6 kiểu người không nên ăn nhiều thịt đỏ

Thịt đỏ là thực phẩm bổ dưỡng nhưng chúng có thể gây phiền toái hoặc làm nặng thêm tình trạng bệnh nhóm người dưới đây.

Thịt đỏ là một trong những nguồn thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn. Thịt đỏ chứa nhiều nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và nhiều chất dinh dưỡng khác có thể ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe. Tuy nhiên, 6 nhóm người dưới đây lại không nên sử dụng loại thực phẩm này.

1. Người có cholesterol cao

Nếu có lượng cholesterol cao, việc tiêu thụ thịt đỏ không giúp mức cholesterol thấp hơn, ngược lại sẽ làm tăng những giá trị xấu này nhiều hơn.

Với những người có cholesterol cao, tốt nhất nên hạn chế tiêu thụ thịt đỏ. Chỉ ăn khoảng 1 hoặc 2 lần mỗi tháng. Thịt sườn, thịt thăn hoặc thăn lưng là những lựa chọn tốt nhất khi ăn.

ai khong nen an thit do 2

2. Người bị bệnh tim

Một người bị bệnh tim có thể đã tích tụ nhiều mảng bám không lành mạnh trong động mạch và một chế độ ăn gồm chất béo không có lợi như chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa có thể gây ra nhiều mảng bám hơn. Sự tích tụ mảng bám này, nếu bị thu hẹp hơn nữa, có thể dẫn đến các sự kiện nguy hiểm hoặc gần như tử vong như đột quỵ hoặc đau tim Vì vậy, những người bệnh tim mạch nên hạn chế tối đa lượng thịt đỏ ăn vào.

3. Người mắc hội chứng Alpha-gal

Nếu bạn mắc Hội chứng Alpha-gal thì có thể dẫn đến dị ứng thịt đỏ. Chuyên gia dinh dưỡng Jonathan Valdez (người phát ngôn của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Bang New York) cho biết, khi mắc hội chứng Alpha-gal, ăn thịt có thể gây phát ban, buồn nôn, nôn mửa, ợ chua, tiêu chảy, ho, giảm huyết áp, đau dạ dày nghiêm trọng và sưng môi, mắt hoặc cổ họng. Do đó, đối tượng này không nên ăn thịt.

ai khong nen an thit do 3

4. Người bị viêm khớp

Thịt đỏ là thực phẩm giàu protein. Khi cơ thể tiêu hóa lượng thịt bò đã ăn, nó sẽ sản xuất ra rất nhiều axit. Những axit này cần các khoáng chất như canxi để trung hòa và nếu cơ thể bạn không được bổ sung lượng canxi cần thiết, cơ thể sẽ tự động rút canxi từ hệ xương để làm tròn nhiệm vụ của mình. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của hệ xương. Bạn có thể mắc bệnh loãng xương bên cạnh những nguy hiểm của bệnh viêm khớp vốn có.

5. Người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư

Người có tiền sử gia đình mắc một số bệnh ung thư
Ăn thịt đỏ và thịt chế biến thường xuyên có nguy cơ phát triển ung thư ruột kết cao hơn. Vì vậy, những người có tiền sử gia đình bị ung thư ruột kết nên thận trọng hơn khi lựa chọn thịt đỏ

Tuy nhiên, không chỉ riêng thịt đỏ có thể gây ra các vấn đề sức khỏe mà còn do cách bạn chế biến thịt như thế nào. Nếu bạn chọn thịt nướng và thịt bị cháy sẽ chứa các chất gây có hại, có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư.

6. Người vừa hoàn thành thủ thuật, phẫu thuật

Người vừa hoàn thành thủ thuật, phẫu thuật đường ruột, phẫu thuật dạ dày và phẫu thuật viêm ruột thừa, nếu ăn thịt đỏ sẽ dễ ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa của đường ruột. Những nhóm người này nên có chế độ ăn uống phù hợp với thực phẩm thanh đạm và ít dầu, tốt nhất nên chọn thực phẩm bán lỏng (vừa nước vừa cái). Trong thời gian này ăn thịt đỏ rất dễ làm nặng thêm tình trạng bệnh, không có lợi cho việc chữa lành và phục hồi vết thương sau phẫu thuật.

ai khong nen an thit do 5