TP.HCM thay đổi chiến lược xét nghiệm Covid-19, test nhanh kháng nguyên cho các vùng nguy cơ

Vũ Hạnh

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, để bóc tách ngay F0 và điều trị kịp thời, Thành phố sẽ thay đổi chiến lược xét nghiệm Covid-19 từ nay cho đến ngày 30/9.

Báo Tin tức thông tin, theo nhận định của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, qua các vòng lấy mẫu xét nghiệm, tỉ lệ ca dương tính được phát hiện tại các vùng đã giảm. Hiện "vùng đỏ" và "vùng vàng" đã có 100% người dân được lấy mẫu xét nghiệm nhanh vòng 4 với tỉ lệ dương tính là 1,1%. Tiến độ xét nghiệm vòng 5 của "vùng đỏ" và "vùng cam" đến nay đạt 49%, với tỉ lệ dương tính là 1,02%.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM cho biết, từ nay đến ngày 30/9, Thành phố sẽ triển khai thần tốc lấy mẫu xét nghiệm chỉ bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên để bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời, thay vì có thêm phương pháp xét nghiệm RT-PCR như trước đây.

2009xetnghiem-1632175653.jpg
TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai công tác xét nghiệm dân cư đến ngày 30/9. Ảnh: báo Tin tức

Theo nguồn tin trên báo VOV, tại các vùng đỏ, vùng cam, TP.HCM thực hiện test nhanh kháng nguyên cho toàn bộ người dân, trừ các trường hợp F0 đã được xác định trong vòng 14 ngày gần đây và các trường hợp đã xuất viện hoặc khỏi bệnh. Tần suất xét nghiệm lặp lại sau mỗi 2 ngày và làm liên tục 3 lần trong 7 ngày.

Tại các vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh, thực hiện test nhanh cho mẫu đại diện hộ gia đình. Trong đó, mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vaccine, người tiếp xúc với nhiều người khác, không chọn người đại diện đã từng là F0. Xét nghiệm lặp lại 2 lần, mỗi lần cách nhau 4 ngày.

Riêng các hộ gia đình đã có ca xác định dương tính lần trước sẽ không thực hiện xét nghiệm ở những lần giám sát xét nghiệm tiếp theo. Toàn bộ hộ gia đình của trường hợp có ca dương tính đó được quản lý, theo dõi theo quy định tại địa phương.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM yêu cầu, nếu phát sinh trường hợp dương tính mới trong hộ gia đình thì tiếp tục cập nhật vào hệ thống giám sát, chăm sóc, theo dõi và điều trị. Các hộ gia đình có ca dương tính phải được căng dây phong tỏa và dán biển đỏ cảnh báo trước cửa theo quy định.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM cũng yêu cầu các đơn vị triển khai, hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình, thực hiện giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả, thống kê và báo cáo. Khay test nhanh được để trong túi ZIP, đính kèm hướng dẫn và dùng túi ZIP đó để đựng lại khay kết quả. Đặc biệt, lưu ý người lấy mẫu thay đồ bảo hộ, thay găng hoặc sát khuẩn khi lấy mẫu để tránh lây nhiễm chéo.

Theo sở Y tế TP.HCM, từ 18h ngày 18/9 đến 18h 19/9, thành phố đã lấy 443.354 mẫu, trong đó có 5.280 mẫu đơn và 11.642 mẫu gộp, số mẫu làm xét nghiệm nhanh kháng nguyên là 322.954 mẫu.

Hải Đăng (T/h)