"Bà hoàng băng đĩa" từng đi phụ quán cà phê, may gia công: Tình yêu xúc động với người chồng thứ 2

CTV
Sau khi chồng mất, tinh thần của nghệ sĩ Phượng Liên suy sụp, sức khỏe cũng vì thế mà giảm sút rất nhiều.

XEM VIDEO: Nhóm Ngũ long du ký đến thăm nghệ sĩ Phượng Liên, cho biết bà sống cô đơn khép kín vì nhớ chồng.

Trong đời nghệ sĩ Phượng Liên có hai tình yêu đích thực, thứ nhất là nghề hát và thứ hai là người chồng vừa qua đời cách đây không lâu, ông Nguyễn Đình Vinh.

Về tình yêu thứ nhất, nghệ sĩ Phượng Liên tên thật là Lữ Phụng Liên, sinh ngày 14/7/1947 trong một gia đình không có truyền thống nghệ thuật. Ban đầu, bà đến với tân nhạc và có rất nhiều bài hay nhưng trong thâm tâm lại mê cải lương đắm đuối. Dù chẳng biết chút gì về nhịp điệu nhưng mỗi buổi sáng, nghe quán cà phê nhỏ cạnh nhà mở đĩa của Kim Chưởng, Thanh Hương, Út Bạch Lan, Thanh Nga… bà lại lẩm nhẩm hát theo và thuộc.

Tình cờ một ngày nọ, Phượng Liên đang ngẫu hứng ngâm vài câu vọng cổ thì nghệ sĩ Phước Hậu vô tình nghe được. Ông đã theo bà về tận nhà, xin mẹ của Phượng Liên để dạy bà hát vọng cổ. Đúng đam mê nên Phượng Liên theo rất nhanh, từ đào con rồi lên đào chánh lúc nào không hay.

Phượng Liên và cố NSƯT Thanh Sang trên sân khấu ngày xưa.

Nhận xét về giọng ca của nghệ sĩ Phượng Liên, một khán giả đã viết: “Cách ca của cô Phượng Liên rất cổ, rất đàng hoàng, đâu ra đó, mực, nhả chữ bỏ nhỏ, nhịp nhàng xuất sắc”. Nói không quá là Phượng Liên mê cải lương như thế nào, khán giả cũng say bà như thế. Thậm chí, có người vì mê Phượng Liên quá mà khi sinh con cũng chọn đặt theo tên của bà.

Năm 1966, bà đạt giải thưởng đầu tiên trong đời: Huy chương vàng triển vọng giải Thanh Tâm. Đây không chỉ là sự ghi nhận mà còn là sự khẳng định về tên tuổi và tài năng của Phượng Liên trong nghề. Từ đó, bà ngày càng tỏa sáng với rất nhiều vai diễn trong các vở tuồng như Lấy chồng xứ lạ, Đời cô Hạnh, Người chồng triệu phú, Hẹn một mùa xuân… 

Không chỉ thế, vào thập niên 70, cùng với Mỹ Châu, cả hai được gọi là hai "bà hoàng" của hãng băng đĩa. 1975, bà được mời về đoàn Thanh Minh – Thanh Nga và có vai diễn để đời trong vở tuồng kinh điển Nửa đời hương phấn.

Giải thưởng Thanh Tâm được trao năm 1966 vẫn được Phượng Liên treo trang trọng trong nhà.

Căn nhà ở Mỹ treo rất nhiều chân dung khi đi diễn của bà.

Tình yêu đích thực thứ hai đến với bà vào năm 1974, khi ông Nguyễn Đình Vinh có dịp xem bà biểu diễn trên sân khấu. Chỉ một lần gặp gỡ ấy thôi mà say cả đời. Ông đến khi bà đã ly hôn với người chồng đầu được 8 năm và có hai con. Nhưng phải 14 năm sau lần gặp gỡ ấy, cả hai mới nên duyên vợ chồng.

Năm 1993, bà cùng ông sang Mỹ định cư. Thời điểm ấy sự ra đi của Phượng Liên khiến nhiều người yêu mến giọng ca của bà tiếc nuối. Thời gian đầu sang Mỹ, cuộc sống của bà cũng gặp không ít khó khăn. Để có tiền trang trải cuộc sống, Phượng Liên đi phụ quán cà phê, may gia công còn chồng làm bồi bàn. Vất vả là thế nhưng bà vẫn đau đáu với nghề, hễ có cơ hội, bà sẵn sàng đem lời ca tiếng hát để phục vụ kiều bào.

Nghệ sĩ Phượng Liên với nụ cười rạng rỡ bên chồng khi ông còn sống.

