36 tỉnh, thành cho học sinh, sinh viên nghỉ học phòng dịch Covid-19

Vũ Hạnh
Tính đến sáng 11/5, đã có 36 địa phương thông báo cho học sinh, sinh viên tiếp tục dừng đến trường, điều chỉnh lịch học hoặc kết thúc năm học sớm.

Ngày 10/5, Bình Định chỉ đạo ngành giáo dục kết thúc năm học 2020 - 2021 và cho học sinh nghỉ hè trước 15/5; bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp phổ thông trung học.

Cũng trong ngày 10/5, một loạt địa phương miền Tây đã ra thông báo cho học sinh nghỉ học. Cụ thể:

Hậu Giang ngưng hoạt động dạy, học, giáo dục trực tiếp tại các trường mầm non, mẫu giáo và tiểu học từ ngày 11/5.

Cần Thơ cho trẻ mầm non nghỉ học từ ngày 10/5 đến có thông báo mới. Các trường tiểu học kiểm tra cuối học kỳ 2 từ ngày 11-14/5.

An Giang cho học sinh mầm non tạm dừng đến trường từ ngày 12/5; tiểu học dừng từ ngày 13/5. Học sinh THCS, THPT, giáo dục thường xuyên tạm dừng đến trường từ ngày 17/5. Riêng học sinh 9 và 12, học trực tuyến hoặc trực tiếp tại trường theo nguyện vọng của học sinh, nhưng phải được bố trí giãn cách, đảm bảo phòng, chống dịch.

Vĩnh Long cho trẻ mầm non nghỉ học và kết thúc năm học kể từ ngày 12/5. Học sinh tiểu học, THCS, THPT (kể cả hệ giáo dục thường xuyên) nghỉ học sau khi hoàn thành kiểm tra, đánh giá cuối năm học chậm nhất đến ngày 14/5.

Sáng 10/5, Quảng Bình thông báo cho học sinh, học viên nghỉ học từ ngày 11/5 đến khi có thông báo mới. Những trường chưa hoàn thành kiểm tra kì 2 thì tiếp tục đến hết ngày 14/5, sau đó cho học sinh tạm dừng đến trường từ 15/5. Học sinh lớp 9, lớp 12 chuyển sang học trực tuyến hoặc trực tiếp. Trong trường hợp dạy học trực tiếp, phải phân lớp đảm bảo giãn cách số lượng tối đa 24 học sinh/lớp, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch.

Lào Cai chỉ đạo các trường Mầm non, Tiểu học nghỉ học từ ngày 10/5 đến khi có thông báo mới.

Các khối 6,7,8,10,11 học trực tuyến từ 11/5 đến khi hoàn thành chương trình. Khối 9, 12 tiếp tục học tập trung nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Bạc Liêu cho trẻ các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh nghỉ học và kết thúc năm học 2020 - 2021 từ ngày 10/5.

Tỉnh Lâm Đồng cho trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, sinh viên, học viên tại các cơ sở giáo dục, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh nghỉ học từ ngày 9/5 đến khi có thông báo mới.

Quảng Trị yêu cầu việc cho học sinh tạm dừng đến trường phải thực hiện chậm nhất ngày 12/5 (trừ học sinh lớp 12 THPT và học viên lớp 12 hệ GDTX). Những trường học chưa hoàn thành việc kiểm tra cuối kì 2 thì kiểm tra hết ngày 11/5.

Nam Định cho học sinh nghỉ hè từ ngày 10/5. Riêng với học sinh lớp 9 và lớp 12 sau khi kết thúc chương trình, tổ chức ôn tập trực tuyến. Đồng thời, lịch thi vào lớp 10 THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ dời từ ngày 27 và 29/5 sang ngày 29 và 31/5.

Bắc Ninh đã ra thông báo hỏa tốc cho học sinh tiếp tục dừng đến trường từ 10/5 cho đến khi có thông báo mới.

UBND tỉnh Điện Biên vừa đồng ý cho trẻ em mầm non, học sinh TH, THCS, lớp 10, 11 hệ THPT đồng loạt nghỉ học từ 10 và 11/5 để phòng, chống dịch Covid-19. Riêng học sinh lớp 12 tiếp tục học tập, ôn thi tốt nghiệp THPT theo kế hoạch, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định.

