Thúy Nga tự hào khi con gái 11 tuổi một mình tự bay từ Mỹ về Việt Nam để mang quà cho bà ngoại

CTV
Thúy Nga vô cùng tự hào về cô con gái còn ít tuổi nhưng rất dạn dĩ Nguyệt Cát.

Con gái Thúy Nga hơn 11 tuổi là hơn 11 năm bà mẹ có cuộc sống đơn thân nuôi con đầy vất vả. Thế nhưng đổi lại thật may mắn khi con gái Thúy Nga - bé Nguyệt Cát ngày một lớn xinh xắn, đáng yêu và vô cùng dạn dĩ. Mới đây nữ danh hài vui mừng tiết lộ câu chuyện con gái 11 tuổi Nguyệt Cát có thể một mình đi máy bay từ Mỹ về Việt Nam mà không cần sự đồng hành của mẹ.

Nguyệt Cát đã hoàn thành chuyến đi một cách vô cùng xuất sắc và hiện tại đã ở Việt Nam. Lý do cho chuyến đi là cô bé giúp mẹ mang măng cụt và sầu riêng từ Mỹ về Việt Nam để dành tặng cho bà ngoại. Câu chuyện của con gái Thúy Nga khiến nhiều người bất ngờ bởi như thế cô bé thực sự vô cùng dạn dĩ và thành thục mọi quy tắc, thủ tục và kỹ năng khi đi máy bay trở về quê hương một mình.

Được biết nữ danh hài Thúy Nga đã bỏ ra gần 2000 đô la Mỹ (gần 47 triệu đồng) để mua vé máy bay cho ái nữ về nước. Nữ danh hài chia sẻ: "Nguyệt Cát khi 10 tuổi từ Việt Nam đưa bà ngoại qua Mỹ. Nguyệt Cát khi 11 tuổi rưỡi lại nhận nhiệm vụ là về Việt Nam chỉ để đem cherry, sầu riêng, măng cụt về cho bà ngoại vì bà nói 'Mỗi lần thấy con livestream là má thèm'. [...] Tình hình thế là chị mẹ phải mua 1 vé máy bay gần 2 ngàn Mỹ kim cho chị con về Việt Nam gấp để phục vụ ngoại sầu riêng, măng cụt liền tay…". Bà mẹ đơn thân không khỏi tự hào về con gái và nhiều người khác cũng phải nể phục bé.

Như Thúy Nga đã chia sẻ phía trên, thực chất đây không phải là chuyến đi 1 mình của Nguyệt Cát lần đầu tiên mà trước đó, cách đây hơn 1 năm, vì Thúy Nga ở Mỹ mà con gái lại mắc kẹt dịch ở Việt Nam với bà ngoại. Vì quá nhớ mẹ nên Nguyệt Cát lúc đó mới 10 tuổi đã từng tự kéo vali, cùng bà ngoại sang Mỹ đoàn tụ với mẹ.

Bé có thể tự tin giao tiếp với các tiếp viên hàng không và hải quan Mỹ. Nữ danh hài cho biết: "Mới 10 tuổi mà con đã biết tự lập nhiều điều. 2 chuyến bay em tự mình giao tiếp trò chuyện với tiếp viên hàng không và hải quan Mỹ. Cứ nghĩ bà đưa cháu đi nhưng lại là cháu dìu bà đi. Con gái đã trưởng thành hơn mẹ tưởng. Thương 2 bà cháu khi tự dắt díu đi gặp mẹ".

Như vậy với cả hai lần đi và về giữa Việt Nam và Mỹ, Nguyệt Cát mới chỉ lên 10 nhưng đã vô cùng xuất sắc, bình an và còn khéo léo, điều đó càng giúp Thúy Nga thêm yên tâm vào cô con gái của mình hơn, bé đã thực sự trưởng thành.

Được biết sau nhiều năm đi về giữa Việt Nam và Mỹ để tiện công việc và chăm sóc con thì hiện Thúy Nga đã đón Nguyệt Cát sang sinh sống hẳn bên Mỹ để hai mẹ con đoàn tụ. Mặc dù làm mẹ đơn thân giữa trời Tây có phần vất vả nhưng nữ danh hài khẳng định cô vẫn luôn cố gắng tự tay chăm con, làm tất cả mọi việc cùng con, đó là điều quan trọng nhất.

