Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ 25/10

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có văn bản báo cáo gửi UBND TP Hà Nội về việc đề xuất 4 phương án cho học sinh trở lại trường học tập trong trạng thái bình thường mới. Trong đó, phương án 1, 2, 3 đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ tuần tới (25/10).

Theo thông tin trên Kinh tế Đô thị, thực hiện chỉ đạo của T.Ư và TP về công tác phòng, chống dịch Covid- 19, sở GD&ĐT đã triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở giáo dục. Hiện nay, giáo viên, học sinh các trường phổ thông trên địa bàn đã và đang thực hiện dạy, học trực tuyến theo kế hoạch năm học 2021-2022 của bộ GD&ĐT.

Căn cứ Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 của Chính phủ về việc Ban hành Quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19"; Công điện số 2/CĐ-UBND ngày 13/10/2021 của UBND TP về việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bản TP trong tình hình mới, sở GD&ĐT Hà Nội trình UBND TP xem xét, phê duyệt phương án cho học sinh một số khối lớp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn toàn TP trở lại trường học trực tiếp sau thời gian tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch Covid-19.

tay-mo-11-1634627714.jpg
Hà Nội đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ 25/10

Sở GD&ĐT Hà Nội đưa ra 4 phương án, cụ thể như sau:

Phương án 1: Đối với 18 huyện và thị xã: Học sinh học tại trường gồm toàn bộ học sinh của các cấp học mầm non, tiểu học, THCS, THPT và Trung tâm GDNN - GDTX trên địa bàn.

Đối với 12 quận: Học sinh học tại trường gồm học sinh học các khối lớp 5, lớp 6, lớp 9, lớp 10, lớp 11, lớp 12 của các trường tiểu học, THCS, THPT và trung tâm GDNN- GDTX. Học trực tuyến tại nhà: gồm các khối lớp 1, 2, 3, 4, 7, 8 (địa bàn 12 quận).

Các trường có vốn đầu tư nước ngoài: Các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng; các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài được hoạt động giảng dạy.

Riêng cấp học mầm non tiếp tục nghỉ tại nhà.

Thời gian thực hiện: Từ ngày 25/10/2021 (thứ Hai).

Phương án 2: Học tại trường gồm học sinh học các khối lớp 1, lớp 6, lớp 9, lớp 10, lớp 11, lớp 12 của các trường tiểu học, THCS, THPT và trung tâm GDNN- GDTX trên toàn TP đi học.

Học trực tuyến tại nhà gồm các khối lớp 1, 2, 3, 4, 7, 8.

Các trường có vốn đầu tư nước ngoài; các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng, các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài được hoạt động giảng dạy

Riêng cấp mầm non tiếp tục nghỉ tại nhà.

Thời gian thực hiện: Từ ngày 25/10/2021 (thứ Hai).

Phương án 3: Học tại trường gồm toàn bộ học sinh của các cấp học tiểu học, THCS, THPT và trung tâm GDNN- GDTX trên địa bàn toàn TP.

- Các trường có vốn đầu tư nước ngoài; các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng vận hóa, bồi dưỡng kỹ năng; các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài được hoạt động giảng dạy.

Riêng cấp mầm non tiếp tục nghỉ tại nhà.

 Thời gian thực hiện: từ ngày 25/10/2021 (thứ Hai).

Phương án 4: Tất cả học sinh các cấp học của toàn TP gồm mầm non, tiểu học, THCS, THPT và trung tâm GDNN- GDTX trên địa bàn toàn sẽ bắt đầu đi học từ học kỳ II năm học 2021 - 2022

Các trường có vốn đầu tư nước ngoài; các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng, các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài được hoạt động giảng dạy.

Thời gian thực hiện: Từ ngày 17/01/2022.

Nguồn tin từ TTXVN cho biết, sở GD&ĐT đề xuất chọn phương án 1 với các lý do: Thứ nhất là tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố đang diễn biến theo chiều hướng tích cực. Căn cứ các tiêu chí đánh giá, xác định cấp độ dịch của Bộ Y tế, toàn thành phố được xác định đang ở cấp độ 1, là cấp độ nguy cơ thấp.

Thứ hai là tỷ lệ đã tiêm một mũi vaccine phòng chống Covid-19 của cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt trên 95,5%, trong đó có 60% đã tiêm mũi hai.

Thứ ba là sở GD&ĐT đã xây dựng dự thảo Hướng dẫn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới.

Thứ tư là các nhà trường, cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm quy tắc 5K và các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn liên ngành về công tác phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh quay trở lại trường học trong điều kiện bình thường mới. Sở cũng yêu cầu các cơ sở giáo dục tạm thời chưa tổ chức ăn bán trú, chỉ thực hiện dạy một buổi/ngày cho đến khi có thông báo mới. Đối với các đơn vị đông học sinh, mật độ cao, sở khuyến khích các trường tổ chức dạy học trực tiếp kết hợp với trực tuyến.

Sau một tuần học sinh trở lại trường học, căn cứ cấp độ dịch do ngành y tế quy định và tình hình thực tế dịch bệnh trên địa bàn, thành phố sẽ bố trí cho học sinh các khối lớp còn lại và cấp học mầm non trở lại trường học trực tiếp theo lộ trình để đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch.

Sở GD&ĐTHà Nội cũng kiến nghị hiện còn một số trường học được các địa phương huy động sử dụng làm khu cách ly phòng chống dịch, Sở đề nghị thành phố chỉ đạo ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã có kế hoạch bàn giao địa điểm cho các nhà trường để chuẩn bị đón học sinh quay trở lại học tập.