Chùm ảnh: Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức

Vũ Hạnh
Đêm ngày 4/10, hàng chục xe cấp cứu, xe buýt, xe khách nuối đuôi nhau ra vào BV Việt Đức đưa hơn 1.000 bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến các cơ sở y tế khác.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức

Tối 4/10, theo ghi nhận của Người Đưa Tin, từ 19h Bệnh viện Việt Đức đã phối hợp với các cơ quan ban ngành đưa hơn 1.000 bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đến các cơ sở y tế đến 4 bệnh viện (Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Hà Đông, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Bệnh viện Đức Giang).

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 2).

Tại phố Phủ Doãn – Tràng Thi, khoảng 50 xe bao gồm cấp cứu, xe buýt, xe khách với khoảng 100 lượt di chuyển bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 3).

Tất cả được trang bị đầy đủ bảo hộ, phòng chống dịch cần thiết theo quy định của ngành y tế.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 4).

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 5).

Một lượt xe buýt và xe khách chở trung bình từ 15-20 người, chủ yếu là người nhà bệnh nhân và bệnh nhân nhẹ.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 6).

Đối với những bệnh nhân nặng phải cấp cứu được vận chuyển bằng xe cứu thương, trên xe có từ 1-2 người.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 7).

Ngay từ tối, lực lượng chức năng gồm công an, thanh tra giao thông được tăng cường để phân luồng giao thông, hỗ trợ các xe di chuyển vào và ra khỏi bệnh viện. Đến nửa đêm, các xe vẫn tiếp tục vận chuyển người đến các cơ sở y tế.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 8).

Còn tại cổng chính của bệnh viện (số 40 Tràng Thi), các xe xếp hàng lần lượt chờ vào trong bệnh viện. Người dân mang theo đồ đạc được lực lượng chức năng hỗ trợ lên xe. Trong đó có nhiều người ngồi xe lăn, nằm cáng.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 9).

Trao đổi với phóng viên, một lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm cho biết, trong đêm, quận cùng các đơn vị liên quan hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức di chuyển bệnh nhân, người nhà bệnh nhân sang các bệnh viện khác. Trong đó, thành phố hỗ trợ 5 xe, mỗi bệnh viện tiếp nhận hỗ trợ 5 xe, số còn lại của các đơn vị chức năng khác và của địa phương.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 10).

Cũng theo ghi nhận đêm cùng ngày tại Bệnh viện Thanh Nhàn, đơn vị này đã bố trí hàng chục nhân viên y tế để phân luồng, hướng dẫn và làm thủ tục tiếp nhận các bệnh nhân vào điều trị.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 11).

Tất cả người dân được chuyển đến khu cách ly tại nhà C của bệnh viện. Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 182 bệnh nhân và người nhà, trong đó có 16 bệnh nhi.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 12).

Từ 20h, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên. Trước khi xuống xe, các nhân viên y tế hỗ trợ người dân vận chuyển đồ đạc mang theo và kiểm tra đủ danh sách người.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 13).

Trước đó, tại buổi làm việc với Bộ Y tế sáng 4/10, lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức cho biết hiện còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay tất cả những trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 14).

Để giải toả và làm sạch bệnh viện, Bệnh viện Việt Đức đã liên hệ với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội để chuyển bệnh nhân đến điều trị tiếp tục, dự kiến khoảng 200 người gồm cả bệnh nhân và người nhà; chuyển Bệnh viện Thanh Nhàn dự kiến 450 người; chuyển Bệnh viện Đức Giang 350 người.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 15).

"Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội, các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ Bệnh viện Việt Đức trong việc di chuyển người bệnh, người nhà nhằm giãn cách để dần làm sạch bệnh viện", lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức nói.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 16).

Bệnh viện cũng đề nghị quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ về thủ tục đối với những trường hợp là người đã ghép tạng đến khám lại lấy thuốc để loại trừ thải ghép.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 17).

Những người này đến khám trong ngày, vào đúng thời điểm bệnh viện tạm phong toả chống dịch hiện đang kẹt tại bệnh viện, họ mong được giải toả.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 18).

Tính đến tối 4/10, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, chuỗi lây nhiễm liên quan Bệnh viện Việt Đức đã có 41 ca Covid-19. Trong đó, 33 người tại Hà Nội và 8 người tại 4 tỉnh, thành khác gồm Nam Định (4 ca), Hưng Yên (1 ca), Hà Tĩnh (2 ca) và Hải Dương (1 ca).

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 19).

Cơ quan y tế đã lấy 16.850 mẫu xét nghiệm gồm nhân viên y tế, người bệnh, người chăm sóc bệnh nhân hiện ở trong bệnh viện; người dân khu vực xung quanh BV và những người về từ BV nửa tháng qua.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 20).

Ông Trương Quang Việt, Phó Giám đốc CDC Hà Nội nhận định cơ bản đã khoanh vùng được chuỗi lây nhiễm bên trong bệnh viện. Kể cả những bệnh nhân đã xuất viện từ ngày 15/9 đến nay, các địa phương đều đã nắm danh sách và kiểm soát. CDC sẽ tham mưu phương án phòng, chống dịch tiếp theo cho bệnh viện và quận Hoàn Kiếm.

Sự kiện - Xuyên đêm chuyển bệnh nhân cùng người nhà ra khỏi BV Việt Đức (Hình 21).

Theo Phó Giám đốc CDC Hà Nội, việc đưa người nhà bệnh nhân đi cách ly tập trung là điều đã được tính đến từ trước, nhằm giãn cách, hạn chế lây nhiễm chéo. "Khoảng 1.100 người nhà bệnh nhân là áp lực rất lớn cho bệnh viện trong việc giãn cách và phòng chống dịch", ông Việt nói.

Theo Người Đưa Tin