Thanh Hóa: Nhiều người nhận trái đắng khi xuất khẩu lao động trái phép

Nhẹ dạ, cả tin, nghe lời dụ dỗ của kẻ xấu với lời hứa “việc nhẹ lương cao”, nhiều người dân Thanh Hóa xuất khẩu lao động trái phép ra nước ngoài và nếm trái đắng.

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay trên địa bàn tỉnh có hơn 2.700 công dân đang cư trú, lao động trái phép tại 18 quốc gia và vùng lãnh thổ (chủ yếu là ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Campuchia, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Lào…..). Tính cả thời gian trước đây, toàn tỉnh đã có tổng hơn 4.500 trường hợp công dân cư trú, lao động trái phép ở nước ngoài bị bắt, trao trả, đẩy đuổi về nước; 36 trường hợp bị nước sở tại bắt giữ, đưa ra xét xử hình sự về các tội nhập cảnh trái phép, tàng trữ, sử dụng vũ khí…..; hơn 100 trường hợp bị các đối tượng là chủ, quản lý sòng bạc, kinh doanh trực tuyến trá hình lừa bán, khống chế, đòi tiền chuộc.

Mới 16 tuổi và đang theo học tại trường Cao đẳng nghề Công nghiệp Thanh Hóa, H.V.S. trú tại xã Quảng Văn, huyện Quảng Xương đã nghe theo lời rủ rê của bạn bè bỏ học rồi xuất cảnh trái phép sang Campuchia để làm việc mà gia đình, bố mẹ không hề hay biết. Sang đến nơi, thay vì có công ăn việc làm thu nhập ổn định, S. đã bị lừa vào một cơ sở đánh bạc trực tuyến, rồi bị ép làm việc cho hệ thống trực tuyến lừa đảo.

Biết tin con bỏ học, bố mẹ S. đã tìm mọi cách mới biết được em đang lao động trái phép bên Campuchia. Lo lắng cho con, bố mẹ S. đã vay mượn khắp nơi để đưa con về nước. Thế nhưng, muốn bỏ việc để về nước lúc này không còn đơn giản như khi S. quyết định sang Campuchia. Làm việc gần một năm trời không lương, gia đình đã phải gửi hơn 120 triệu đồng tiền chuộc em về.

S. cho biết: “Mới đầu họ nói sang làm game. Khi sang đến nơi thì mới biết công việc là lừa đảo nên em đòi về. Tuy nhiên người ta bắt ký hợp đồng và không cho về, bắt làm việc để trả nợ chi phí đưa sang. Thời gian làm việc bình thường là 12 tiếng, nhưng nếu không đạt “doanh thu” còn phải làm từ 14-16 tiếng và bị trừ đến hết tiền lương”.

An ninh - Hình sự - Thanh Hóa: Nhiều người nhận trái đắng khi xuất khẩu lao động trái phép

Công an vận động người dân ký cam kết không xuất khẩu lao động trái phép.

Cũng xuất cảnh trái phép, nhưng trường hợp của anh N.V.B., trú ở xã Quảng Thạch, huyện Quảng Xương lại không được may mắn như H.V.S. Tháng 6/2023, khi vừa sang Trung Quốc thì B. bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ về hành vi nhập cảnh trái phép. Ngoài việc bị giam giữ, gia đình anh B. còn phải gửi sang nộp phạt 35 triệu đồng và hiện anh đang bị nước sở tại giam giữ chờ ngày đưa ra xét xử.

Chị N.T.T. - vợ anh B. chua xót cho biết, do ở nhà công việc bấp bênh, không đủ trang trải chi phí thuốc men cho mẹ già ốm đau và con nhỏ nên chồng đã nghe theo lời người quen tìm cách xuất cảnh trái phép đi lao động tại Trung Quốc. Gia đình có khuyên ngăn nhưng vì nghe nói lương cao nên anh B. vẫn quyết tâm "xuất ngoại".

Trung tá Nguyễn Thanh Bình, Trưởng phòng An ninh đối ngoại Công an tỉnh Thanh Hoá cho biết, hiện nay, việc phát hiện, đấu tranh, xử lý đối với các hoạt động xuất nhập cảnh trái phép cũng gặp nhiều khó khăn, do thủ đoạn của các đối tượng hết sức tinh vi, xảo quyệt.

Chúng thường sử dụng phương thức, thủ đoạn phổ biến như đưa ra lời mời “việc nhẹ lương cao” để đánh vào tâm lý nhẹ dạ, cả tin, ham muốn có được việc làm đem lại thu nhập cao của người lao động rủ rê, lôi kéo người đi. Lợi dụng mối quan hệ quen biết hoặc sử dụng mạng xã hội để đăng tải các bài viết quảng cáo, tuyển lao động đi làm việc ở nước ngoài…

Với nhiều biện pháp quyết liệt của các lực lượng chức năng cùng sự vào cuộc tích cực cấp uỷ, chính quyền các cấp, tình trạng lao động xuất cảnh trái phép sang nước ngoài để làm việc bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh thời gian qua đã giảm đáng kể.

Chỉ tính từ đầu năm 2023 đến nay, Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố 19 vụ, 30 bị can về các tội liên quan đến môi giới, tổ chức đưa người xuất cảnh trái phép hoặc tổ chức người trốn đi nước ngoài, ở lại nước ngoài bất hợp pháp.