Vụ tranh chấp “đất vàng” 1.800 tỷ đồng: Phiên phúc thẩm bước sang ngày thứ 3

Nguyễn Thị Thúy Trinh

Bước sang ngày thứ 3 phiên phúc thẩm, đại diện của SUDICO vẫn thiện chí, kiên trì lựa chọn giải pháp hòa giải cùng Land Hà Hải. Đây cũng là phương án được tòa khuyến

Land Hà Hải 2 lần đề nghị “tạm hoãn phiên tòa”

Ngày 25/5, phiên phúc thẩm vụ án dân sự "tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và bồi thường hợp đồng" giữa Công ty CP Đầu tư phát triển đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) và Công ty TNHH MTV Land Hà Hải (Land Hà Hải) tiếp tục bước sang ngày xử án thứ 3 với phần xét hỏi nguyên đơn và bị đơn. 

dat-dai-1653466902.jpg

Mảnh đất vàng trong vụ tranh chấp  

 

Trước đó, chiều ngày 24/5, ông Võ Văn Cường, Giám đốc Land Hà Hải đề nghị tạm hoãn phiên tòa trong 7 ngày để tiếp tục bàn bạc với các cổ đông về những diễn biến liên quan. Thể theo nguyện vọng này, HĐXX tạm hoãn phiên tòa để 2 bên Land Hà Hải và Sudico thảo luận về đề nghị trên.

Sau khi thảo luận, đại diện Sudico trình bày sau khi diễn ra phiên tòa sơ thẩm, cùng với vụ việc kéo dài đã gây ảnh hưởng lớn đến phía nguyên đơn. Tuy vậy, do tôn trọng bị đơn cũng như HĐXX, phía Sudico thống nhất tạm ngừng phiên tòa từ chiều cùng ngày và mở lại vào sáng ngày 25/5.

Tuy nhiên, ông Cường cho rằng thời gian hoãn như vậy là quá gấp gáp, phía Land Hà Hải không thể triệu tập hết cổ đông để thảo luận và bàn bạc. Ông Cường xin thêm 5 phút để gọi điện thoại xin ý kiến của cổ đông quan trọng.

Sau đó, ông Cường lần thứ 2 xin đề xuất tạm hoãn phiên tòa. Thời gian tạm hoãn là 5 ngày thay vì 7 ngày như trước đó.

Phía Sudico cho biết đã họp trực tuyến với lãnh đạo Sudico tại Hà Nội và đi đến quyết định tiếp tục phiên tòa theo quy định, không đồng ý tạm hoãn. Tuy nhiên phía Sudico cũng “mở lối” cho Land Hà Hải về việc trong quá trình tiếp tục phiên tòa, nếu Land Hà Hải có đề xuất gì thì phía nguyên đơn (Sudico) sẽ xem xét.

Cơ hội hòa giải

Ngay từ trước khi khi bắt đầu phiên tòa phúc thẩm, phía Sudico đã nhiều lần thể hiện thiện chí hòa giải. Đại diện Sudico cho biết: “Ngay từ đầu, phía SUDICO nhất quán với giải pháp hòa giải giữa 2 bên. SUDICO đã nhiều lần đề xuất việc cùng với Land Hà Hải ngồi lại, thảo luận, bàn bạc để đưa ra phương án hợp lý nhất cho cả hai bên. Tuy nhiên, phía Land Hà Hải vẫn không có thiện chí với đề xuất này của SUDICO”

Cho đến phiên xử cuối cùng, đại diện bên phía SUDICO tiếp tục bày tỏ quan điểm cho Land Hà Hải cơ hội hòa giải. SUDICO khẳng định, cho tới trước khi tòa tuyên án, SUDICO vẫn sẵn sàng hòa giải cùng với Land Hà Hải.

Diễn biến phiên tòa, HĐXX cũng nhiều lần động viên phía Land Hà Hải theo hướng hòa giải.

Phiên phúc thẩm hiện vẫn đang tiếp tục.

Tại phiên phúc thẩm lần này, báo chí không được dự trực tiếp phiên tòa mà chỉ theo dõi qua màn hình trực tuyến. Rất đông các báo đến dự thể hiện sự quan tâm của dư luận đến diễn biến phiên tòa.

Hồ sơ vụ việc cho thấy, từ tháng 8/2017: Sudico tổ chức đấu giá công khai 2 lô đất có tổng diện tích hơn 12ha tại khu đô thị mới Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) với hình thức đấu giá công khai. Land Hà Hải đã mua hồ sơ chào giá và trúng đấu giá với số tiền là 1.810 tỷ đồng.

Ngày 1/11/2017: Sudico và Land Hà Hải ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo đó, tại đợt đầu tiên, Land Hà Hải cần thanh toán 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến ngày 29/12/2017, công ty này mới chuyển hơn 404 tỷ đồng cho Sudico.

Sau đó, ngày 22/1/2018, Sudico và Land Hà Hải đã ký phụ lục hợp đồng để điều chỉnh thời hạn thực hiện thanh toán lùi đến ngày 13/2/2018 với số tiền còn lại là hơn 1.400 tỷ đồng.

Quá hạn này, Land Hà Hải vẫn không thanh toán thêm ngoài số tiền hơn 404 tỷ đồng ban đầu. Đây chính là lý do ngày 30/8/2018, Sudico ra thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuyên bố hủy giao dịch, toàn quyền sở hữu số tiền đặt trước vì cho rằng Land Hà Hải vi phạm hợp đồng.

Vụ việc được đưa ra xét xử ngày 8/12/2021. Sau 8 ngày xét xử, nghị án, HĐXX đã tuyên chấp nhận yêu cầu khởi kiện của Sudico, đồng ý chấm dứt hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa 2 công ty đối với 2 lô đất nói trên. HĐXX cũng tuyên bác yêu cầu khởi kiện đề nghị tiếp tục thực hiện hợp đồng chuyển nhượng 2 lô đất nêu trên của Land Hà Hải và bác các yêu cầu đòi Sudico bồi thường thiệt hại cho Land Hà Hải vì quá trình chuyển nhượng kéo dài.

Ngay sau khi tòa tuyên án, ông Võ Văn Cường - Giám đốc Land Hà Hải - đã uống thuốc diệt côn trùng tự tử và được đưa vào viện điều trị.