Trốn thuế hơn 14,6 tỷ đồng, giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố

Ngọc Bảo
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố một giám đốc doanh nghiệp về tội Trốn thuế với số tiền lên đến hơn 14,6 tỷ đồng.

Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế và buôn lậu (Công an tỉnh Hà Tĩnh) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Đình Dũng (SN 1985) trú tại tổ dân phố Tân Phong, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh về tội Trốn thuế quy định tại Điều 200, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017. Quyết định khởi tố đã được gửi đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo hồ sơ của cơ quan điều tra, Công ty TNHH Thực phẩm Quang Dũng được cấp phép thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 30/3/2021, địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số nhà 208 đường Lê Thái Tổ, phường Kỳ Thịnh, thị xã Kỳ Anh. Ngành nghề kinh doanh chính là khai thác, nuôi trồng thủy sản và bán buôn thực phẩm…Trần Đình Dũng là Giám đốc công ty.

An ninh - Hình sự - Trốn thuế hơn 14,6 tỷ đồng, giám đốc doanh nghiệp bị khởi tố

Cơ quan CSĐT đọc lệnh khởi tố đối với bị can Trần Đình Dũng. Ảnh: CACC

Trong quá trình điều hành hoạt động kinh doanh, Trần Đình Dũng đã lợi dụng chính sách của Nhà nước về việc các mặt hàng thủy hải sản chưa qua chế biến khi xuất bán cho doanh nghiệp không phải kê khai nộp thuế GTGT, nếu xuất bán cho khách hàng cá nhân phải nộp 5% thuế GTGT.

Do khách hàng của công ty chủ yếu là cá nhân, nên Trần Đình Dũng đã chỉ đạo và điều hành nhân viên công ty kê khai bán hàng, xuất hoá đơn khống cho khách hàng là các doanh nghiệp, với mục đích trốn 5% tiền thuế GTGT.

Dũng tìm hiểu trên mạng Internet về thông tin các doanh nghiệp có đăng ký kinh doanh ngành nghề liên quan đến lĩnh vực thực phẩm; sau đó chuyển danh sách này Nguyễn Thị Thuỳ, Kế toán thuế để chị Thuỳ xuất hoá đơn khống cho các công ty đó.

Căn cứ giá trị và lượng hàng hóa mà Công ty Quang Dũng nhập về kho, Trần Đình Dũng yêu cầu chị Thuỳ phân bổ, xuất hoá đơn điện tử khống cho các doanh nghiệp với giá trị mỗi hoá đơn dưới 20 triệu đồng để không phải thực hiện thủ tục thanh toán bằng hình thức chuyển khoản.

Trong thời gian từ tháng 4/2021 đến tháng 3/2022, Dũng đã chỉ đạo và điều hành nhân viên kê khai bán hàng, xuất hơn 15.000 hoá đơn GTGT khống cho 623 doanh nghiệp trên địa bàn 35 tỉnh, thành phố trong cả nước với giá trị hàng hóa chưa thuế ghi trên hóa đơn là số 292,3 tỷ đồng, trốn thuế GTGT khoảng 14,62 tỷ đồng.

Vụ án hiện đang được tiếp tục điều tra mở rộng.