Trẻ đến trường - Mối lo bệnh đường hô hấp

Ngọc Bảo
Trẻ trở lại trường đúng thời điểm thời tiết thất thường càng làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh đường hô hấp. Vậy các mẹ phải làm sao để chuẩn bị sức khỏe cả về thể chất lẫn tâm lý tinh thần cho con hào hứng bước vào một năm học mới?

Gia tăng bệnh đường hô hấp khi trở lại trường

Sau một thời gian khá dài không được tham gia lễ tựu trường tập trung vì dịch bệnh thì khi thời điểm tựu trường đang đến rất gần, cha mẹ và con cùng háo hức chờ ngày khai giảng nhưng một bên cạnh đó là nỗi lo của nhiều bậc phụ huynh về sức khỏe của con trẻ. Khi được chăm sóc ở gia đình, trẻ được ông bà, cha mẹ sát sao từng bữa ăn, giấc ngủ, việc tiếp xúc với các bạn cũng ít hơn khi đến trường nên giảm thiểu việc lây các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt bệnh hô hấp.

Tuy nhiên khi trở lại trường, trẻ phải thay đổi môi trường trong không gian tương đối chật hẹp mà hệ miễn dịch của bé chưa phát triển toàn diện nên dễ lây nhiễm các bệnh đường hô hấp. Theo một nghiên cứu được Thư viện Y học Quốc gia Mỹ công bố thì hơn 1 nghìn trẻ được khảo sát có số ngày nghỉ học là 2.295 ngày do điều trị bệnh đường hô hấp cấp tính, trong đó cúm chiếm 39% số đợt bệnh và 47% số ngày mắc bệnh. Nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính cũng là nguyên nhân gây ra gần 20% tổng số ca tử vong của trẻ em dưới 5 tuổi trên toàn thế giới. Bệnh viêm phổi đã giết chết 740.180 trẻ em dưới 5 tuổi vào năm 2019, chiếm 14% tổng số trẻ em dưới 5 tuổi tử vong, 22% tổng số ca tử vong ở trẻ em từ 1 đến 5 tuổi. Không chỉ tại Việt Nam, bệnh lý đường hô hấp đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em trên toàn thế giới.

b2-1-1661178607.PNG

Tại sao trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, tiểu học dễ lây nhiễm bệnh hô hấp?

Vi khuẩn như phế trực khuẩn, liên cầu, tụ cầu vàng… là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường hô hấp. Mầm bệnh có khả năng lây lan nhanh chóng từ người sang người thông qua các giọt bắn hô hấp trong không khí khi người bệnh ho, hắt hơi hay nói chuyện gần. Ngoài ra, nếu chạm tay vào các bề mặt có dính virus hay vi khuẩn gây bệnh rồi chạm lên mắt, mũi, miệng cũng có thể bị nhiễm bệnh. Chính vì vậy, trong môi trường trường học đông đúc, trẻ lại chưa có ý thức tự bảo vệ bản thân nên rất dễ khiến lây lan mầm bệnh gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Chưa kể, nhiễm trùng đường hô hấp thường không biến chứng, tự thuyên giảm và không cần dùng kháng sinh nhưng nhiều mẹ lại lạm dụng thuốc dẫn đến sự đề kháng của vi khuẩn, gây độc tính mà trẻ hoàn toàn có thể tránh được và tăng chi phí điều trị, thậm chí có thể làm trẻ bị nhờn thuốc, kháng kháng sinh. Bên cạnh đó, hệ miễn dịch của trẻ chưa phát triển toàn diện nên dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh đường hô hấp. Việc lạm dụng kháng sinh lại càng khiến hệ miễn dịch của trẻ bị suy giảm.

Ly giải vi khuẩn - Hướng đi mới giúp chủ động phòng tránh bệnh hô hấp cho trẻ

Bên cạnh những biện pháp giữ gìn vệ sinh cho bé hay tiêm vắc-xin, uống kháng sinh,.. thì ngày nay, nhiều nghiên cứu cho rằng ly giải vi khuẩn có hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh về đường hô hấp ở trẻ. Ly giải vi khuẩn là hỗn hợp của các kháng nguyên vi khuẩn có nguồn gốc từ các loài vi khuẩn khác nhau thường gây ra bệnh lý đường hô hấp như phế trực khuẩn, liên cầu, tụ cầu vàng…Mỗi chiết xuất được chuẩn bị với hàng tỷ vi khuẩn này. Các kháng nguyên thu được sau khi nuôi cấy hàng loạt các chủng vi khuẩn này, sử dụng cách ly giải tế bào cơ học và đông khô. Các kháng nguyên khác nhau được trộn lẫn cùng các tá dược được thêm vào để bào chế thành dạng viên nén.

