Sôi động thị trường tour du lịch dịp nghỉ lễ 2/9

Thị trường du lịch dịp 2/9 năm nay có dấu hiệu tích cực ngay từ đầu tháng 8. Các tour du lịch trong nước ngắn ngày được nhiều du khách lựa chọn.

Giá cả ổn định, khách ưu tiên đi theo tour

Thông tin từ Nhân Dân, năm nay, dịch vụ vận chuyển, nhà hàng, khách sạn… đang khá ổn định về giá, lượng vé với sự liên kết của các công ty lữ hành, vận tải và dịch vụ lưu trú. Nhiều công ty lữ hành tung giá tốt cho các tour dịp 2/9 vào giờ chót.

Các tour trong nước có mức giá đa dạng, tùy theo thời gian và số lượng địa điểm trải nghiệm. Các tour trong ngày có giá dao động từ 130.000/khách đến 2 triệu đồng/khách. Các tour từ 2 ngày trở lên có giá thấp nhất khoảng 1,99 triệu đồng/khách.

Trong khi đó, giá tour nước ngoài có giá dao động từ 4,39 triệu đồng/khách tới hơn 20 triệu đồng/khách cho các tuyến có thời gian 3 ngày 2 đêm hoặc 5 ngày 4 đêm, chủ yếu là các địa điểm gần ở Đông Nam Á và Đông Bắc Á. Ngoài việc đa dạng tuyến điểm, các tour nước ngoài xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh có giá “mềm” hơn so với các địa phương khác.

Các công ty lữ hành cho biết, khách mua tour vẫn chủ yếu là nhóm khách gia đình, trong đó khách có xu hướng lựa chọn tour du lịch nghỉ dưỡng 3-5 ngày, trung bình mỗi nhóm từ 4-10 khách tham gia.

Theo Bnews, dịp lễ Quốc khánh 2/9 năm nay kéo dài 4 ngày, vì thế ngay từ đầu tháng 8 nhiều người đã lên kế hoạch du lịch vào dịp này. Đến thời điểm hiện tại, theo các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, lữ hành đã bán gần 90% kế hoạch số tour dịp lễ 2/9 với các ngày khởi hành từ 29/8 - 3/9.

Xu hướng thị trường - Sôi động thị trường tour du lịch dịp nghỉ lễ 2/9

Các tour du lịch trong nước ngắn ngày được nhiều du khách lựa chọn dịp 2/9. Ảnh minh họa từ internet 

Nắm bắt nhu cầu du lịch của người dân sẽ tăng, doanh nghiệp lữ hành đã sớm chào bán các tour có mức giá rẻ hấp dẫn, được nhiều khách hàng quan tâm. Cụ thể, tour du lịch Hà Nội- Nha Trang, Hà Nội - Đà Lạt 4 ngày 3 đêm có giá gần 3,5 - 5 triệu đồng; tour du lịch Hà Nội - Phú Quốc 3 ngày 2 đêm có giá từ 4 - 5 triệu đồng; tour du du lịch Hà Nội – Đà Nãng 4 ngày 3 đêm có giá từ 4,2 - 5,2 triệu đồng...

Công ty du lịch Color Travel tung ra chùm tour Đông - Tây Bắc  khởi hành từ Hà Nội đi Mộc Châu 2 ngày 1 đêm, khởi hành: 2/9 và Thứ 7 hàng tuần trọn gói: 999.000 đồng/khách, Tour Mai Châu - Pù Luông - Suối Cá Thần 2 ngày 1 đêm, khởi hành 2/9 và thứ 7 hàng tuần trọn gói 1.860.000 đồng/khách;

Tour Mù Cang Chải mùa lúa chín 2 ngày 1 đêm, khởi hành 2/9  và Thứ 7 hàng tuần  trọn gói 1.620.000 đồng/khách; Tour Mù Cang Chải - Sapa mùa lúa chín 3 ngày 2 đêm, khởi hành 2/9 và thứ 6 hàng tuần  trọn gói giá 2.590.000 đồng/khách; Tour Mù Cang Chải - Ngọc Chiến - Tà Xùa mùa lúa chín 3 ngày hai đêm, khởi hành 2/9 và thứ 6 hàng tuần trọn gói 2.490.000 đồng/khách….

Các chuyên gia cho rằng, hiện thói quen của du khách đã có nhiều sự thay đổi, nếu như thời gian trước gia đình và bạn bè đi du lịch vào các mùa cao điểm như Tết, mùa Hè... thì nay họ có xu hướng du lịch trải đều trong năm, do vậy tình hình du lịch dịp lễ Quốc khánh 2/9 và mùa Thu Đông sắp tới sẽ khả quan.

