TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9

Vũ Hạnh
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 đến cuối tháng 9.

Báo Người lao động đưa tin, tại cuộc họp báo chiều ngày 13/9, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, trong thời gian dài TP đã nỗ lực phòng chống dịch, đặc biệt cao điểm từ 23/8 đến nay, TP đã nhận được sự quan tâm của Trung ương, các địa phương, sự đồng lòng người dân trong TP.

Hiện TP đã đạt được những kết quả bước đầu lạc quan: Tỉ lệ vùng đỏ cam đã thu hẹp rõ, vùng xanh mở rộng hơn, đã có 53% tổ dân phố, tổ nhân dân tự quản vùng xanh. Tỉ lê ca dương tính giảm qua các đợt xét nghiệm, thời gian tới dự báo địa bàn vùng xanh sẽ còn tiếp tục được mở rộng hơn.

Các địa phương như Cần Giờ, Củ Chi, quận 7 đã đạt được kết quả tích cực và chiếu theo tiêu chí của bộ Y tế đây là những địa phương cơ bản kiểm soát được dịch. Các quận 5, 11, Nhà Bè cũng đạt kết quả khá tốt.

hop-bao-covid-19-7-edck-1631536106.jpg
Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi nói tại buổi họp báo. Ảnh: Pháp luật TP.HCM

Thời gian qua, công tác quản lý thu dung điều trị F0 có cải thiện thông qua việc quản lý F0 tại nhà, mô hình này được Thủ tướng, các địa phương đánh giá cao, phù hợp với tình hình dịch. Tại TP, F0 được phân loại tư vấn sớm và được hỗ trợ y tế kịp thời khi có nhu cầu.

Năng lực điều trị tầng 2,3 và sự liên thông giữa các tầng cũng giúp nâng cao hiệu quả điều trị. Gần đây ghi nhận số ca cấp cứu giảm, số ca tử vong cũng giảm đáng kể.

Về tiêm vắc-xin đến nay đã đạt hơn 6,5 triệu mũi 1 cho trên 90% người dân trên 18 tuổi. Mũi 2 đã tiêm hơn 1,3 triệu mũi. Kết quả này là cơ sở sẽ giúp TP sớm khôi phục cuộc sống bình thường mới.

Theo Chủ tịch UBND TP, để đảm bảo kết quả cho việc phòng chống dịch của TP bền vững hơn, sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên toàn TP theo tinh thần chỉ thị 16, dự kiến đến cuối tháng 9.

Báo Pháp luật TP.HCM dẫn lời ông Mãi cho biết thêm, một số địa bàn có kết quả kiểm soát dịch tốt như huyện Cần Giờ, Củ Chi, quận 7... thì có thể áp dụng Chỉ thị 16- hoặc Chỉ thị 15+ để đảm bảo kết quả phòng chống dịch bền vững và TP có thêm sự chuẩn bị cần thiết cho giai đoạn phục hồi, mở cửa sau dịch bệnh.

Từ nay đến cuối tháng 9, TP.HCM sẽ tập trung các hoạt động củng cố kết quả, trong đó tập trung cho việc tiêm vaccine. Đẩy nhanh tốc độ tiêm mũi 2 để những trường hợp tới hạn sẽ được tiêm. Các mũi tiêm quy định 8-12 tuần mới tiêm thì TP sẽ xem xét đẩy nhanh tiêm sớm hơn nhằm sớm phủ vaccine. Mục tiêu là nhanh chóng mở lại các hoạt động bình thường.

Nhiệm vụ thứ hai là tập trung củng cố năng lực của y tế cơ sở. Cụ thể là các trạm y tế cố định, lưu động sẽ được củng cố hoạt động. Đồng thời, TP quan tâm đầu tư, phát triển y tế dự phòng và y tế công cộng. Mở rộng năng lực điều trị để nâng khả năng tiếp nhận và điều trị khi tiến hành mở cửa.

Hải Đăng (t/h)