NSND Xuân Huyền qua đời sau khi lâm bạo bệnh, hưởng thọ 79 tuổi

Admin

Sau một thời gian chống chọi với bạo bệnh, NSND Xuân Huyền đã qua đời, hưởng thọ 79 tuổi.

11h40 tối 27/11, NSND Xuân Huyền đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

Lễ viếng ông diễn ra vào 8h ngày 30/11 ở nhà tang lễ Cầu Giấy (đường Trần Vỹ, Mai Dịch, Hà Nội). NSND Xuân Huyền được gia đình hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ.

NSND Ngô Xuân Huyền qua đời, hưởng thọ 79 tuổi. Ảnh: Tiền phong

Đạo diễn, NSND Xuân Huyền tên đầy đủ là Ngô Xuân Huyền, sinh ngày 1/6/1942 tại Thanh Nam, Thanh Chương, Nghệ An.

Ông từng theo học khóa đầu tiên trường Nghệ thuật Sân khấu Việt Nam (1959 - 1963), gắn bó với nghệ thuật tuồng và được đi học đạo diễn ở Liên Xô cũ. Trở về nước, ông tiếp tục dành trọn tâm huyết cho nghệ thuật sân khấu.

NSND Xuân Huyền đã dựng khoảng 300 vở diễn thuộc nhiều thể loại, trong đó có rất nhiều vở nổi tiếng như: "Lời thề thứ 9", "Ông không phải bố tôi", "Hồn vọng phu", "Nhà có ba chị em gái"… 

Ngoài ra, ông còn là một giảng viên của trường đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, góp phần đào tạo nên nhiều thế hệ học trò xuất sắc, trong đó có nhiều người đã được nhà nước phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT - hiện đang là các gương mặt sáng giá trong nghệ thuật biểu diễn, cũng như trong công tác quản lý các đơn vị sân khấu cả nước…

Sự ra đi của NSND Xuân Huyền để lại niềm thương tiếc đối với gia đình, đồng nghiệp và đông đảo học trò thuộc nhiều thế hệ. Trong mắt đồng nghiệp, cố đạo diễn là người nghiêm khắc, kỷ luật trong công việc. Học trò quý mến ông bởi sự cần mẫn, tâm huyết với nghề.

Bảo Đăng (T/h)