Tour trong nước ngắn ngày hút khách

Thống kê của các hãng lữ hành cho thấy, mặc dù thời gian nghỉ lễ dài 4 ngày song gần với lịch khai giảng của học sinh, các tour du lịch ngắn ngày trong nước vẫn là sản phẩm chủ đạo thu hút dòng khách gia đình hơn các tuyến khác.

Các chùm tour ngắn ngày trải nghiệm mùa lúa chín, trải nghiệm văn hóa đồng bào dân tộc vùng cao tại các điểm đến ở khu vực Đông-Tây Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Mộc Châu,… được khách yêu thích, nhất là khách tại khu vực phía nam. Chùm tour nghỉ dưỡng biển đảo, di sản miền trung (Huế - Hội An), khám phá động Phong Nha - Thiên Đường (Quảng Bình), du lịch cao nguyên (Đà Lạt, Măng Đen), sông nước miền Tây vẫn được tệp khách gia đình ưu tiên lựa chọn.

Ngoài ra dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay, nhiều công ty lựa chọn du lịch MICE tại các điểm Phú Quốc, Đà Nẵng, Phan Thiết, Nha Trang, Hạ Long, Hà Nội. Những tuyến này có thời gian tham quan từ 3-4 ngày/tour. Các chương trình này luôn kèm theo chương trình hội thảo, trao thưởng, huấn luyện đội nhóm…với dịch vụ lưu trú từ 3-5 sao.

Lý giải việc nhiều công ty lựa chọn thời điểm này cho du lịch MICE, đại diện Vietluxtour cho hay, “giá dịch vụ thời điểm thu-đông dự kiến đã “hạ nhiệt” hơn so với mùa hè nên các công ty tranh thủ thời điểm nghỉ lễ kết hợp du lịch hội thảo và nghỉ dưỡng cho đội ngũ nhân sự công ty mình”.

Cùng với các tour gia đình, các hãng lữ hành cũng tiếp tục tập trung vào các tour tham quan thành phố trong ngày.

Chùm tour quanh Hà Nội được nhiều công ty khai thác với nhiều sản phẩm đa dạng. Có thể kể tới 1 số như Hanoitourist có sản phẩm “Hành trình di sản Thăng Long - Hà Nội xưa và nay”, “Saigontourist khai thác “City tour Hà Nội”, các tour kết hợp khám phá nét độc đáo của di sản, văn hóa Hà Nội cùng ẩm thực truyền thống đều nhận được tín hiệu tích cực từ khách hàng.

Là hãng lữ hành có thế mạnh với các tour quanh Thành phố Hồ Chí Minh, dịp lễ 2/9 này, Vietluxtour tiếp tục chuỗi hơn 10 chương trình tham quan thành phố và các tuyến liên vùng nội, ngoại thành Thành phố Hồ Chí Minh như: Tour Biệt động Sài Gòn; tour Rừng Sác kiêu hùng - Phố thị tương lai; Núi Dinh - Căn cứ thành đoàn; Ký ức Sài Gòn - Chợ Lớn ….

“Đây là các tour duy trì lượng khách đều đặn, tăng khoảng 25-30% trong các tháng hè. Đối tượng khách chính là khách nội địa tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành khác. Khoảng 25-30% khách inbound đến từ các thị trường Mỹ, Australia, châu Âu, Đông Bắc Á...”, bà Bảo Thu thông tin thêm.

Với việc nhiều điểm đến trên thế giới mở cửa trở lại hoàn toàn, các tour nước ngoài ngắn ngày tới các điểm đến gần như Thái Lan, Campuchia, Singapore, Malaysia, Trung Quốc… vẫn cho thấy sức hấp dẫn đặc biệt với nhiều du khách.

Thống kê của Saigontourist cho thấy, các tour Nhật Bản, Thái Lan, Hàn Quốc, Singapore - Malaysia vẫn được khách đặt mua nhiều nhất. Bên cạnh đó, những tuyến điểm như tuyến Hồng Kông - Thẩm Quyến - Quảng Châu, tuyến Australia trải nghiệm trượt tuyết mùa hè được nhiều du khách quan tâm đặt tour.

Trong khi đó, Vietravel cho biết, các hành trình du lịch tới Bali (Indonesia), Phuket (Thái Lan), Ấn Độ, Trung Quốc có thủ tục hồ sơ đơn giản, nhiều đường bay thẳng, tiện lợi đã được khách hàng lựa chọn nhiều hơn cùng kỳ năm ngoái.

Đào Vũ (T/h)