Hòa Bình cho toàn bộ học sinh mầm non nghỉ học từ 10/5. Với cấp THCS, THPT, học sinh dừng đến trường sau khi kiểm tra xong học kỳ II (trừ học sinh khối 9, 12).

Hà Nam cũng thông báo cho toàn bộ học sinh tiếp tục dừng đến trường đến hết 16/5. Trước đó, tỉnh này đã cho học sinh nghỉ học từ 3/5 đến 9/5.

Thái Nguyên cho học sinh tạm dừng đến trường từ ngày 10/5, chuyển sang học tập trực tuyến đến khi có thông báo mới.

Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đã cho phép học sinh mầm non và tiểu học nghỉ học để phòng, chống dịch. Thời gian nghỉ học từ ngày 10-5 đến khi có thông báo mới.

Tại Bà Rịa - Vũng Tàu, chiều 7/5, ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu ký công văn hỏa tốc cho trẻ em tại các cơ sở giáo dục mầm non tạm dừng đến trường từ 8/5. Học sinh cấp Tiểu học tạm dừng đến trường từ ngày 10/5. Học sinh, sinh viên tạm dừng đến trường từ ngày 11/5.

Thanh Hóa cho các trường kết thúc năm học sớm hơn 10 ngày so với kế hoạch.

Các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chuyển sang dạy học trực tuyến từ 8/5 đến khi có thông báo mới. Tất cả học sinh mầm non được nghỉ học. Riêng học sinh lớp 9,12 học tại trường nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Trong khi đó, Khánh Hòa cho học sinh tạm dừng đến trường từ 10/5, chuyển sang dạy học trực tuyến.

Tại Nghệ An, ngay sau khi có một trường hợp bệnh nhân trên địa bàn thị xã Hoàng Mai có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, tỉnh đã quyết định cho toàn bộ học sinh thị xã này nghỉ học từ 7/5 đến khi có thông báo mới.

Quảng Nam cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn các huyện, thị xã: Đại Lộc, Núi Thành, Điện Bàn nghỉ học từ 7/5.

Phú Thọ cho phép các trường mầm non, các nhóm trẻ nghỉ học từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới.

Chiều tối 6/5, TP.HCM thông báo cho tất cả học sinh nghỉ học ở trường từ ngày 10/5 cho đến khi có thông báo mới. Các trường tiếp tục dạy học trực tuyến để đảm bảo chương trình năm học.

Riêng học sinh lớp 9, 12, hiệu trưởng các trường có thể cân nhắc, xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp. Tuy nhiên, phải báo cáo Sở và có phương án đảm bảo an toàn phòng dịch theo quy định.

Từ 12h ngày 6/5, Thái Bình thực hiện giãn cách xã hội sau khi đã ghi nhận 5 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Học sinh Thái Bình tạm dừng đến trường từ 6/5 cho đến khi có thông báo mới, chuyển sang học trực tuyến.

Quảng Ngãi cho học sinh, sinh viên các cấp trên địa bàn nghỉ học từ trưa 6/5 sau khi xác nhận có 1 ca dương tính SAR-CoV-2.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh cho hơn 80.000 học sinh mầm non nghỉ học từ 7/5, các cấp học khác nghỉ học và chuyển học trực tuyến từ ngày 10/5.

Hải Dương cho học sinh toàn tỉnh dừng đến trường từ 10/5 cho đến khi có thông báo mới.

Hà Nội nghỉ học từ 4/5 cho đến khi có thông báo mới. Học sinh các cấp học (trừ bậc mầm non) học trực tuyến. Kỳ thi khảo sát đối với lớp 12 tạm hoãn, chờ hướng dẫn sau.

Đà Nẵng cho học sinh dừng đến trường từ 4/5.

hanam-1619871964826-1620693457.jpg
36 tỉnh, thành cho học sinh, sinh viên nghỉ học phòng dịch Covid-19. Ảnh minh họa

Tỉnh Yên Bái cho học sinh dừng đến trường từ 10/5. Trước đó, tỉnh này đã cho học sinh ở thị xã Nghĩa Lộ, TP Yên Bái và các huyện Văn Chấn, Trấn Yên nghỉ học từ ngày 3/5.

Toàn bộ học sinh Vĩnh Phúc nghỉ học từ ngày 3/5 đến hết ngày 16/5.

