Thực hư thông tin về sản phẩm VIPDERVIR C đang bị nhầm lẫn với thuốc điều trị Covid-19 

Sau khi Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam họp báo công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc VIPDERVIR điều trị Covid-19, mạng xã hội xôn xao về sự xuất hiện của một sản phẩm có tên gây nhầm lẫn - VIPDERVIR C.

Ngày 10/8, viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã họp báo công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc VIPDERVIR điều trị Covid-19. Tuy nhiên, sau đó trên mạng xã hội chia sẻ một sản phẩm thực phẩm chức năng trùng đúng tên VIPDERVIR, giống cả về mặt thiết kế, chỉ có một điểm khác rất nhỏ, đó là có thêm một chữ C. Không ít người đã xôn xao về sản phẩm này, thậm chí, tìm kiếm thông tin để mua sản phẩm VIPDERVIR C.

Trước thông tin về sản phẩm VIPDERVIR C đang khiến nhiều người nhầm lẫn với thuốc điều trị Covid-19, đại diện phía công ty cổ phần Dược phẩm Vinh Gia đã chính thức lên tiếng vào tối 11/8.

Theo đó, người phụ trách nhãn hàng thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR C của Dược phẩm Vinh Gia cho biết: “Ngày 10/8/2021, công ty cổ phần Dược phẩm Vinh Gia nhận được thông tin trên một số trang cá nhân, trang mạng xã hội Facebook và trang báo điện tử đã đăng tải thông tin sai sự thật gây nhầm lẫn cho người tiêu dùng về sản phẩm thực phẩm chức năng VIPDERVIR C là thuốc điều trị Covid-19”.

Bên cạnh đó, người phụ trách này cũng thông tin thêm: “Chúng tôi khẳng định: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR C là “thực phẩm bảo vệ sức khỏe, không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh”. Sản phẩm đã được công bố tại cục An toàn thực phẩm (bộ Y tế số công bố 5932/2021/ĐKSP cấp ngày 29/06/2021) với công dụng “hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus, do sức đề kháng kém gây ra”. Sản phẩm tuân thủ mọi quy định của pháp luật về công bố và lưu hành sản phẩm”.

233695582-10159406862873684-6447232305644655553-n-1628691545.jpg
Sản phẩm của công ty cổ phần Dược phẩm Vinh Gia có tên gọi VIPDERVIR C.

Liên quan đến việc thuốc VIPDERVIR điều trị Covid-19 do viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam công bố có phải do công ty Dược phẩm Vinh Gia sản xuất, đại diện truyền thông của công ty này cũng cho biết: “Ngày 10/8/2021, viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức họp báo công bố kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc VIPDERVIR. Đây là việc công bố công trình nghiên cứu khoa học với mục tiêu của nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19, công trình nghiên cứu thuốc VIPDERVIR đã hoàn thành giai đoạn tiền lâm sàng, sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng trong giai đoạn tiếp theo.

Do đó, một số thông tin về việc “Điều chế thành công thuốc VIPDERVIR để điều trị Covid-19” là chưa chính xác. Công ty cổ phần Dược phẩm Vinh Gia chỉ là đơn vị hợp tác nghiên cứu, không phải là đơn vị tổ chức.

Hiện, công ty đang hợp tác nghiên cứu, do sản phẩm chưa được công bố và bán ra trên thị trường nên chưa thể trả lời việc sản xuất thuốc VIPDERVIR hay không. Việc có hợp tác sản xuất hay không còn phụ thuộc vào kết quả nghiên cứu lâm sàng”.

thuoc-dieu-tri-covid-1628691601.jpg
Thuốc dùng cho thử lâm sàng mang tên VIPDERVIR.

Theo đó, sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR C với công dụng “hỗ trợ tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm nguy cơ mắc các bệnh do virus, do sức đề kháng kém gây ra” dù đã được cấp số công bố từ ngày 29/6/2021, nhưng vì nhiều lý do chủ quan và khách quan, mà đến nay, công ty cổ phần Dược phẩm Vinh Gia chưa tiến hành truyền thông quảng cáo cho sản phẩm này trên bất kỳ phương tiện truyền thông nào.

Cuối cùng, phía công ty cổ phần Dược phẩm Vinh Gia khẳng định: “Sản phẩm cũng chưa được bán tại các nhà thuốc, vì vậy không có chuyện tẩy xóa thông tin cũng như người dân đổ xô đi mua thuốc, trục lợi cá nhân.

Do đó, những tin đồn thất thiệt, cho rằng công ty cố tình khiến người dân hiểu nhầm thực phẩm bảo vệ sức khỏe VIPDERVIR C là thuốc VIPDERVIR là hoàn toàn không đúng.

Chúng tôi đang tích cực liên hệ và đề nghị các trang báo chí, truyền thông, các cá nhân, tổ chức đã đăng thông tin là “Điều chế thành công thuốc VIPDERVIR để điều trị Covid-19” hoặc thông tin “thuốc VIPDERVIR” và các thông tin sai sự thật thất thiệt về công ty cổ phần Dược phẩm Vinh Gia phải ngay lập tức xóa các bài viết đã đăng, cải chính công khai chính xác sản phẩm, xin lỗi chúng tôi”.

Thông tin từ viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, trong số các công trình trọng điểm của Viện, nhóm các nhà khoa học tâm huyết của viện Công nghệ sinh học đã liên kết với công ty cổ phần Dược phẩm Vinh Gia, công ty cổ phần Hóa dược Việt Nam, lần đầu tiên ở Việt Nam đã nghiên cứu làm chủ công nghệ bào chế thuốc điều trị Covid-19 từ các thảo dược Việt Nam, được hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học Quốc gia (bộ Y tế) đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng thuốc và chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên người bệnh nhiễm virus SARS-CoV-2. Đây là loại thuốc từ dược liệu đầu tiên ở Việt Nam được cho phép thử lâm sàng.

Ngay khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta, PGS.TS Lê Quang Huấn và cộng sự tại viện Công nghệ sinh học thuộc viện Hàn lâm đã bắt tay nghiên cứu thuốc ức chế virus Sars-CoV-2 từ thảo dược có tác dụng liên kết mạnh với các phân tử liên quan quá trình xâm nhập và tăng sinh của virus Sars-CoV-2. Đến nay, nhóm đã tạo ra một chế phẩm thuốc y học cổ truyền thực sự có triển vọng trong điều trị bệnh Covid-19.

covid1-1628691601.jpg
Nhóm nghiên cứu của PGS.TS Lê Quang Huấn và cộng sự. (Ảnh: Viện HLKH&CNVN).

Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy, sản phẩm an toàn và có tác dụng ức chế sự phát triển của virus Sars-CoV-2, tăng cường miễn dịch trên các mô hình nghiên cứu thực nghiệm. Đây là cơ sở khoa học quan trọng để tiếp tục nghiên cứu hiệu quả điều trị Covid-19 trên người bệnh ở giai đoạn lâm sàng.

Trong cuộc họp ngày 7/8/2021, hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu Y sinh học Quốc gia đã đánh giá cao kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng và chấp thuận đề cương nghiên cứu lâm sàng trên bệnh nhân Covid-19 với thuốc VIPDERVIR.