Trong nhiều năm vừa qua đã có rất nhiều nghiên cứu về hiệu quả của phương pháp ly giải vi khuẩn trong việc kích thích hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp. Nhóm chuyên gia tại khoa Bệnh đường hô hấp Dị ứng, Khoa Nội, Đại học Genova, Ý đã nghiên cứu và cho ra kết quả là sau khi sử dụng phương pháp ly giải vi khuẩn, tỉ lệ bệnh nhi nhiễm trùng đường hô hấp giảm 50%, trẻ bị viêm họng và viêm tai giữa giảm 16%, tình trạng tái phát nhiễm trùng đường hô hấp cũng giảm đáng kể.

Kết quả từ một nghiên cứu khác đã khẳng định ly giải vi khuẩn đường uống giúp cải thiện đáng kể nồng độ kháng thể IgG và IgA trong cơ thể trẻ. Thêm vào đó, ly giải vi khuẩn còn có tác dụng kích thích miễn dịch và giảm nhiễm trùng tái phát.

b2-2-1661178635.PNG

Một trong những sản phẩm áp dụng phương pháp đặc biệt này là TPBVSK GS Imunostim Junior, được nhập khẩu nguyên hộp từ CH Séc. TPBVSK GS Imunostim Junior chứa ly giải vi khuẩn gồm tụ cầu vàng, liên cầu khuẩn, phế cầu khuẩn là những vi khuẩn thường gặp gây nên các bệnh lý đường hô hấp vừa hỗ trợ tăng miễn dịch đặc hiệu toàn cơ thể, vừa giúp kích thích miễn dịch tại chỗ trên niêm mạc hô hấp. Nhờ đó, sản phẩm có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của các yếu tố gây bệnh, phòng bệnh lý viêm mũi họng, viêm đường hô hấp cho trẻ, chuẩn bị bước vào năm học mới.

Đặc biệt, các chủng vi khuẩn trong TPBVSK GS Imunostim Junior được ly giải bằng phương pháp cơ học nên giữ nguyên được đặc tính của vi khuẩn. Đồng thời, hỗn hợp ly giải vi khuẩn hô hấp dạng ngậm còn giúp tăng cường khả năng điều trị mầm bệnh triệt để. Trong thời gian ngậm, ly giải vi khuẩn được giải phóng ở khoang miệng, kích thích cơ thể trẻ sản sinh kháng thể, giúp ngăn chặn vi khuẩn ngay từ cửa ngõ của đường hô hấp. Sản phẩm có hương dâu vị chua ngọt rất phù hợp cho trẻ nhỏ.

Hiệu quả phòng ngừa của TPBVSK GS Imunostim Junior đã được tiến hành nghiên cứu lâm sàng tại CH Séc. Nghiên cứu diễn ra tại 10 cơ sở điều trị tại Praha, Pilsen và Brno. Kết quả cho thấy TPBVSK Imunostim Junior 93% người dùng hiệu quả sau 1 liệu trình. Đồng thời, tỷ lệ mắc bệnh nhiễm trùng đường hô hấp của những người sử dụng sản phẩm giảm 54% nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt với trẻ nhỏ có hệ miễn dịch kém, thường tái phát viêm đường hô hấp khi thay đổi thời tiết, thay đổi môi trường. Sử dụng TPBVSK GS Imunostim Junior 1 tháng, cho hiệu quả bảo vệ kéo dài tới 3 tháng.

b2-3-1661178661.PNG

TPBVSK GS Imunostim Junior không chứa các thành phần có thể gây hại đối với sức khỏe của trẻ như: không gluten, lactose, màu thực phẩm. Sản phẩm được tin dùng trên 30 quốc gia, được cấp phép bởi bộ Y Tế nên các mẹ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cho con em mình.

Tham khảo thông tin sản phẩm TẠI ĐÂY.