Bắc Giang cho học sinh trong các trường mầm non, Tiểu học, THCS, các cơ sở mần non tư thục, độc lập nghỉ học từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới (trừ lớp 12).

Theo sở GD-ĐT Hưng Yên, từ 4/5, Hưng Yên cho học sinh nghỉ học, đến khi có thông báo đi học trở lại. Trước đó, tỉnh này cho học sinh địa bàn huyện Phù Cừ nghỉ từ 3/5.

Sáng 5/5, bà Trương Thị Kim Huệ - Giám đốc Sở GD-ĐT Đồng Nai cho biết, tất cả học sinh trên địa bàn thành phố Long Khánh (Đồng Nai) sẽ được nghỉ học từ 5/5 đến khi có thông báo mới.

Bên cạnh đó, sinh viên của hàng loạt trường đại học cũng buộc phải nghỉ học tập trung vì dịch Covid-19.

ĐH Kiến trúc Hà Nội triển khai giảng dạy và học trực tuyến đối với các học phần lý thuyết, đồ án của bậc đại học từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới. Các học phần phải học trực tiếp (thực hành, thực tập, thí nghiệm, tham quan…) sẽ có thông báo về kế hoạch giảng dạy và học bù sau.

Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam cũng vừa ra thông báo khẩn về việc cho toàn bộ học sinh, sinh viên của học viện học online.

Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam quyết định triển khai hình thức dạy và học trực tuyến kể từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới.

ĐH Sư phạm Hà Nội cho sinh viên, học viên tạm dừng đến trường, chuyển sang học online từ ngày 4/5 đến khi có thông báo mới. Nhà trường yêu cầu sinh viên, học viên đảm bảo nghiêm các quy định về phòng, chống dịch bệnh, hạn chế di chuyển khỏi nơi cư trú. Người đi về từ các vùng có dịch tự giác cách ly y tế, tuân thủ quy định của địa phương.

ĐH Phương Đông vừa ra thông báo khẩn, cho sinh viên toàn trường tạm dừng đến trường trong ngày 4/5. Lịch học online và lịch thi học kỳ II sẽ được thông báo trong thời gian sớm nhất.

Tại ĐH Thăng Long, từ ngày 4/5, sinh viên không tập trung đến trường học tập, chuyển sang học online theo thời khóa biểu và hướng dẫn của giảng viên đến khi có thông báo mới.

Sinh viên nhóm 3 tiếp tục thi học kỳ II tại trường từ ngày 4-9/5. Sinh viên đến trường phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn. Những em thuộc diện cách ly không đến trường và sẽ được hoãn thi (có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền).

ĐH Đại Nam cũng ra thông báo khẩn, cho sinh viên tạm dừng đến trường từ ngày 4/5 và triển khai học trực tuyến từ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới.

Trường yêu cầu sinh viên đang có mặt tại các vùng có dịch không di chuyển khỏi nơi cư trú, những em đã có mặt tại Hà Nội không di chuyển khỏi nơi ở, sẵn sàng đi học khi có thông báo.

ĐH Phenikaa thông báo tổ chức giảng dạy và học online cho tất cả sinh viên các khóa bắt đầu từ 4/5/2021 đến khi có thông báo mới.

ĐH Thành Đô cho học viên, sinh viên các hệ đào tạo tạm dừng đến trường nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid- 19 kể từ ngày 4/5/2021 đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian học viên, sinh viên tạm dừng đến trường, nhà trường sẽ triển khai dạy học trực tuyến qua Internet. Các lớp xem lịch học và lịch thi chi tiết trên tài khoản mã sinh viên vào 17h ngày 4/5.

Trong khi đó, hiệu trưởng ĐH Sân khấu Điện ảnh ra thông báo khẩn, cho sinh viên tiếp tục nghỉ học. Sinh viên ở xa đã đến trường cần đảm bảo an toàn phòng dịch và theo dõi thông báo mới của nhà trường. Toàn thể cán bộ giảng viên vẫn đi làm bình thường, đảm bảo thực hiện phòng dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế và nhà trường.

ĐH Hòa Bình cho sinh viên học trực tuyến từ ngày 4-8/5. Các học phần thực hành, thí nghiệm tạm dừng đến khi có thông báo mới.

Hải Đăng (T/h)