Việt Nam ban hành thống nhất mẫu hộ chiếu vaccine trước ngày 5/11

Bộ Y tế chủ trì ban hành thống nhất mẫu "hộ chiếu vaccine" của Việt Nam ở dạng giấy và điện tử, có cơ chế xác thực điện tử trước ngày 5/11.

Tuổi Trẻ Online đưa tin ngày 29/10, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản gửi các bộ ngành và địa phương về việc áp dụng "hộ chiếu vaccine" và các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho chuyên gia nước ngoài nhập cảnh phục vụ phát triển kinh tế.

Trên cơ sở đề nghị của bộ Ngoại giao và bộ Công an, về việc công nhận giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa Covid-19 hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 (hộ chiếu vaccine), Phó thủ tướng yêu cầu bộ Ngoại giao khẩn trương trao đổi với các đối tác để đẩy nhanh việc công nhận.

Bên cạnh đó, bộ Y tế chủ trì ban hành thống nhất mẫu "hộ chiếu vaccine" của Việt Nam ở dạng giấy và điện tử, có cơ chế xác thực điện tử trước ngày 5/11, phối hợp với bộ Ngoại giao có phương án thuyết phục các nước công nhận những vaccine ta đang sử dụng.

Đồng thời, các bộ ngành liên quan gồm bộ: Y tế, Công an, TT&TT thực hiện việc xây dựng ứng dụng, cấp mã QR theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng.

viet nam ban hanh thong nhat mau ho chieu vaccine truoc ngay 5 11 1

Ảnh minh hoạ. Nguồn: The Regulatory Review.

Đối với các trường hợp nhập cảnh, Phó Thủ tướng đồng ý chủ trương tạo điều kiện thuận lợi về thủ tục cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam đúng đối tượng đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép, và các trường hợp tới Việt Nam để tìm hiểu thị trường, dự hội nghị, hội thảo, thăm thân và người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân và có Giấy chứng nhận tiêm vắc xin ngừa Covid-19 hoặc Giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19.

Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tiếp tục thực hiện theo thủ tục quy định tại Nghị định số 82/2015/NĐ-CP ngày 24/9/2015 của Chính phủ về việc miễn thị thực.

Phó Thủ tướng giao bộ Y tế chủ trì, phối hợp với bộ Ngoại giao, bộ Công an, các cơ quan, địa phương liên quan tiếp tục nghiên cứu để hoàn thiện, ban hành hướng dẫn cách ly y tế thuận lợi, phù hợp đối với người nhập cảnh mang “hộ chiếu vaccine”.

Về thẩm quyền, thủ tục xét duyệt nhập cảnh và tổ chức chuyến bay, bộ Ngoại giao xem xét, quyết định người nước ngoài nhập cảnh với mục đích ngoại giao, công vụ; chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan ban hành hướng dẫn tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài về nước trong tình hình mới.

Các bộ, ngành, cơ quan thuộc Trung ương, trên cơ sở thống nhất với cơ quan y tế địa phương về phương án phòng dịch, chủ động quyết định việc mời, đón và chịu trách nhiệm quản lý người nước ngoài nhập cảnh làm việc với cơ quan mình và một số trường hợp nhân đạo, đặc biệt khác (khám chữa bệnh, thai sản…).

UBND cấp tỉnh chủ động quyết định việc mời, đón và chịu trách nhiệm quản lý người nước ngoài nhập cảnh, giải quyết và tạo điều kiện thuận lợi cho các trường hợp nhập cảnh làm việc, học tập, nhân đạo, bảo đảm đúng đối tượng và bố trí địa điểm cách ly y tế phù hợp, an toàn.

Các cơ quan chức năng và địa phương sau khi hướng dẫn cụ thể và tiếp nhận đầy đủ hồ sơ đề nghị cho người nước ngoài nhập cảnh của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, yêu cầu thực hiện thẩm định và chịu trách nhiệm trả lời không quá 5 ngày làm việc theo quy định hiện hành (Luật Xuất nhập cảnh năm 2014).

Phó Thủ tướng đồng ý về nguyên tắc nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ đi và đến từ các nước/vùng lãnh thổ có hệ số an toàn cao, có biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Bích Thảo (T/h) - Người Đưa Tin