịch 1 gia đình

Nhớ lại vụ án giết người được TAND TP.Hà Nội đưa ra xét xử cách đây 4 năm, ai cũng xót xa trước tấn bi kịch mà bà Nguyễn Thị H. (ở xã Bột Xuyên, Mỹ Đức, Hà Nội) phải gánh chịu. Cùng lúc, người phụ nữ nhỏ bé, lam lũ phải chịu sự giằng xé tâm can với hai thái cực cảm xúc khi vừa mất chồng, vừa phải chứng kiến cậu con trai duy nhất chịu cảnh tù tội.

Hồ sơ điều tra - Bài 5: Nỗi ân hận muộn màng của nghịch tử mang án giết cha

Bị cáo Nguyễn Thành Đồng ôm mặt khóc nức nở vì ân hận.

Nạn nhân trong vụ án là ông Nguyễn Đình Đ. (58 tuổi), cũng chính là bố đẻ bị cáo.

Bản thân luật sư Nguyễn Anh Thơm – Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh (đoàn luật sư TP.Hà Nội) khi bào chữa cho bị cáo Nguyễn Thành Đồng (SN 1985), con trai bà H. trong vụ án này cũng không giấu được nhiều trăn trở.

Nhớ lại vụ án, vào hồi 13h30 ngày 19/10/2015, như bao ngày khác, một cuộc đấu khẩu giữa bố con Đồng tiếp tục xảy ra, nguyên nhân xuất phát từ những mâu thuẫn trong sinh hoạt.

Một phần, ông Đ. luôn ở trong trạng thái say xỉn; hôm đó cũng vì nhậu say đến mức “không còn biết trời đất là gì”, vừa lần về được đến nhà, ông chửi bới bất cứ người nào mà ông gặp.

Người không may đó lại chính là Nguyễn Thành Đồng. Vừa đi làm về mệt, Đồng bị bố chửi bới vô cớ, thậm chí tiện tay cầm cả chiếc cốc ném vào người, sau đó lao tới bóp cổ Đồng.

Biết tính bố, Đồng cố gắng bỏ chạy ra cổng. Hàng xóm nghe thấy tiếng cãi vã chạy sang can ngăn nhưng ông Đ. không tha cho con mà còn cầm gậy chạy theo đuổi đánh Đồng.

Không thể kiềm chế được bản thân, Đồng chạy một mạch vào gầm giường lấy con dao tông ra dọa bố. Nào ngờ trong lúc hai bên xô xát, lại bị kích động trước những lời thách thức của người cha trong con say xỉn: “Đố mày dám giết tao đấy”. Câu nói của ông Đ. như đổ thêm dầu vào lửa, Đồng trút những nhát dao oan nghiệt đoạt mạng bố đẻ.

Do nhà ông Đ. ở cuối cánh đồng tại vùng nông thôn, cách xa trạm xá, phải tới 40 phút sau y tá mới kịp đến nhưng do mất máu quá nhiều nên ông Đ. đã tử vong.

Sau khi va chạm với bố xong, Đồng phóng xe máy bỏ đi. Mãi tới khi người mẹ khóc ngất báo tin ông Đ. qua đời, Đồng cấp tốc trở về thì mọi chuyện cũng đã quá muộn. Đến 15h ngày 19/10/2015, Đồng ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Kể đến đây, giọng luật sư Thơm như chùng lại. Quan điểm của người bào chữa cho rằng, hành vi phạm tội của bị cáo là Cố ý gây thương tích chứ không phải Giết người như VKS đã truy tố.

Song phía cơ quan công tố vẫn bảo lưu quan điểm khi nhận định: Nguyên nhân dẫn tới vụ án là do lỗi của bị hại, gây bức xúc cho bị cáo. Tuy nhiên, hành vi tước đoạt mạng sống của ông Đ. bằng hung khí nguy hiểm của bị cáo Đồng đã phạm tội Giết người trong tình trạng tinh thần bị kích động mạnh. Bị cáo buộc phải nhận thức được việc dùng hung khí nguy hiểm để tấn công bố sẽ có thể dẫn đến hậu quả chết người.

Lời sám hối muộn màng

Luật sư Nguyễn Anh Thơm nhớ như in phiên tòa xử Nguyễn Thành Đồng đẫm trong nước mắt. Đến tham dự phiên xử, ngoài mẹ đẻ bị cáo còn cả con dâu, con rể và ông nội Đồng, năm đó đã ngoài 80 tuổi.

Hồ sơ điều tra - Bài 5: Nỗi ân hận muộn màng của nghịch tử mang án giết cha (Hình 2).

Luật sư Nguyễn Anh Thơm - Trưởng văn phòng luật sư Nguyễn Anh.

Suốt phiên xử, mắt người mẹ đỏ hoe, vừa mếu máo vừa xin tòa giảm nhẹ tội cho con. Bà H. khẩn khoản mong tòa xem xét cho con trai mình: “Chẳng có con nào lại muốn giết cha, có chăng tội mà cháu phạm phải trong lúc nóng giận và không thể kiềm chế chỉ là cố ý gây thương tích, nếu quy cháu vào tội giết người thì quá oan cho cháu. Với lại nguyên nhân chồng tôi chết là do không được cấp cứu kịp thời, mong tòa xem xét mà giảm nhẹ tội cho cháu”.

Ông nội bị cáo Nguyễn Thành Đồng, một người đã dành trọn cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cách mạng cũng đứng lên hết lời xin tòa mở lượng khoan hồng để cháu ông sớm được làm lại cuộc đời.

Trước tội lỗi tày đình mình gây ra, nhưng người thân không trách cứ, thậm chí còn tha thiết xin tòa giảm án cho mình; Đồng hối hận, quỳ sụp xuống khóc như một đứa trẻ. Đang là cán bộ huyện, chỉ vì không làm chủ được cơn tức giận, Đồng đã tự tay đóng sập cánh cửa tương lai. Nhưng hơn hết là một bản án lương tâm sẽ đeo bám anh ta đến hết cuộc đời. Trong lời nói sau cùng, Đồng day dứt nói: “Con xin lỗi mẹ và ông, xin mẹ hãy thay con chăm sóc ông”.

Kết thúc phiên xử, tòa cấp sơ thẩm kết luận bị cáo Nguyễn Thành Đồng phạm tội Giết người. Tuy nhiên, cân nhắc các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự như Bị hại có lỗi, bản thân bị cáo đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, nhân thân tốt nên TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt mức án 12 năm tù dành cho bị cáo Đồng.