Phát hiện 4 ca nhiễm SARS-CoV-2, bệnh viện Nhi đồng 1 ngừng nhận bệnh nhân

Qua xét nghiệm tầm soát, bệnh viện Nhi đồng 1 phát hiện tổng cộng 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 là người thân và bệnh nhân đang điều trị tại khoa Sốt xuất huyết.

Theo thông tin từ bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), 2 ca mắc đầu tiên được phát hiện qua xét nghiệm rRT-PCR mẫu gộp thuộc khoa Sốt xuất huyết.

Sau khi cách ly riêng từng cặp bệnh nhân và thực hiện xét nghiệm mẫu đơn, kết quả cho thấy bé L.T.N.Y. (1 tuổi) và mẹ L.T.T. (24 tuổi), cùng trú tại phường Bình Thuận, quận 7, dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, bệnh nhân Y. nhập viện ngày 25/6, chẩn đoán sốc nhiễm trùng/bướu Wilm’s và test nhanh âm tính. Đến ngày 1/7, chị T. (mẹ bé Y.) có biểu hiện sốt nên được xét nghiệm rRT-PCR và ghi nhận kết quả trên. Hiện tại, bé Y. và mẹ được chuyển đến bệnh viện Nhi đồng Thành phố để cách ly, điều trị theo quy định.

375b16401702fe5ca713-1625272804.jpg
Bệnh viện Nhi đồng 1 tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân đến nhập viện tại Khu nội trú C từ ngày 2/7. Ảnh: Zing

Sau khi thông báo với sở Y tế TP.HCM và lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên bệnh viện, nhân viên vệ sinh, nhân viên căng tin, thân nhân, bệnh nhân tại Khu nội trú C, bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp tục phát hiện thêm hai mẹ con tại khoa Sốt xuất huyết dương tính với nCoV.

Các nhân viên y tế, bệnh nhân và thân nhân các khoa còn lại ở Khu C có xét nghiệm rRT-PCR âm tính với SARS-CoV-2.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sở Y tế TP.HCM có công văn khẩn gửi các bệnh viện trên địa bàn TP, các sở Y tế phía nam về việc tạm ngưng chuyển bệnh nhân nội khoa đến Bệnh viện Nhi đồng 1. Kể từ ngày 2/7 đến khi có thông báo mới, bệnh viện Nhi đồng 1 tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhi có bệnh lý nội khoa liên hệ chuyển viện.

Để đáp ứng nhu cầu khám bệnh của các bệnh nhi, bệnh viện Nhi đồng 1 vẫn tiếp tục khám và điều trị bệnh nhi ngoại trú, cấp cứu, sơ sinh, bệnh nhi có bệnh lý ngoại khoa.

Trong trường hợp bệnh nhân vào khám ngoại trú có chỉ định nhập viện hoặc bệnh nhân cấp cứu tự đến, bệnh viện sẽ sắp xếp cho bệnh nhi nhập viện điều trị tại các khoa khác.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị sở y tế các tỉnh thành khu vực phía Nam chỉ đạo các đơn vị trực thuộc; các bệnh viện công lập, ngoài công lập tại TP.HCM khi cần chuyển bệnh nhi có bệnh lý nội khoa thì liên hệ bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Sở Y tế TP.HCM đề nghị Giám đốc bệnh viện Nhi đồng 2, bệnh viện Nhi đồng Thành phố tạo điều kiện thuận lợi để tiếp nhận các trường hợp bệnh nhi bệnh nội khoa có chỉ định chuyển viện do các bệnh viện khác chuyển đến trong thời gian như trên theo quy định.

Hải Đăng (T/h)