5 loại thực phẩm càng nấu kỹ, càng mất chất dinh dưỡng

Dưới đây là những món ăn quen thuộc, giàu chất dinh dưỡng nhưng nếu được chiên nấu quá kỹ sẽ mất chất dinh dưỡng và có thể gây hại cho sức khỏe.

1. Khoai lang

Khoai lang là món ăn rất được nhiều người thích rất tốt và giàu chất dinh dưỡng, vitamin tốt cho tim như vitamins B6, C và D, cũng như magiê, sắt và beta-carotene. Nó cũng giàu chất xơ và các loại đường tự nhiên cung cấp năng lượng.

Nếu ướp mặn, nó còn trở thành món ăn nhiều muối sẽ không tốt cho trẻ nhỏ và những người bị cao huyết áp.

Các axit amin, protein và enzym tiêu hóa trong khoai lang sẽ hầu như được giữ nguyên khi chế biến bằng phương pháp luộc và hấp. Cũng cần lưu ý rằng, không nên luộc hoặc hấp khoai lang quá kỹ vì lượng chất dinh dưỡng mất đi. Bạn cũng cần nhớ rằng tuyệt đối không nên ăn khoai lang sống vì dễ bị tiêu chảy.

Nên hạn chế dùng khoai lang vào các món chiên xào vì khi đó, các enzym tiêu hóa sẽ bị phá hủy, đồng thời protein sẽ kết hợp với dầu mỡ sẽ biến thành chất rất khó tiêu hóa dẫn tới đầy bụng, khó tiêu.

2. Khoai tây chiên kỹ

Cũng giống như khoai lang, khoai tây là món ăn rất được nhiều người thích, giàu chất dinh dưỡng, cũng như các vitamins B6, C và D, cũng như magiê, sắt và beta-carotene.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng việc chiên kỹ hoặc chiên trên chảo nóng là những cách không nên. Bởi việc chiên như thế làm tăng hàm lượng calo của khoai tây, nhiệt độ cao khi chiên khiến các chất dinh dưỡng bị phá hủy.

3. Ớt

Ớt là một trong những loại thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C. Loại thực phẩm này có tác dụng rất tốt cho cơ thể, giúp ngăn ngừa bệnh và cải thiện hệ miễn dịch. Chính vì vậy, ớt được các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng tươi hay làm gia vị cho những món ăn không sử dụng nhiệt bởi nấu chín sẽ làm giảm dưỡng chất của loại thực phẩm này.

4. Rau xanh

Trong thành phần dinh dưỡng của rau xanh chứa nhiều vitamin, nên khi chúng ta nấu rau quá nhừ, sức nóng sẽ phá hủy các vitamin và muối khoáng trong thực phẩm, làm mất đi nhiều chất dinh dưỡng vốn có của nó.

Chính vì vậy, cách tốt nhất để chế biến rau xanh là hấp vừa đủ. Khi bạn xào qua cũng là một cách tốt để chế biến nhanh món rau. Tiếp đó, bạn hãy cho vào lò vi sóng cũng tốt, nhưng nhớ đặt thời gian ngắn để bảo toàn chất dinh dưỡng cũng như độ giòn của rau. Ngoài ra, khi nấu rau củ, có thể cho thêm vào một ít giấm, rất có lợi cho việc bảo quản các vitamin.

5. Thịt rán quá kỹ

Mùi vị của thịt rán rất thơm vì nó có các gia vị được tẩm ướp. Tuy nhiên, khi chúng ta rán kỹ loại thịt này, là đang khởi đầu quá trình biến nó thành món ăn không tốt cho sức khỏe.

Rán thịt quá kỹ cũng tạo nên các a xít béo chuỗi trans, có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch vành, và biến protein trong thịt gà thành acrolein, một chất gây ung thư sẽ khiến protein nạc này thành món ăn cực kỳ nhiều calo khi nó được “ngâm” trong dầu rán.