6 cách tránh tổn thương gan khi nhậu nhẹt ngày Tết, bác sĩ gợi ý ăn món này trước làm chậm hấp thụ cồn

Tiêu thụ quá nhiều rượu bia sẽ làm tổn thương gan, nếu biết thực hiện những điều sau khi nhậu nhẹt, bạn có thể bảo vệ gan của mình.

Vào dịp nghỉ lễ Tết Nguyên Đán, nhiều người không thể tránh khỏi những bữa nhậu nhẹt. Nhưng các bác sĩ nhắc nhở uống nhiều rượu sẽ thúc đẩy quá trình tổng hợp và tích tụ mỡ trong gan, có thể dẫn đến gan nhiễm mỡ và các bệnh về gan khác.

Uống rượu tác động thế nào đến cơ thể con người?

Nhiều người cho rằng uống một chút rượu có tác động tích cực đến cơ thể và có thể bảo vệ hệ tim mạch. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí y khoa “The Lancet” năm 2018, uống rượu là nguy cơ tử vong cao thứ bảy và là yếu tố nguy cơ gây ung thư vượt xa tác dụng bảo vệ tim mạch, uống càng nhiều nguy cơ càng cao, chỉ có không uống rượu mới tránh được nhiều tác hại do uống rượu gây ra.

Báo cáo khảo sát năm 2018 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hơn 3 triệu người trên thế giới tử vong mỗi năm do uống rượu, trong đó 28,7% bị tai nạn thương tích, 21,3% mắc bệnh tiêu hóa, 19% mắc bệnh tim mạch và 12,9% mắc các bệnh truyền nhiễm, 12,6% mắc ung thư... Ngoài ra, uống rượu bia còn có thể gây ra hơn 200 ca tử vong do các loại bệnh tật.

Uống nhiều rượu bia làm tăng nguy cơ tử vong do nhiều loại bệnh tật. (Ảnh minh họa)

Uống rượu có thể dẫn đến bệnh gan

An Xinyu, bác sĩ điều trị tại Khoa Y học Gia đình tại Bệnh viện Cơ đốc giáo Chiayi, Đài Loan (Trung Quốc) cho biết rượu bị oxy hóa trong tế bào gan và quá trình này tạo ra acetaldehyde và các chất khác, ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa lipid của gan và cản trở quá trình chuyển hóa bình thường của axit béo, dẫn đến tích tụ chất béo và gây ra gan nhiễm mỡ hoặc các bệnh về gan khác.

Bác sĩ An Xinyu nhắc nhở, tốt nhất không nên uống rượu, nhưng nếu cần uống, hãy nhớ tuân thủ các biện pháp phòng ngừa sau:

1. Ăn protein trước khi uống rượu để làm chậm quá trình hấp thụ rượu.

2. Tránh đồ uống có nhiều calo, carbohydrate và đường, chẳng hạn như cocktail, bia và rượu hoa quả.

3. Chỉ uống một ít và đừng uống quá nhiều.

4. Không uống khi bụng đói: Uống khi bụng đói sẽ làm tăng nồng độ cồn trong máu và cũng có thể dẫn đến uống quá nhiều.

5. Tránh ăn quá nhiều sau khi uống rượu: Rượu có thể làm giảm khả năng tự chủ và khiến bạn dễ ăn những thực phẩm có hàm lượng calo cao hơn.

6. Uống đủ nước: Hãy nhớ uống nước khi uống rượu, điều này có thể làm giảm tác động của rượu lên cơ thể và giúp kiểm soát cơn thèm ăn.

Ăn thực phẩm giàu protein trước khi uống rượu bia để làm chậm quá trình hấp thụ rượu. (Ảnh minh họa)

Sau những bữa tiệc nhậu nhẹt nên làm gì để bảo vệ gan?

Nghỉ ngơi đầy đủ: Điều này cho phép cơ thể bạn, đặc biệt là gan, vốn cần thời gian để hồi phục và nghỉ ngơi, phục hồi hoàn toàn.

Uống nhiều nước: Thay thế lượng nước và chất lỏng bị mất khi tiệc tùng.

Thuốc và gừng ấm có thể giúp ích: Dùng một số thuốc giảm đau nhẹ nếu bạn bị đau đầu, hoặc nếu bạn cảm thấy buồn nôn, hãy thử nhấp một ngụm đồ uống gừng nóng có thể giúp bạn sảng khoái.

Tăng hàm lượng vitamin trong cơ thể: Bạn có thể làm điều này bằng cách uống một ít nước ép trái cây hoặc rau quả hoặc uống một số vitamin B phức hợp. Điều này sẽ giúp giảm thiểu sự mất mát vitamin.

Ăn bơ và măng tây: Điều này sẽ giúp bổ sung và phục hồi các tế bào gan của bạn, đồng thời loại bỏ mọi chất còn sót lại trong cơ thể có thể gây nôn nao.

MINH MINH