Vụ án tại Cục Đăng kiểm Việt Nam: Khởi tố cục trưởng và 83 bị can

Lê Vân
Trung tướng Tô Ân Xô cho hay, hiện nay cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ các nội dung còn lại "trên nguyên tắc và tinh thần tất cả các hành vi vi phạm đều được điều tra xử lý nghiêm theo quy định".

Chiều ngày 11/1, trả lời PV báo Tuổi Trẻ, Trung tướng Tô Ân Xô - Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an - xác nhận Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà, cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ông Hà bị điều tra về tội "nhận hối lộ". Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn các quyết định và lệnh này.

Theo Trung tướng Tô Ân Xô, dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và ban giám đốc Công an TP.HCM, thời gian vừa qua, các lực lượng thuộc Công an thành phố tập trung phát hiện, đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động của các trung tâm đăng kiểm xe cơ giới. Kết quả đấu tranh đã xác định có nhiều hành vi vi phạm có dấu hiệu cấu thành tội phạm nên đã tập trung điều tra để xử lý.

Đến nay, ba đơn vị là văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế và chức vụ cùng một số quận huyện đã khám xét đối với 13 trung tâm đăng kiểm. Trong đó có năm trung tâm đăng kiểm tại các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Sóc Trăng và tám trung tâm đăng kiểm trên địa bàn TP.HCM. Công an đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan đến các hành vi sai phạm.

trung tuong to an xo noi gi ve viec cuc truong cuc dang kiem viet nam bi bat

Bị can Đặng Việt Hà. Ảnh: Tiền Phong

Theo Chánh văn phòng Bộ Công an, kết quả điều tra đến nay công an đã khởi tố vụ án, khởi tố và ra lệnh khám xét nơi làm việc và chỗ ở của 84 bị can về các tội: đưa hối lộ, nhận hối lộ, môi giới hối lộ và giả mạo trong công tác. Trong đó 80 bị can là giám đốc, phó giám đốc, nhân viên các trung tâm đăng kiểm và các đối tượng môi giới.

Ba bị can là cán bộ thuộc phòng kiểm định xe cơ giới Cục Đăng kiểm bị khởi tố về tội "nhận hối lộ" là: Trần Anh Quân - quyền trưởng phòng kiểm định xe cơ giới, Đặng Trần Khanh - phó trưởng phòng và Phạm Đức Ngọc - chuyên viên.

Ngày 11/1, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với ông Đặng Việt Hà - cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Trung tướng Tô Ân Xô khẳng định, hiện nay cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ các nội dung còn lại "trên nguyên tắc và tinh thần tất cả các hành vi vi phạm đều được điều tra xử lý nghiêm theo quy định".

Liên quan đến vụ việc, theo báo Tiền Phong, Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng, Phó trưởng phòng Cảnh sát hình sự, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, đến nay Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã đủ căn cứ xác định các hành vi vi phạm pháp luật có hệ thống được chỉ đạo xuyên suốt từ trên xuống dưới, xảy ra trong thời gian rất dài gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng của các nhân viên, lãnh đạo các trạm đăng kiểm, lãnh đạo và nhân viên Phòng kiểm định xe cơ giới thuộc Cục Đăng kiểm và đặc biệt là trường hợp của Cục trưởng Cục Đăng kiểm Đặng Việt Hà.

“Qua điều tra, chúng tôi đã xác định được, ngay từ đầu để thành lập các trạm đăng kiểm này, các đối tượng đã chung chi hàng trăm triệu đồng cho các cán bộ, lãnh đạo Phòng kiểm định xe cơ giới và đặc biệt là cho Cục trưởng Cục Đăng kiểm để cấp giấy phép thành lập các trạm đăng kiểm và gây ra những hành vi vi phạm pháp luật”- Thiếu tá Nguyễn Thành Hưng thông tin.

Đặc biệt, cơ quan điều tra còn xác định, hàng tháng, hàng quý các trạm đăng kiểm đều chung chi tiền cho cán bộ, lãnh đạo Phòng kiểm định xe cơ giới và chung chi hàng tháng cho ông Đặng Việt Hà.

Hoàng Yên (T/h)