Thuê thuyền trốn khỏi khu cách ly, 6 ngư dân bị xử phạt

Mặc dù đang trong vùng cách ly y tế nhưng 6 ngư dân vẫn thuê người chèo thuyền đưa sang địa bàn khác để trốn về quê.

Ngày 16/6, thông tin từ UBND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết, Chủ tịch UBND huyện này vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 30 triệu đồng đối với 6 ngư dân đang neo đậu thuyền ở cảng cá Cửa Sót (xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà).

Lý do 6 ngư dân bị phạt vì đã có hành vi không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền. Cụ thể, nhóm ngư dân này đã thuê thuyền trốn khỏi vùng đang thực hiện giãn cách cách xã hội để phòng, chống Covid-19 của chính quyền địa phương.

t1-uprr-1623894123.jpg
Nhóm 6 ngư dân thuê thuyền trốn khỏi vùng giãn cách bị lực lượng chức năng phát hiện, ngăn chặn. Ảnh: Thanh Niên

6 ngư dân bị xử phạt mỗi người 5 triệu đồng, gồm: ông N.G. (63 tuổi), anh N.T (46 tuổi), ông N.C. (64 tuổi, cùng ngụ tại phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng), anh N.V.H. (44 tuổi), anh P.T (39 tuổi) và ông N.K. (64 tuổi, cùng ngụ tại huyện Duy Xuyên, Quảng Nam).

Trước đó, nhóm 6 ngư dân quê Đà Nẵng và Quảng Nam đi thuyền ra đánh cá tại vùng biển Hà Tĩnh, sau đó vào neo đậu tại cảng cá Cửa Sót.

Trưa 12/6, toàn xã Thạch Kim bị cách ly y tế theo Chỉ thị 16 vì ghi nhận ca mắc Covid-19. Những người trong khu vực và cả thuyền các ngư dân vào neo đậu tại cảng cá Cửa Sót được yêu cầu cách ly y tế tại chỗ theo quy định.

Lực lượng chức năng sau đó phát hiện 6 ngư dân khi nhóm này thuê ông V.Đ.H. (47 tuổi, trú xã Thạch Kim) dùng thuyền chở sang xã Đỉnh Bàn (huyện Thạch Hà) để trốn cách ly và đón xe về quê.

Hiện, ngành chức năng đã đưa nhóm ngư dân vi phạm về lại cảng cá Cửa Sót để cách ly theo quy định.

Từ ngày 5/6 đến 16/6, Hà Tĩnh ghi nhận 69 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các khu vực có ca nhiễm đang được khoanh vùng phong tỏa, truy vết F1, F2.

Hải Đăng (T/h)