Ăn uống khoa học, U50 vẫn trẻ khỏe, sống vui và làm việc hiệu quả

CTV
Vẫn là những món ăn quen thuộc, bỗng một ngày bạn không còn thấy “đưa cơm” như trước. Vẫn là khối lượng công việc mà bạn đã đảm đương cả chục năm, bỗng một ngày bạn cảm thấy quá sức. “Thủ phạm” rất có thể là tuổi tác.

Tuy nhiên, tuổi tác không phải để né tránh hay cam chịu, mà là để thay đổi và thích nghi một cách thông minh và tích cực.
1. Chủ động đón nhận những thay đổi thường tình từ cơ thể

Một bộ máy dù tinh vi đến mức nào cũng sẽ ít nhiều hao mòn sau hàng chục năm hoạt động không ngừng nghỉ. Cơ thể con người cũng không phải ngoại lệ. Theo một nghiên cứu được công bố vào năm 2019, 95% người ngoài 50 tuổi gặp phải các vấn đề về sức khoẻ như mệt mỏi, suy nhược cơ thể do thiếu máu hoặc tuần hoàn máu kém, giảm khối cơ và sức cơ, tăng tích mỡ, thoái hoá xương khớp, suy giảm trí nhớ, suy giảm hệ miễn dịch và sức đề kháng, đặc biệt là rối loạn tiêu hoá và hấp thu dinh dưỡng kém.

Chủ động đón nhận những thay đổi của cơ thể ở tuổi ngoài 50 để có những sự điều chỉnh trong thói quen dinh dưỡng, sinh hoạt

Dù diễn ra như một lẽ tự nhiên, các biểu hiện của lão hoá đều trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng làm việc và chất lượng cuộc sống, nhất là ở ngưỡng đầu 50, khi tuổi về hưu chưa tới và áp lực công việc, các mối quan hệ xã hội cũng như trách nhiệm với gia đình vẫn còn nhiều.

Tuổi cận kề 50 là lúc cơ thể đối mặt với nhiều thay đổi, trong khi vẫn còn nhiều trách nhiệm với công việc và các mối quan hệ xã hội.

2. “Lão hoá ngược” với những thói quen, lựa chọn dinh dưỡng thông thái

Ngạn ngữ Pháp có câu “Hãy nói cho tôi biết bạn ăn gì, tôi sẽ trả lời bạn là ai”. Thật vậy, thói quen ăn uống phản ánh rõ nét tình trạng sức khỏe, tinh thần, trí tuệ và chất lượng cuộc sống của mỗi người. Trên thực tế, một chế độ dinh dưỡng ngăn ngừa lão hoá nên được áp dụng càng sớm càng tốt ngay từ khi còn trẻ. Tuy nhiên, ở độ tuổi ngoài 50 – khi nhiều chức năng của cơ thể không còn được dẻo dai như trước, các thói quen dinh dưỡng khoa học càng trở nên quan trọng.

Cắt giảm tối đa các thực phẩm “xấu”

Bước sang giai đoạn này, từng hành vi ăn uống không lành mạnh có thể gây hậu quả ngay tức thì, ảnh hưởng trực tiếp đến từng sinh hoạt sống và nguy hiểm hơn là tăng nguy cơ mắc các bệnh nan y, giảm tuổi thọ. Một bữa ăn quá thừa năng lượng, chứa nhiều dầu mỡ hoặc nội tạng động vật sẽ gây đầy hơi, khó tiêu, rối loạn tiêu hoá. Ăn đồ quá ngọt khiến da nhanh chảy xệ, xuất hiện nhiều nếp nhăn, dễ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, béo phì, huyết áp cao. Trong khi đó, nêm nếm quá mặn lại tạo áp lực cho tim, thận, động mạch và não, đồng thời tăng nguy cơ ung thư. Thức uống chứa cồn là cái tên nên hạn chế tối đa, do góp phần làm tổn thương tim và là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sau độ tuổi 50.

