Án nước ngoài-Luật Việt Nam: Bị sát hại vì từ chối cho vay tiền

Chỉ vì từ chối cho vay tiền mà 1 người phụ nữ Việt Nam đã bị người đàn ông Nhật sát hại dã man. Nếu chiếu theo pháp luật Việt Nam, kẻ thủ ác sẽ bị xử lý như thế nào?

Án nước ngoài:

Cái chết tức tưởi của người phụ nữ Việt

Cảnh sát Nhật vừa công bố nguyên nhân tử vong của người phụ nữ quốc tịch Việt Nam vào ngày 4/4 ở tỉnh Osaka, Nhật Bản.

Ngày 4/4, các phương tiện truyền thông Nhật Bản đưa tin cảnh sát đã tìm thấy thi thể 1 phụ nữ trong một căn hộ ở quận Yodogawa, tỉnh Osaka.

Theo Đài NHK, danh tính nạn nhân được xác nhận là V.T.L.Q. (31 tuổi), quốc tịch Việt Nam.

Nơi phát hiện chị Q. tử vong là căn hộ trên tầng 2 căn nhà của một người đàn ông khoảng 50 tuổi, người Nhật. Tầng 1 là quán ăn chị Q. đang làm bán thời gian.

Pháp luật - Án nước ngoài-Luật Việt Nam: Bị sát hại vì từ chối cho vay tiền

Chị V.T.L.Q. bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản, ngày 4/4. Ảnh: KTV

Một ngày sau khi sự việc xảy ra, cảnh sát Nhật có kết quả khám nghiệm tử thi và đưa thông báo nguyên nhân tử vong của nạn nhân. Cụ thể, chị Q. được cho là tử vong do bị siết cổ vào khoảng 21h ngày 3-4 (giờ địa phương), qua đó xác định được nghi phạm chính của vụ án này.

Theo Đài Nippon TV ngày 6/4, cảnh sát xác nhận danh tính nghi phạm liên quan đến cái chết của chị Q. là người đàn ông tên Toshiie Yamaguchi (59 tuổi), nhân viên văn phòng ở địa phương. Nghi phạm bị cáo buộc tội giết người, cướp tài sản và giấu xác.

Pháp luật - Án nước ngoài-Luật Việt Nam: Bị sát hại vì từ chối cho vay tiền (Hình 2).

Nghi phạm Toshiie Yamaguchi. Ảnh chụp màn hình Đài truyền hình Trung ương Fukushima

Cảnh sát suy đoán Yamaguchi đã hẹn gặp nạn nhân để vay tiền nhưng bị nạn nhân từ chối. Quá tức giận, nghi phạm đã bóp cổ nạn nhân rồi cướp tài sản, sau đó dùng túi và băng dính để giấu xác.

Yamaguchi thú nhận do cuộc sống khó khăn nên đã không kiềm chế được mà tấn công nạn nhân để lấy tiền. Hiện các tình tiết của vụ án đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Luật Việt Nam:

Mức án nghiêm khắc cho kẻ giết người, cướp tài sản

Theo điều tra ban đầu, Yamaguchi thú nhận do cuộc sống khó khăn nên đã không kiềm chế được nên đã tấn công chị V.T.L.Q. để lấy tiền.

Chiếu theo quy định của pháp luật hình sự nước CHXHCN Việt Nam, có thể khẳng định hành vi của Yamaguchi thỏa mãn các dấu hiệu của cấu thành tội phạm 2 tội trong Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) đó là tội Giết người (Điều 123) và tội Cướp tài sản (Điều 168).

Tuy Điều 123 Bộ luật Hình sự không mô tả cụ thể những dấu hiệu của tội Giết người mà chỉ nêu tội danh nhưng từ thực tiễn xét xử đã được thừa nhận, có thể định nghĩa tội Giết người là hành vi cố ý tước đoạt trái pháp luật tính mạng người khác.

Về khách thể của tội phạm, tội Giết người xâm phạm quan hệ nhân thân, cụ thể là xâm phạm quyền sống của con người. Trong vụ án này là quyền sống của chị Q..

Chủ thể tội Giết người là bất kì người nào đủ 14 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm hình sự. Nghị phạm đã 50 tuổi nên mặc nhiên thỏa mãn dấu hiệu là chủ thể của tội danh này.

Về mặt khách quan của tội phạm: Hành vi khách quan của tội Giết người là hành vi tước đoạt trái pháp luật tính mạng của người khác, hay nói cách khác là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người, chấm dứt sự sống của họ.  Theo cảnh sát Nhật suy đoán, Yamaguchi đã hẹn gặp nạn nhân để vay tiền nhưng bị nạn nhân từ chối. Quá tức giận, nghi phạm đã bóp cổ nạn nhân rồi cướp tài sản, sau đó dùng túi và băng dính để giấu xác. Như vậy, nghi phạm đã thực hiện hành vi tước đoạt trái pháp luật tính mạng của Q..

Khi gây án, nghi phạm nhận thức rõ hành vi bóp cổ Q. có khả năng gây chết người nhưng vẫn thực hiện đến cùng với mục đích là giết chị Q. để chiếm đoạt tài sản.     

Do đó, nếu bị truy tố, xét xử về tội này, nghi phạm phải đối diện với mức hình phạt cao nhất từ chung thân đến tử hình do có tình tiết tăng nặng định khung là để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác (điểm g khoản 1 Điều 123).

Bên cạnh đó, nghi phạm còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Cướp tài sản theo quy định tại Điều 168 Bộ luật Hình sự.

Cụ thể, Điều 168 quy định: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản…”. Nếu kết quả điều tra cho thấy nghi phạm đã lấy tài sản của nạn nhân sau khi gây án thì lúc này, tội Cướp tài sản sẽ bị coi là đã hoàn thành.

Về hình phạt, tùy theo tính chất, mức độ phạm tội, nghi phạm có thể bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm. Nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, người phạm tội thuộc có thể bị phạt tù từ 18 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.