Xác minh vụ khai báo gian dối để được tiêm mũi 2 vaccine Pfizer

Vũ Hạnh

Sau khi tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca, người đàn ông 31 tuổi tiếp tục đến điểm tiêm chủng khác tại Trạm Y tế phường Tân Phước Khánh (Bình Dương) để tiêm vaccine Pfizer.

Theo báo VOV, sáng nay (15/9), lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương cho biết, đã yêu cầu Trạm Y tế phường Tân Phước Khánh xác minh, làm rõ việc một người đàn ông nghi khai báo gian dối để được tiêm mũi 2 vaccine Pfizer.

Thông tin ban đầu đăng tải trên báo Thanh Niên cho biết, trường hợp bị nghi ngờ khai gian dối để được tiêm mũi 2 vaccne Pfizer là người đàn ông 31 tuổi, ngụ P.Thái Hòa, TX.Tân Uyên. Người này đã được tiêm mũi 1 vaccine AstraZeneca vào ngày 5/8 và có giấy xác nhận của Trung tâm y tế (TTYT) TX.Tân Uyên.

Tuy nhiên, đến ngày 14/9, người này bất ngờ “khoe” thêm 1 giấy xác nhận khác đã được tiêm vaccine Pfizer (mũi 1) do Trạm y tế P.Tân Phước Khánh cấp.

giay-chung-nhan-tiem-vac-xin-xdlu-1631681829.jpg
Giấy tiêm vaccine được người đàn ông "khoe" trên mạng xã hội.

Lãnh đạo TTYT TX.Tân Uyên khẳng định người được tiêm vaccine Covid-19 chỉ được cấp 1 giấy xác nhận trong đó có ghi thông tin đầy đủ ngày tiêm mũi 1 và mũi 2; không có chuyện cấp 2 giấy xác nhận cho cùng một người và cùng mũi 1.

Lãnh đạo TTYT TX.Tân Uyên cũng cho rằng đây là trường hợp khai báo gian dối để được tiêm mũi 2 vắc xin Pfizer.

Trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên, đại diện Trạm y tế P.Tân Phước Khánh cho biết trường hợp nêu trên không đủ điều kiện tiêm vắc xin ở P.Tân Phước Khánh nhưng do khai báo không trung thực nên đã được tiêm và cấp giấy tiêm mũi 1.

Cũng theo đại diện Trạm y tế P.Tân Phước Khánh, ngày 14/9, trạm đã nhận về 522 liều vaccine Pfizer để tiêm vét cho những người dân ở P.Tân Phước Khánh chưa được tiêm mũi 1 vắc xin Covid-19 và không sử dụng để tiêm mũi 2.

Đại diện Trạm y tế P.Tân Phước Khánh cho biết trường hợp nêu trên có địa chỉ tại P.Thái Hòa (TX.Tân Uyên) nhưng đã khai trong tờ khai tiêm vắc xin là ở P.Tân Phước Khánh để được tiêm.

Theo quy định của sở Y tế Bình Dương, vắc xin Pfizer được sử dụng để tiêm cho người già (trước đây là 65 tuổi, nay mở rộng tiêm cho người 60 tuổi trở lên) có bệnh nền, phụ nữ mang thai, cho con bú, người có bệnh nền. Và gần đây Sở Y tế tỉnh Bình Dương đang xem xét để tiêm cho người đã tiêm mũi 1 vắc xin Moderna nhưng không có vắc xin cùng loại để tiêm mũi 2.

Hải Đăng (T/h)