Phụ nữ chớ dại mà bỏ nhà đi lúc giận chồng

Admin
Rất nhiều chị em có thói quen bỏ đi khi cãi nhau với chồng. Tuy nhiên, nhiều người không ngờ rằng "phép thử tình yêu" của một người phụ nữ hiếu thắng đã đem đến những cái kết buồn cho cả hai.

Thụy Anh không còn quá trẻ. Chị đã có hai mặt con và cũng bước sang tuổi “băm” được ít lâu rồi. Thế nhưng, cứ mỗi lần giận chồng, quá ngán ngẩm với những trận cãi vã căng thẳng đầy nước mắt, chị lại chọn giải pháp… dắt con về nhà mẹ ruột.

Chị chia sẻ: “Lấy chồng nghèo, mình đã vì yêu mà chấp nhận đủ đường. Nhưng anh thì vừa gia trưởng vừa độc đoán, những lúc nóng giận còn vũ phu nữa. Những lần cãi nhau chán lắm, ở nhà chỉ tổ mệt đầu. Những lời anh nói lại tổn thương đến lòng tự trọng của mình ghê gớm. Vậy tại sao phải ngồi đó mà chịu đựng?”.

Thay vì “chịu đựng”, chị chọn giải pháp bắt tắc xi, dẫn hai con về nhà ngoại. Nhà ngoại ngay trên thành phố, chỉ cách vài con đường nên việc “bỏ về nhà mẹ” lại càng thuận tiện. Thêm một điểm không biết “thuận lợi” hay “bất lợi” nữa là ông bà ngoại rất thương con, cưng cháu, lại vẫn giữ tâm lý xót con lấy phải chồng nghèo nên cứ hễ thấy con gái xách va li về là mừng rỡ giữ rịt lại nhà ngay.

Chị kể: “Hai đứa con mình thì quá hớn hở khi mọi ngày chen chúc trong căn phòng thuê nhỏ xíu, giờ được ở phòng riêng rộng rãi. Đồ chơi ông bà mua sẵn quá chừng trong nhà. Mình cũng từ vai trò của một em ô sin suốt ngày làm quần quật thành đứa con gái cưng như ngày nào. Có thể ngủ đẫy giấc, dậy đã có mẹ nấu thức ăn cho ăn. Những ngày về nhà mẹ với mình giống như thiên đường!”.

Cũng là vấn đề bỏ nhà khi vợ chồng cãi nhau, chị T.K.L tâm sự kinh nghiệm chua cay của mình như sau: “Lúc nổi nóng, tôi đùng đùng xách va li đi. Bố mẹ ruột tôi cũng bênh con gái nên bắt chồng sang đón mới cho về. Chồng lại bị tác động của gia đình bên chồng, cho rằng đón được một lần thì sau này sẽ cứ lặp đi lặp lại cảnh ấy.

Thế là sau một tuần, khi tôi đã bớt giận, rất muốn chồng đến đón để bố mẹ có thể cho về nhưng chờ mãi mà không thấy. Càng lúc chuyện càng lớn, anh càng lạnh nhạt. Cuối cùng thì vợ chồng tôi ly thân. Khoảng một năm sau thì ly hôn và chồng… có vợ mới. Thật sự lúc ôm con bỏ đi tôi mới thấm thía rằng, đáng lẽ ra mình nên chọn cách ứng xử khác nếu bản thân mình chưa thực sự muốn chấm dứt mối quan hệ hôn nhân”.

Làm ầm lên rồi bỏ nhà ra đi là cách làm xấu mặt chồng

Theo chuyên gia Nguyễn Hương Ly, Trung tâm Tư vấn tâm lý tình cảm Tổng đài 1088 (Hà Nội), hiện tượng chị em bỏ nhà ra đi khi người chồng lỡ miệng nói “cút đi” là không hề hiếm. Việc các bà vợ bỏ nhà ra đi thường chỉ với mục đích để hù dọa chồng, hoặc để kiểm tra, thử thách tình yêu của chồng.

Đa số các bà vợ bỏ nhà ra đi một cách hùng hổ, quyết liệt nhưng trong tâm lại mong chồng mình ngăn lại. Trong thâm tâm họ không muốn đi đâu cả, trong thâm tâm họ không hề muốn ly hôn nhưng ngoài miệng họ lại luôn nói câu là “chia tay”… Tuy nhiên, đa số các ông chồng lại không hề hiểu tâm lý ngược đời này ở phụ nữ.

Do vậy, mỗi khi các bà vợ bỏ nhà ra đi, họ cảm thấy bị vợ làm xấu mặt, cảm thấy vợ không coi mình và bố mẹ mình ra gì. Đó là lý do vì sao mà không ít chị em khi làm mình, làm mẩy bỏ về nhà mẹ đẻ, những tưởng sẽ được chồng “nhớ vợ nhớ con” mà dẹp cái tôi đi, tha thiết gọi vợ về thì họ lại nhận được kết quả ngược lại.

Các chuyên gia tâm lý khuyên rằng, nếu có những lúc quá bức xúc, quá ngột ngạt, cần khoảng không yên tĩnh riêng cho mình, bạn có thể chọn giải pháp đi, song nên đi thật khéo. Chẳng hạn chỉ cần nói với chồng rằng, bạn cần đi công tác/đi nghỉ ít ngày. Hoặc có thể nói thẳng với chồng: “Tôi stress quá và cần không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi vài ngày. Tôi đưa con về nhà mẹ chơi ít hôm!”.

Cách nói này sẽ giúp chừa đường lui cho cả hai vợ chồng, trong trường hợp sau vài ngày cả hai vợ chồng bạn trấn tĩnh lại, thấy chuyện không quá nghiêm trọng và vẫn có thể tha thứ, bỏ qua cho nhau. Việc “về nhà mẹ chơi vài hôm” so với việc đùng đùng xách vali, khăn gói “bỏ ra khỏi nhà” sẽ rất khác nhau.

Do vậy, các bà vợ cần tránh chuyện “làm ầm lên” rồi bỏ nhà đi. Chỉ khi nào thực sự cảm thấy không thể chịu đựng nổi, cảm thấy muốn kết thúc đời sống hôn nhân thì cũng nên bình tĩnh nói với chồng là mình cần có một khoảng thời gian xa nhau để bình tĩnh lại. Còn nếu trong tình thế không thể cứu vãn cho hôn nhân thì chị em càng không nên tự ý bỏ nhà ra đi. Kể cả việc bị đuổi hãy nói rằng: Tôi về đây có cưới hỏi đàng hoàng, có pháp luật công nhận chứ có theo anh về đây đâu. Bởi chị em cần phải xác định, nếu ra đi thì cũng đi một cách đàng hoàng. Chứ một khi đã tự ý bỏ đi trong những tình huống như đã nêu ở trên thì sẽ rất khó quay trở lại.

Theo Phụ Nữ Today