Ăn quả óc chó có bổ não không? Nên ăn bao nhiêu quả để người trẻ thông minh, người già cải thiện trí nhớ?

CTV
Nhiều người cho rằng quả óc chó tốt cho não bộ nhưng điều này liệu có chính xác?

Người xưa có câu nói "ăn gì bổ nấy" nên quả óc chó với hình dáng nhiều nếp nhăn giống não bộ con người nên được cho là có tác dụng bổ não. Vì vậy, nhiều người thường nói rằng trẻ em nên ăn nhiều quả óc chó để thông minh hơn, người già nên ăn để tăng cường trí nhớ.

Nhưng đó là quan niệm của người xưa, từ góc độ khoa học hiện đại, ăn quả óc chó có bổ não thật không?

Ăn quả óc chó có bổ não?

Có thể chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên khi vỏ quả óc chó trông giống như một bộ não nhỏ xíu, nhưng nghiên cứu cho thấy loại hạt này thực sự có thể tốt cho trí óc của bạn. Các nghiên cứu ở chuột đã liên kết việc ăn quả óc chó với chức năng não tốt hơn, bao gồm cải thiện trí nhớ, kỹ năng học tập, phát triển vận động.

Ngoài ra, nghiên cứu trên động vật và con người cho thấy rằng các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa trong quả óc chó có thể giúp giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm bằng cách giảm các gốc tự do. Viêm nhiễm chính là yếu tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể bao gồm cả sức khỏe của não bộ.

Quả óc chó có hình dáng gần giống bộ não con người nên được cho là có tác dụng bổ não. (Ảnh minh họa)

Vậy có gì trong quả óc chó giúp nó có được tác dụng này?

1. Hàm lượng dinh dưỡng của quả óc chó tương đối giàu axit α-linolenic, là thành phần quan trọng của tế bào não và tế bào mô của con người, có thể chuyển hóa thành axit docosahexaenoic (DHA), có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nó rất quan trọng và có ý nghĩa lớn đối với người già trong việc trì hoãn quá trình lão hóa não.

2. Nguyên tố vi lượng kẽm và mangan có trong quả óc chó là thành phần quan trọng của tuyến yên, tiêu thụ thường xuyên có lợi cho việc bổ sung dinh dưỡng cho não.

3. Quả óc chó có khả năng chống oxy hóa mạnh nhất trong số các loại hạt, chúng chứa đầy axit béo omega-3, polyphenol và các chất dinh dưỡng khác có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Bảo vệ não khỏi stress oxy hóa và viêm giúp cải thiện sức khỏe của tế bào não và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.

Mặc dù các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn một lượng nhỏ các loại hạt hàng ngày, bao gồm cả quả óc chó, có thể giúp trì hoãn quá trình lão hóa của não và giảm nguy cơ mắc các bệnh bao gồm cả đột quỵ. Tuy nhiên, đó chỉ là các nghiên cứu trên động vật và phòng thí nghiệm, cần có nhiều nghiên cứu hơn về tác động của quả óc chó lên chức năng não ở người trước khi có thể đưa ra kết luận chắc chắn.

Ngoài ra, dù quả óc chó có thể tốt cho não nhưng không có bằng chứng nghiên cứu trực tiếp nào cho thấy ăn quả óc chó có thể cải thiện chỉ số IQ của con người trong thời gian ngắn. Chỉ số IQ của một người liên quan rất nhiều đến gen, chế độ ăn uống và môi trường, quả óc chó có thể đóng một vai trò nhất định trong việc bổ sung trí não, nhưng chúng vẫn còn quá yếu để tăng chỉ số IQ.

Quả óc chó chứa những chất dinh dưỡng có lợi cho tế bào não. (Ảnh minh họa)

Ngoài tác dụng bổ não, ăn quả óc chó còn có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.

6 tác dụng chính của quả óc chó đối với sức khỏe 

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hầu hết chất béo trong quả óc chó và dầu óc chó đều chứa axit béo omega-3 gọi là axit alpha-linolenic. “Chất béo tốt” này có thể làm giảm 10% nguy cơ mắc bệnh tim khi được tiêu thụ như một phần trong chế độ ăn uống hàng ngày. Các nhà khoa học cho rằng điều này là do omega-3 có thể làm giảm mức cholesterol, giúp giữ cho động mạch thông thoáng và hoạt động bình thường.

