Quảng Nam: Bắt giữ 2 đối tượng xâm nhập trái phép mạng viễn thông

Lê Thúy
Các đối tượng khai nhận, một người quốc tịch Trung Quốc đã hướng dẫn cách cài đặt, cách thức để phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Teminal.

VOV đưa tin, chiều tối 21/3, tại khu vực đường Nguyễn Hoàng, đoạn qua phường An Sơn, thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, Tổ công tác Công an tỉnh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông cùng Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Quảng Nam dừng kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 92A- 061.97 do Phạm Đức An (31 tuổi), trú huyện Hiệp Đức, tỉnh Quảng Nam điều khiển, chở theo Đỗ Quốc Chinh, (33 tuổi), trú huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng.

Thời điểm này, trên xe có 1 máy tính xách tay đang bật màn hình và các thiết bị khác. Nghi vấn là thiết bị giả mạo trạm phát BTS – trạm viễn thông di động, kiểm tra máy tính, lực lượng chức năng phát hiện 1 phần mềm đang chạy thể hiện các thông số các mạng di động tại vị trí xe ô tô đang đỗ.

quang nam bat giu 2 doi tuong xam nhap trai phep mang vien thong dspl 1

Hai đối tượng Chinh và An cùng với xe ô tô tang vật. Ảnh: báo Sài Gòn Giải phóng

Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng khai nhận, Đỗ Quốc Chinh quen biết một người đàn ông có quốc tịch Trung Quốc đã nhận 1 máy tính và 2 thiết bị giả trạm BTS các nhà mạng từ người này nhằm phát tán tin nhắn quảng cáo qua SMS bằng phần mềm Teminal. Người này cũng đã hướng dẫn cách cài đặt, cách thức phát tán tin nhắn cho Chinh. Quy ước 10.000 tin nhắn được gửi đi, người này sẽ trả cho Chinh 500.000 đồng qua ví tiền ảo USDT.

Sau khi cài đặt và thực hiện phát tán tin nhắn thành công, Chinh đã hướng dẫn cho em ruột là Đỗ Quốc Bảo thực hiện. Chinh cũng đã hướng dẫn và thuê Phạm Đức An thực hiện việc này và trả công cho An 400.000 đồng/10.000 tin nhắn được phát tán.

Từ khi thực hiện hành vi sử dụng thiết bị lập trạm BTS giả để phát tán tin nhắn SMS đến nay, Chinh được người đàn ông Trung Quốc trả khoảng 5000 USDT, tương đương 110 triệu đồng, trong đó Chinh đã chuyển cho Bảo 30 triệu đồng và An 30 triệu đồng.

Các đối tượng đã thực hiện việc phát tán tin nhắn đến các thuê bao di động tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng.

quang nam bat giu 2 doi tuong xam nhap trai phep mang vien thong 3

Máy tính và thiết bị giả trạm BTS hoạt động trên xe ô tô của 2 đối tượng . Ảnh: báo Sài Gòn Giải phóng

Theo báo Nhân dân, Thượng tá Phạm Văn Sơn, Trưởng phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh cho biết, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam xuất hiện nhiều tin nhắn rác, quảng cáo được gửi đến thuê bao di động của người dân, việc này đã gây phiền toái nhiều cho người dân, ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn.

Các đối tượng có phương thức thủ đoạn rất tinh vi, chuyên nghiệp, thiết bị kỹ thuật hiện đại, cách thức phạm tội lần đầu tiên xảy ra tại địa phương. Các đối tượng cảnh giác cao, sử dụng xe ô-tô để di chuyển khi thực hiện hành vi, liên tục thay đổi địa điểm để né tránh sự theo dõi của lực lượng chức năng.

Nhờ tinh thần cương quyết tấn công tội phạm, sử dụng liên hoàn, đồng bộ các biện pháp, chiến thuật nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng liên quan, Công an Quảng Nam đã kịp thời đấu tranh, triệt phá hoạt động của các đối tượng trên trong thời gian ngắn.

Hiện, vụ án đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng.

Mộc Miên (T/h)