"Thật ra lịch trình hằng ngày của Thúy Nga và bé Tiana Nguyệt Cát cũng rất bình thường như bao gia đình khác. Tuy mỗi ngày khá bận rộn cho việc kinh doanh và lịch diễn, nhưng Thúy Nga luôn có thuê người phụ giúp trông nom mọi việc nên cũng đỡ phần nào như: nấu nướng, đưa rước đón bé đi học,... Còn những ngày mình rảnh rỗi, giải quyết hết các công việc thì mình sẽ luôn tranh thủ dành thời gian hơn cho con. Thúy Nga có quan niệm rằng, làm gì thì làm nhưng với con cái thì phải lưu ưu tiên hàng đầu (cười)".

Sinh sống bên Mỹ nên Thúy Nga cũng có cách dạy con độc lập xen kẽ tôn trọng trẻ theo đúng những người dân tại đó. Cô cho biết nhiều lần nói con nhưng con không làm theo ý mình, cũng muốn mắng muốn chửi nhưng phải cố nhẹ nhàng, phân tích cho con hiểu chứ không dám nóng nảy như nhiều bậc phụ huynh Việt. Tuy nhiên cũng chính nhờ vậy mà dần dần cô tiết chế được những cảm xúc khó chịu khi nóng giận của mình.

Nhiều người khuyên Thúy Nga nên tìm thêm một người cha nữa để đồng hành trong vấn đề nuôi dạy Nguyệt Cát vì thực chất trẻ cần có đủ cha đủ mẹ. Nữ danh hài bày tỏ: "Thật ra, một đứa trẻ có được cả cha lẫn mẹ là một điều hạnh phúc, nhưng cũng có những hoàn cảnh gia đình không được như "bức tranh đẹp" thì các bà mẹ hoặc người cha phải đảm nhận làm cả hai vị trí để nuôi dạy con, và điều đó họ vẫn làm được đó thôi! Như với Thúy Nga cũng vậy, quan trọng là luôn biết cách dung hòa để làm sao con cảm thấy không thiếu thốn hay thiệt thòi, luôn muốn con có được đầy đủ ấm áp tình mẹ con trong gia đình, đó là điều Thúy Nga đang làm khá tốt.".

Cô khẳng định bản thân mình hơn 10 năm qua nuôi dạy con gái rất tốt. Do đó cô không cần tìm thêm đàn ông để làm cha cho con gái. Thay vào đó cô luôn dành toàn bộ thời gian, công sức định hướng cho con làm sao ngoan và trưởng thành hơn từng ngày, có thể đứng vững vàng mạnh mẽ đối diện với những khó khăn trong cuộc sống. Điều đó cô thấy quan trọng hơn chuyện khác.

Một mình di chuyển chuyến đường dài như con gái Thúy Nga là điều vô cùng khó khăn mà nhiều đứa trẻ 11 tuổi khó mà làm được. Tuy nhiên Nguyệt Cát đã chứng minh được nhờ vào sự giáo giục chỉn chu của mẹ, cô bé có thể hoàn thành tốt mọi việc dù là khó khăn.

Với các bậc phụ huynh khác, để con dạn dĩ hơn khi chỉ có một mình, cha mẹ cũng nên dạy con các kĩ năng sống cần thiết:

Kỹ năng phòng vệ

Phòng vệ bản thân không chỉ mang nghĩa như sơ cứu hay hành động trong tình huống đã bị thương nghiêm trọng. Phòng vệ ở đây mang nghĩa đề phòng và tránh được những nguy hiểm có thể xảy ra bất kì lúc nào. Những kỹ năng sống cụ thể như bơi lội, quan sát xung quanh, quan sát thiên nhiên có thể giúp trẻ an toàn trong nhiều tình huống khác nhau. Điều này vô cùng quan trọng để trẻ có thể tự bảo đảm an toàn khi không có sự giúp đỡ bên cạnh.

