4 kiểu ngủ khiến sức khỏe suy giảm, tuổi thọ mong manh như tờ giấy

CTV
Ngủ để hồi phục sức khỏe và tinh thần nhưng ngủ như 4 kiểu dưới đây chỉ khiến sức khỏe suy kiệt, tuổi thọ cũng mau giảm.

1/3 cuộc đời của con người dành cho giấc ngủ. Giấc ngủ là cơ chế quan trọng để cơ thể sửa chữa các hư tổn. Tuy nhiên ngủ không đúng giờ và sai cách sẽ không có lợi cho quá trình tự sửa chữa này. Dưới đây là 4 kiểu ngủ khiến sức khỏe suy giảm, tuổi thọ của bạn sẽ bị rút ngắn, mỏng như tờ giấy.

1. Ngủ với suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực

Nhiều người sẽ bị ảnh hưởng bởi những điều khó chịu khi ngủ dẫn đến suy nghĩ vẩn vơ, càng nghĩ càng khó ngủ. Điều cấm kỵ nhất đối với giấc ngủ là ngủ với những cảm xúc tiêu cực. Điều này không chỉ khiến bạn khó đi vào giấc ngủ mà còn gây ra hiện tượng trằn trọc, dễ thức giấc vào ban đêm.

2. Ngủ không đúng giờ giấc

Cơ thể con người có một đồng hồ sinh học theo chu kỳ, tức là hoạt động vào ban ngày và ngủ vào ban đêm. Nếu ngày và đêm bị đảo ngược, rối loạn nhịp sinh học sẽ xảy ra, những hành vi phá vỡ “nề nếp” thường có thể gây ra các rối loạn chuyển hóa, tiêu hóa, cảm xúc và ảnh hưởng đến học tập, công việc bình thường.

3. Ngủ muộn

Thời gian ngủ lý tưởng của người trưởng thành là khoảng 7-8 tiếng. Các nghiên cứu phát hiện ra rằng ngủ ít hơn 7 tiếng hoặc nhiều hơn 9 tiếng sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim mạch, vì vậy những người thường xuyên ngủ muộn sẽ càng gây bất lợi cho sức khỏe tim mạch. Theo một số nghiên cứu, thức khuya có thể làm tăng nguy cơ ung thư; thiếu ngủ có thể ảnh hưởng đến quá trình giải độc não và tăng khả năng mắc bệnh Alzheimer; ngủ cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng giải độc của gan.

Ngoài ra, việc ngủ nướng vào cuối tuần không giúp bạn bớt mệt mỏi mà ngược lại còn cản trở chu kỳ giấc ngủ bình thường, dẫn đến mất ngủ vào ban đêm. Một nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Y tế thuộc Đại học Keele, Vương quốc Anh, thông qua phân tích toàn diện các báo cáo về chất lượng giấc ngủ của hơn 3 triệu người, đã phát hiện ra rằng những ai ngủ trung bình 10 giờ mỗi đêm có nguy cơ tử vong sớm cao hơn những người ngủ trung bình 8 tiếng mỗi đêm là 30%.

4. Ngủ ngay sau ăn

Có câu nói “căng da bụng, trùng da mắt” để chỉ việc sau khi ăn uống no say, nhiều người thường cảm thấy buồn ngủ. Điều này là do phần lớn máu chảy vào hệ tiêu hóa sau bữa ăn, làm giảm lượng máu cung cấp cho não dẫn đến tình trạng mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu lúc này bạn chọn ngủ ngay sau bữa ăn dễ dẫn đến trào ngược dạ dày, lâu ngày có thể ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa bình thường và gây viêm thực quản.

MINH MINH