"Thổi phồng" công dụng, viên sủi Kaioshin vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

Vũ Hạnh

Theo thông tin từ cục An toàn thực phẩm, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi Kaioshin được quảng cáo với những nội dung sai sự thật, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Trong thời gian vừa qua, qua công tác hậu kiểm việc quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên internet và môi trường mạng, cục An toàn thực phẩm phát hiện trên website như :

-https://nhathuoc115.vn/chi-tiet/vien-sui-kaioshin?gclid=CjwKCAjw-e2EBhAhEiwAJI5jg9QJSYeNGICaP4bL6wt1wtn3lu_6XNgBIqCjUXZ-Yl_WvdF2k3f5ZRoC7QkQAvD_BwE;

-https://huelinhstore.com/san-pham/kaioshin/?gclid=CjwKCAjw-e2EBhAhEiwAJI5jg5FrQsTpQzlhM-FanHpIK3iReqIkrKGaaFku2VsvEwkx29i7RYE3RxoCf68QAvD_BwE;

-https://vivita.vn/vien-sui-kaioshin; https://topsanpham.vn/vien-sui-kaioshin/; 

-https://vivita.vn/manh-luc-truong-xuan-thuocdantocgclid=EAIaIQobChMI39jF3cHY8AIVQamWCh3mHwyhEAAYASAAEgKuYvD_BwE; 

-https://nhatnamyvien.com/manh-luc-truong-xuan-26516.html;

https://nhathuocthaoduoc.vn/san-pham/manh-luc-truong-xuan/;

-https://tiki.vn/thuc-pham-chuc-nang-manh-luc-truong-xuan-plus-50g-p9413849.html 

đang quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi Kaioshin với nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thực hiện quảng cáo khi chưa có xác nhận nội dung của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

vien-sui-kaioshin-1624937864-1624946087.jpg

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Kaioshin do Công ty Cổ phần Thịnh Tâm Đường công bố và chịu trách nhiệm. 

Được biết, sản phẩm này do Công ty Cổ phần Thịnh Tâm Đường (địa chỉ tại số 16A, ngách 61, ngõ 230 phố Định Công Thượng, phường Định Công, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng xác định chủ thể vi phạm, xử lý theo quy định hiện hành. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, tránh sử dụng sản phẩm quảng cáo không đúng sự thật về công dụng sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua, không sử dụng các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Viên sủi Kaioshin quảng cáo vi phạm trên các website nêu trên. Hiện cục An toàn thực phẩm sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng của Bộ Thông tin và Truyền thông xác minh, xử lý và công khai kết quả xử lý theo quy định.

Liên quan tới vấn nạn quảng cáo thực phẩm chức năng sai sự thật trên môi trường mạng, theo Phó Cục trưởng cục An toàn thực phẩm Trần Việt Nga, vừa qua, Cục đã có nhiều buổi trao đổi với các cơ quan thuộc bộ Thông tin - Truyền thông, cục An ninh mạng, Công an TP Hà Nội để siết chặt hơn nữa việc xử lý quảng cáo vi phạm.

Theo bà Việt Nga, đối với các mạng xã hội, đây là kênh quảng cáo vô cùng phong phú, nhiều người lợi dụng để quảng cáo, bán các sản phẩm chăm sóc sức khỏe như thuốc, thực phẩm chức năng. Cục An toàn thực phẩm đã phối hợp rất chặt chẽ với cục Báo chí, cục Phát thanh - Truyền hình và Thông tin điện tử, Thanh tra bộ Thông tin - Truyền thông để có biện pháp quản lý nhất định. Ðơn cử, với Facebook, cục An toàn thực phẩm đã có trao đổi, làm việc với bộ Thông tin - Truyền thông và Facebook, yêu cầu thiết lập kênh thông tin trực tiếp và đưa ra các yêu cầu về chấp hành các quy định an toàn thực phẩm của Việt Nam.

Ngoài ra, cục An toàn thực phẩm cũng làm việc với đại diện Facebook để có hướng kiểm soát kinh doanh các loại thực phẩm chăm sóc sức khỏe trên mạng. "Chẳng hạn, nếu ghi nhận những quảng cáo sai sự thật liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, cục An toàn thực phẩm sẽ chụp ảnh làm bằng chứng, ghi nhận sai sót ở thời điểm cụ thể. Từ đó, đơn vị gửi mẫu cho các trang bán hàng và Facebook để họ phối hợp gỡ những quảng cáo sai" - bà Nga thông tin.

Bên cạnh đó, với những mạng xã hội khác, các đơn vị chức năng của bộ Thông tin - Truyền thông và bộ Y tế đã có các buổi làm việc với các đại lý phát hành quảng cáo, yêu cầu họ phải thiết lập hệ thống nội bộ để rà soát thông tin quảng cáo đối với sản phẩm bảo vệ sức khỏe.

Hải Đăng (T/h)