Hãy dạy trẻ bơi lội và đạp xe ngay khi còn nhỏ. Hãy dạy trẻ cách tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp nguy hiểm và nhận biết những hiểm hoạ tĩnh từ môi trường xung quanh: nước, lửa, gió hoặc đồ vật từ trên cao. Điều quan trọng nhất là chia sẻ để trẻ thấy vì sao những vật thể thiên nhiên hay thường gặp lại có thể gây nguy hiểm, ví dụ như nước hay lửa.

Hãy giúp trẻ nhớ được số điện thoại của cha mẹ và liên lạc trong trường hợp khẩn cấp. Cha mẹ có thể tập cho trẻ gọi điện thoại, dù với máy bàn hay máy di động. Hành động tập luyện này sẽ giúp trẻ có phản xạ nhanh khi cần. Ngoài ra, hãy nói cho trẻ về các loài vật, kể cả vật nuôi trong nhà, khi nào chúng có thể gây nguy hiểm và khi nào không.

Các bậc cha mẹ cần đặc biệt lưu ý dạy trẻ cách nhận biết người lạ và người xấu. Hãy lên danh sách những người trẻ có thể tin tưởng và những tình huống người lạ trẻ phải tuyệt đối tránh.

Kỹ năng hoà nhập xã hội

Khi trẻ đã quen với những kỹ năng phòng vệ, bước tiếp theo là kỹ năng hoà nhập xã hội. Xét về độ quan trọng, kỹ năng này đôi khi quan trọng hơn cả kỹ năng phòng vệ, vì nguy hiểm có thể không xảy ra hàng giờ hàng ngày, nhưng trẻ là một nhân tố trong xã hội và phải ứng xử, hoà nhập mọi lúc mọi nơi. Hoà nhập, tổ chức, vui chơi và hoạt động với tập thể, giao tiếp, suy nghĩ và đưa ra quyết định là những kỹ năng xã hội quan trọng nhất.

Thông thạo những kỹ năng này sẽ giúp trẻ trưởng thành và thành công. Sự phát triển của con người không chỉ về tầm vóc cơ thể, mà quan trọng hơn cả là sự kết hợp với phát triển trí óc và hoà nhập xã hội. Một khi trẻ cảm thấy tự tin và thích thú với môi trường xung quanh, trẻ sẽ dễ dàng học hỏi được nhiều điều khác.

Kỹ năng xây dựng tình bạn

Xây dựng tình bạn bền lâu là một phần quan trọng trong kỹ năng hoà nhập xã hội. Không một cá nhân nào có thể sống riêng rẽ vì mọi sự phát triển của cuộc sống đều phụ thuộc vào cuộc sống xoay quanh. Qua tình bạn, con người có thể chia sẻ nhu cầu, ý tưởng và tìm kiếm sự ủng hộ.

Cha mẹ hãy dạy trẻ cách chia sẻ đồ chơi, sở thích, ý nghĩ và chọn những người bạn tốt. Ngoài ra, càng sớm càng tốt, hãy dạy trẻ cách lắng nghe và tôn trọng sự khác biệt, suy nghĩ và cảm xúc của mọi người xung quanh. Hãy cho trẻ tham gia nhiều hoạt động với các bạn cùng trang lứa, dạy trẻ quan sát, học hỏi và có thái độ khách quan với tất cả mọi người.

Kỹ năng suy nghĩ và phân tích

Suy nghĩ và phân tích và kỹ năng bắt buộc với bất kì ai. Mọi cá nhân cần biết phân tích tình huống và đưa ra những quyết định hợp lí, đó chính là căn bản của sự phát triển và thành công. Cha mẹ hãy dạy trẻ độc lập trong suy nghĩ, nắm bắt được nhiều khía cạnh của vấn đề, phân tích để tìm ra giải pháp hợp lí nhất. Nếu trẻ biết suy nghĩ đa chiều và khách quan từ nhỏ, trẻ sẽ dễ dàng nắm bắt được thông tin khi đến tuổi đến trường và kỹ năng hoà nhập xã hội cũng được củng cố hơn rất nhiều.

CHI CHI