Mì khô vị bò gà của Công ty Thiên Hương bị thu hồi tại Na Uy do chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) cho biết, Cục tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh Châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken - and beefspices”, do Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương sản xuất.

Theo thông tin trên báo Lao động, tiếp theo thông báo thu hồi một sản phẩm mì ăn liền hương tôm chua cay nhãn hiệu Hảo Hảo (Hao Hao Sour-Hot Shrimp Flavour Instant Noodle Dish) và miến ăn liền hương sườn non nhãn hiệu Good (Good Spare Ribs Flavour Instant Noodle Dish) của Công ty Cổ phần ACECOOK Việt Nam do Cơ quan An toàn thực phẩm Ireland (FSAI) thông báo vì phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế) tiếp tục nhận được thông tin cảnh báo về việc Liên minh Châu Âu (EU) đã thu hồi sản phẩm mì khô vị bò gà có tên tiếng Anh “Dried noodles with chicken – and beefspices”, nhà sản xuất: Công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương (địa chỉ: Số 1 Lê Đức Thọ, khu phố 02, Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP.HCM) tại thị trường Na Uy do có chứa 0,052 mg/kg - ppm ethylene oxide (Vi phạm Chỉ thị của EU số 91/414/EEC).

thien-huong-16301387-1630198404.jpg
Cảnh báo của EU về một sản phẩm mì gói của công ty Cổ phần Thực phẩm Thiên Hương bị thu hồi tại EU. 

Tạp chí Người Đưa Tin Pháp luật cho biết thêm, để có cơ sở xác minh làm rõ thông tin, bộ Công Thương tiếp tục đề nghị ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.Hồ Chí Minh thực hiện ngay một số nội dung sau:

Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm của công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương. Khẩn trương thực hiện việc lấy mẫu để kiểm nghiệm chỉ tiêu Ethylene Oxide đối với một số sản phẩm của Công ty đang được lưu thông trên thị trường Việt Nam, đặc biệt lưu ý đối với sản phẩm Mì khô vị bò gà.

Đồng thời, bộ Công Thương tiếp tục chỉ đạo các đơn vị chức năng khẩn trương rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do công ty Cổ phần thực phẩm Thiên Hương hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất tuân thủ các điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm của Việt Nam và phù hợp với quy định về an toàn thực phẩm của nước nhập khẩu và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Trong diễn biến liên quan, báo Tuổi trẻ thông tin, sáng nay, bộ Công thương cũng đã đề nghị Acecook khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good được sản xuất.

Việc báo cáo kiểm tra để đánh giá sự xuất hiện chất ethylene oxide (là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo thông tư 50/2016/TT-BYT của bộ Y tế) trong sản phẩm như cảnh báo nêu.

Đồng thời, bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty cổ phần Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và xác định các vi phạm nếu có để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.