Thông tin mới nhất về đường dây mang thai hộ giá nửa tỷ đồng mỗi lần

Theo lời khai của Tâm, người mang thai hộ chủ yếu là sinh viên, từ 18-25 tuổi và trú tại nhiều tỉnh, TP khác nhau.

Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận Long Biên, Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Huệ Tâm (SN 1994, trú tại huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên) về tội "Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại" và "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo cơ quan công an, dù còn trẻ tuổi nhưng Tâm được xác định là cầm đầu đường dây mang thai hộ với mục đích thương mại lên tới hàng trăm triệu đồng với thủ đoạn tinh vi.

Công an đang tạm giữ Hoàng Huệ Tâm để điều tra về các hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại. Ảnh: Người lao động

Nạn nhân trong vụ lừa đảo này là vợ chồng anh Nguyễn V.H. và chị Nguyễn T.N. (trú tại TP Hà Nội). Cụ thể, do có nhu cầu sinh con trai, vợ chồng chị anh H. đã đi khám, chữa bệnh ở nhiều nơi, tuy nhiên bác sĩ kết luận chị N. không còn khả năng tự mang thai được nữa. Sau đó, vợ chồng anh H. gặp được Tâm. Tâm đồng ý giúp vợ chồng anh H. tìm người mang thai hộ để sinh con trai.

Ngày 28/7/2018, vợ chồng anh H. ký hợp đồng với Tâm để thuê người sinh con trai với giá tiền trọn gói là 620 triệu đồng. Sau khi đưa cho Tâm 100 triệu đồng lần đầu tiên, vợ chồng anh H. được Tâm đưa đến gặp một người phụ nữ tên N.T.N. (trú tại tỉnh Hòa Bình), giới thiệu là người mang thai hộ... Tuy nhiên, sau khi nhận tiền thì cả Tâm và N.T.N. đều biến mất. Vợ chồng anh H. sau đó đã làm đơn trình báo sự việc đến công an.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đội đã vào cuộc điều tra, thu thập lời khai của người bị hại. Dựng lại vụ án xảy ra gần 2 năm; trong khi người bị hại lại không có nhiều thông tin về đối tượng gây án, Đội điều tra tổng hợp Công an quận Long Biên gặp không ít khó khăn. Song với quyết tâm bắt bằng được đối tượng, tổ công tác vào cuộc lần tìm tung tích của người phụ nữ tên Tâm và người phụ nữ tên N.T.N. Đồng thời, tổ công tác lần tìm bắt nguồn từ Bệnh viện 16A Hà Đông, nơi gia đình người bị hại gặp gỡ đối tượng, song các tài liệu thu thập được về Tâm rất ít.

Một số người dân sinh sống gần bệnh viện cho biết có người phụ nữ trẻ tên là Huệ Tâm, khoảng 27, 28 tuổi thi thoảng đưa người đến khám thai, nghe nói quê ở Võ Nhai, Thái Nguyên còn cụ thể ở đâu thì họ không rõ...

Từ thông tin này, tổ công tác đã có mặt tại Thái Nguyên. Với sự giúp đỡ của Phòng hồ sơ Nghiệp vụ Công an tỉnh Thái Nguyên, xác định được tên đầy đủ của Huệ là Hoàng Huệ Tâm (SN 1994, quê Dân Tiến, Võ Nhai, Thái Nguyên), nhưng khi họ có mặt tại nhà của Tâm thì được biết Tâm đã lấy chồng và chuyển hộ khẩu về nhà chồng là anh Trần Văn Đào (SN 1986, HKTT: xã Lục Sơn, H. Lục Nam, Bắc Giang).

Tổ công tác nhanh chóng về quê chồng Tâm. Qua xác minh, anh Đào cho biết sau khi ly hôn, anh Đào không biết Tâm đang làm gì và ở đâu. Cùng với việc tiếp tục truy tìm Tâm, tổ công tác đã vận động gia đình đưa đối tượng đến cơ quan Công an đầu thú.

Cùng thời điểm này, mũi công tác thứ 2 có mặt tại Hòa Bình cũng gặp khó khăn trong viêc xác minh xác minh và tìm nơi ở của người phụ nữ đẻ thuê là N.T.N. Qua nhiều đầu mối, họ xác định sau khi bỏ chồng, N.T.N đã sinh sống với người đàn ông tên là Hùng cũng ở Hòa Bình.

Quá trình rà soát, Đội điều tra Tổng hợp đã gặp gỡ và lấy lời khai của N.T.N. Từ đây, tổ công tác xác định hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Tâm. Theo lời N.T.N, qua quan hệ xã hội, N.T.N quen Hoàng Huệ Tâm. Do cần tiền tiêu xài nên khi Tâm đặt vấn đề, N.T.N đồng ý mang thai hộ... Song khi N.T.N đến khám tại Bệnh viện 16A Hà Đông thì chị ta phát hiện đã có thai nên không thể nhận đẻ thuê nữa. Sau đó, N.T.N được Tâm nhờ đi khám thai như lời khai của gia đình chị Nguyễn Thị N.

Quá trình vận động, đến 1/11/2020, Hoàng Huệ Tâm đến công an quận Long Biên đầu thú. Tại cơ quan công an, Tâm đã khai nhận hành vi lừa đảo chiếm đoạt 474 triệu đồng của vợ chồng anh H.. Do không tìm được người đẻ thuê và lại mong muốn có tiền tiêu xài nên đã thực hiện hành vi phạm tội.

Tâm khai đã sử dụng mạng xã hội tìm kiếm thông tin khách hàng, những người hiếm muộn, muốn sinh con, đồng thời tìm các phụ nữ có nhu cầu mang thai hộ để kiếm tiền. Các phụ nữ này chủ yếu là sinh viên, từ 18-25 tuổi ở nhiều tỉnh, TP khác nhau. Sau đó, móc nối đôi bên và thỏa thuận giao dịch. Mỗi phi vụ Hoàng Huệ Tâm hưởng lợi từ 100-200 triệu đồng. Người mang thai hộ hưởng 200-500 triệu đồng tùy trường hợp. Sau khi thỏa thuận xong, Tâm đưa những người mang thai hộ đi xét nghiệm, cấy phôi thai.

Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Tâm còn khai nhận việc tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại cho anh N.D.A. trú tại Hà Nội. Trong vụ án này, đối tượng đã môi giới cho N.T.L. (trú tại Nghệ An) đẻ thuê cho N.D.A.. Khoảng cuối năm 2018, Tâm tình cờ đọc được thông tin của anh A. để lại trong nhóm tìm người mang thai hộ nên đã chủ động liên hệ, thỏa thuận với anh N.D.A. về việc tìm người mang thai hộ với giá thai đơn là 650 triệu đồng; thai đôi là 750 triệu đồng... Tâm đồng thời thỏa thuận với L. để đẻ thuê cho N.D.A..

Trong vụ này, L. đã mang thai đôi và đẻ cho N.D.A. 2 người con. Sau khi hợp đồng hoàn tất, N.D.A. đã trả cho Tâm số tiền theo đúng thỏa thuận là 750 triệu đồng. Số tiền trên, sau khi trừ chi phí khám, chữa bệnh và chi trả cho L. là 320 triệu đồng, Tâm được hưởng lợi là 50 triệu đồng.

Bảo Đăng (T/h)