Ăn quả óc chó thường xuyên cũng làm giảm mức chất béo trung tính, một loại chất béo có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, đau tim và đột quỵ cao hơn.

2. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Quả óc chó và dầu óc chó có nhiều chất chống oxy hóa có thể làm giảm lượng đường trong máu, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Các nghiên cứu cho thấy những chất chống oxy hóa này cũng có tác dụng chống viêm. Viêm là phản ứng tự nhiên của cơ thể chúng ta đối với căng thẳng và nhiễm trùng, nhưng nó có thể gây ra tình trạng kháng insulin, ngăn chặn khả năng sử dụng đường của cơ thể. Điều này làm tăng lượng đường trong máu, khiến bạn có nguy cơ béo phì và tiểu đường cao hơn.

Óc chó chứa nhiều axit béo omega-3 có lợi cho sức khỏe tim mạch, da dẻ đẹp hơn.... (Ảnh minh họa)

3. Phòng ngừa béo phì

Mặc dù các loại hạt có lượng calo cao nhưng các nghiên cứu dài hạn đã chỉ ra rằng những người ăn hạt với khẩu phần lành mạnh có tỷ lệ tăng cân và béo phì thấp hơn những người không ăn. Các nhà khoa học cho rằng đó là do các loại hạt có nhiều chất xơ và giúp thỏa mãn cơn đói.

4. Tăng vi khuẩn có lợi trong đường ruột tốt

Kết quả từ một số nghiên cứu cho thấy những người ăn quả óc chó có nhiều men vi sinh và các vi khuẩn đường ruột tốt khác hơn những người không ăn. Sự cân bằng lành mạnh của vi khuẩn đường ruột có liên quan đến việc giảm tỷ lệ trầm cảm và ung thư ruột kết..

5. Da đẹp hơn

Các nghiên cứu cho thấy cơ thể bạn chuyển đổi axit béo của dầu óc chó thành các hợp chất tạo nên làn da của bạn. Các nhà khoa học tin rằng việc bổ sung đủ omega-3 và omega-6 trong chế độ ăn uống như ăn quả óc chó có thể cải thiện sức khỏe của da, chữa lành vết thương nhanh hơn và điều trị bệnh chàm, mụn trứng cá và thậm chí một số bệnh ung thư da.

6. Ngăn ngừa ung thư

Các nghiên cứu cho thấy chất dinh dưỡng trong quả óc chó có thể làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư. Chất chống oxy hóa của dầu óc chó có thể giúp chống lại tổn thương tế bào, điều mà các nhà khoa học tin rằng có thể dẫn đến ung thư.

Những điều cần chú ý khi ăn quả óc chó

Nên ăn hạt óc chó ở mức độ vừa phải. (Ảnh minh họa)

Nên ăn bao nhiêu quả óc chó trong một ngày? Một bài báo năm 2021 về tác dụng của việc tiêu thụ quả óc chó cho thấy tiêu thụ 30-60 gram quả óc chó mỗi ngày có lợi cho sức khỏe tim mạch. 30-60 gam tương đương với 1/4-1/2 cốc quả óc chó.

Đừng bỏ lớp vỏ mỏng: Bạn không nên bóc lớp vỏ mỏng màu nâu trên bề mặt hạt óc chó vì nó cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng.

Mua quả óc chó nguyên vỏ: Khi mua quả óc chó, không nên mua quả óc chó đã vỡ vỏ trừ khi được đóng gói chân không, vì quả óc chó khi tiếp xúc với không khí sẽ bị oxy hóa, khiến các axit béo trong quả óc chó bị oxy hóa và hư hỏng.

Không phù hợp với tất cả mọi người: Quả óc chó có tính nóng, chứa nhiều chất béo, ăn quá nhiều sẽ gây nóng trong, buồn nôn. Những người đang bị nóng trong, tiêu chảy không nên ăn. Ngoài ra những người nôn ra máu, chảy máu cam nên ăn ít hoặc tránh ăn quả óc chó.