Sở Y tế tỉnh Bình Định: Bệnh viện Đa khoa tỉnh mua kit test của Công ty Việt Á là đúng quy trình

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Định chia sẻ, giai đoạn đó dịch bùng phát thì việc mua kit test của Việt Á là chuyện đương nhiên, còn không mua mới là chuyện lạ.

Báo Dân Trí đưa tin, ngày 21/12, ông Lê Quang Hùng - Giám đốc Sở Y tế Bình Định xác nhận, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định có mua kit test xét nghiệm RT-PCR của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Ông Hùng khẳng định, giai đoạn Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định mua kit test của Công ty Việt Á, tất cả các thủ tục đều đúng quy trình đấu thầu, được UBND tỉnh phê duyệt chọn lựa nhà thầu. Việc mua kit test cũng thực hiện theo đúng Thông tư 14 của Bộ Y tế quy định một số nội dung về mua sắm trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập.

giam doc benh vien da khoa binh dinh mua kit test cua viet a dung quy trinh dspl

Xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

"Bất cứ một thông báo nào của Bộ Y tế về giá cả, Sở Y tế Bình Định đều đưa lên trang tin điện tử của Sở. Sau khi Bộ Y tế công bố các hãng khác và hóa chất khác, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã trình mua loại rẻ hơn rất nhiều so với các kit test của Công ty Việt Á", ông Lê Quang Hùng nói.

Cũng theo ông Hùng, giai đoạn đó dịch bùng phát thì việc mua kit test của Việt Á là chuyện đương nhiên, còn không mua mới là chuyện lạ.

Còn theo Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định Nguyễn Hoành Cường, bệnh viện mua kit test xét nghiệm RT-PCR của công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) vào đợt đầu bùng phát dịch năm 2021, báo Công lý cho biết.

Ông Cường cho biết, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã mua kit test xét nghiệm RT-PCR của Việt Á bằng phương thức chỉ định thầu, việc này thực hiện trong trường hợp đặc biệt (dịch bệnh) được luật cho phép. Tuy nhiên, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định không nhớ cụ thể tổng số tiền mua kit test của Việt Á là bao nhiêu.

“Về quy trình, Bệnh viện làm tờ trình gửi Sở Y tế, UBND tỉnh cần kit test xét nghiệm cho bệnh nhân, giá cả dựa vào cổng thông tin của Bộ Y tế. Sở Y tế có trách nhiệm phê duyệt, nếu gói thầu dưới 5 tỷ thì Sở quyết định, còn trên 5 tỷ thì do UBND tỉnh quyết định. Chúng tôi làm đúng quy trình, rất chặt chẽ bài bản và có tham khảo về giá trên cổng thông tin Bộ Y tế”, ông Cường khẳng định.

Trước đó, Bộ Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiêm tổng Giám đốc Công ty Việt Á cùng các bị can về tội “Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm COVID-19 cho trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.