Ưu tiên thực phẩm nguồn gốc thực vật và cách nấu / ăn lành mạnh

Song song với việc cắt giảm các thực phẩm “xấu”, người trung niên nên chủ động chuyển sang các thực phẩm tốt như ngũ cốc nguyên hạt; đạm từ cá, đậu; dầu có nguồn gốc thực vật; rau củ quả giàu chất xơ và các vi chất như lutein, beta carotene, vitamin A như rau chân vịt, bông cải xanh. Bên cạnh việc ăn gì, ăn như thế nào cũng là một vấn đề cần lưu ý. Bữa ăn nên giảm khẩu phần, kết hợp thêm các bữa phụ thay vì nạp quá nhiều năng lượng cùng một lúc. Về cách chế biến, nên ưu tiên đồ luộc, hấp thay vì chiên xào; ăn nhạt thay vì nêm nếm quá nhiều muối và gia vị. Nếu có thể, nên chọn các loại cá nhỏ xương và nấu nhừ để ăn luôn xương, nhằm bổ sung canxi, ngăn ngừa loãng xương.

Chủ động thay thế các thực phẩm “xấu” bằng các thức ăn lành mạnh

“Tìm sự trợ giúp” từ các sản phẩm dinh dưỡng uy tín

Ngoài 50 cũng là lúc nên tìm đến “sự trợ giúp” từ các thực phẩm dinh dưỡng được thiết kế phù hợp với đặc điểm tiêu hoá, hấp thu dinh dưỡng của lứa tuổi. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều sản phẩm dành cho người trung niên thường có dạng uống. Một trong những cái tên nổi bật nhất phải kể đến thức uống dinh dưỡng Climeal - đến từ công ty trực thuộc tập đoàn Morinaga Milk Industry - nhà sản xuất sữa lớn tại Nhật Bản. Với bề dày hơn 100 năm cộng thêm kinh nghiệm từ một quốc gia có đặc thù dân số già, Climeal là ví dụ điển hình của một thức uống dinh dưỡng “tất cả trong một”, với nhiều điểm ưu việt từ thành phần dưỡng chất đến thiết kế trải nghiệm sản phẩm.  Bên cạnh 27 vitamin và khoáng chất, bao gồm những vi chất thường xuyên thiếu hụt ở người trung niên như vitamin B1, B6, B12, acid folic, đạm, canxi, chất xơ…, Climeal còn cung cấp đến 10 tỷ lợi khuẩn LAC-Shield® – chủng vi khuẩn được tập đoàn Morinaga tiên phong nghiên cứu và chọn lọc từ hàng nghìn acid lactic. LAC-Shield® được chứng minh lâm sàng góp phần cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa bệnh cúm, tăng khả năng chống lại các bệnh nhiễm trùng và nâng cao hiệu quả của vắc xin phòng cúm. 

Climeal chứa đến 27 vitamin, khoáng chất, cùng lợi khuẩn LAC-Shield® được chứng minh lâm sàng giúp cải thiện khả năng miễn dịch, ngăn ngừa cúm, nhiễm trùng. Tìm hiểu thêm tại bit.ly/Climeal-Eva

Với hàm lượng calo 260Kcal trong một hộp 190ml, Climeal đặc biệt phù hợp để mang theo, dùng làm bữa ăn phụ trong các hoạt động ngoài trời, các chuyến công tác hoặc giờ giải lao tại văn phòng, vừa gọn nhẹ, tiết kiệm thời gian chế biến mà vẫn không nhàm chán với 3 hương vị khác nhau (vani, chuối, ngô). Sản phẩm này còn “kiêm nhiệm” vai trò bổ sung nước, khắc phục được xu hướng hay quên uống nước do giảm cảm giác khát trong giai đoạn lão hoá.

Trang bị những thói quen, lựa chọn dinh dưỡng thông thái để thêm năng lượng tận hưởng tuổi ngoại ngũ tuần

Nhận biết sớm và thay đổi thói quen dinh dưỡng một cách thông minh, tuổi 50 hoàn toàn có thể là một giai đoạn “lão hóa ngược” – khi mà bạn một lần nữa hiểu thêm về cơ thể của mình và làm chủ sức khỏe, tinh thần để thỏa sức tận hưởng cuộc sống.