Cuộc sống của Phượng Liên và chồng không phải lúc nào cũng suôn sẻ, vậy nhưng ngay cả trong những lúc khó khăn nhất, tình cảm của cả hai chưa bao giờ thay đổi. Cách đây 2 năm, khi chồng bà – ông Vinh – còn sống, nụ cười của nghệ sĩ Phượng Liên rất rạng rỡ.

Trong sinh nhật của ông, khi được hỏi bí quyết nào giữ lửa cho cuộc hôn nhân, chồng của Phượng Liên đã chậm rãi mà rằng: “Cái tình, lúc lên voi cũng như xuống chó, lúc nào cũng bình an. Tình cảm giữ nguyên vẹn cho tới giờ này, không có gì sứt mẻ hết”.

Cả gia đình trong bữa tiệc sinh nhật của ông Vinh cách đây vài năm.

Trong bữa tiệc đó, cả hai đã chia sẻ cảm nhận về đối phương.

Đối với bà, ông là tình yêu đích thực.

Trong khi đó nghệ sĩ Phượng Liên nói rằng chồng của bà thật sự là một người đàn ông đúng nghĩa, luôn che chở bà trước những sóng gió cuộc đời, bà yêu ông Vinh là tình yêu thật sự. Sự tinh tế ông dành cho bà, dù chỉ là những điều nhỏ thôi nhưng đủ để bà cảm nhận được sự trân trọng nửa kia dành cho mình. Đó đơn giản là việc ông dậy sớm để chuẩn bị buổi sáng cho cả hai, nếu đi làm sớm trong khi bà vẫn ngủ, ông sẽ nhẹ nhàng mang quần áo ra ngoài thay, giữ im lặng để bà ngon giấc hay thiết đãi nồng hậu, nhiệt tình với bạn bè của bà… Vậy nên những người bạn của bà đều rất quý ông Vinh, từ nghệ sĩ Bảo Quốc đến Lệ Thủy, ai cũng thân thiết gọi ông là anh hai.

Rồi ông mất, sự ra đi của ông khiến Phượng Liên suy sụp, bà thu mình lại, không đi hát cũng chẳng còn nụ cười tươi như trước. Biết bà buồn, bạn bè sắp xếp sang thăm, trò chuyện, rủ bà đi chỗ này chỗ kia cho khuây khỏa nhưng lúc nào cũng bị từ chối. Vợ của nghệ sĩ Bảo Quốc nói, hai vợ chồng rất hay qua nhà để Bảo Quốc nói chuyện, làm trò cho Phượng Liên cười để quên đi phần nào nỗi buồn. “Tới lúc hết chuyện rồi, tôi phải múa lửa cho bả coi. Nói thiệt là chị vui, anh hai mới vui”, nghệ sĩ Bảo Quốc chia sẻ.

Nhưng chỉ một vài tháng sau, ông qua đời. Nỗi đau với bà từ ngày ấy chưa bao giờ nguôi.

Bạn bè rủ đi đâu, bà cũng lắc đầu. Dù vẫn cười khi bạn bè tới thăm nhưng gương mặt bà không giấu được sự mỏi mệt.

Ai cũng cố gắng động viên bà vui để ông ở suối vàng cũng thấy vui nhưng bà mãi vẫn chưa làm được.

Thậm chí, vì nhớ thương chồng sức khỏe của nghệ sĩ Phượng Liên cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo lịch bà sẽ có đêm diễn tại Việt Nam vào tháng 12/2023, tuy nhiên vào tháng 11 cùng năm, bà đã bị té ngất trong phòng tắm. Dù không nguy hiểm đến tính mạng nhưng sức khỏe bà không đủ để bay từ Mỹ về Việt Nam. Chính vì vậy, đêm diễn đã được dời lại vô thời hạn.

Cũng cách đây vài tháng khi nhóm Ngũ Long du ký gồm 5 nghệ sĩ Phi Phụng – Phương Dung – Thụy Mười – Diễm Hương – Năm Chà có dịp ghé thăm Phượng Liên, khán giả vẫn thấy bà rất buồn. Nghệ sĩ Phi Phụng cũng nói rằng, sau khi chồng mất, Phượng Liên rất buồn và có dấu hiệu trầm cảm. Thế nên, khi bước vào nhà, các thành viên đều muốn mang tâm trạng tích cực đến với bà, giúp bà vơi bớt đi phần nào nỗi đau mất chồng. Đối mặt với những lời động viên, Phượng Liên vẫn mỉm cười nhưng nụ cười ấy không còn như trước, gương mặt bà cũng không giấu được sự mệt mỏi.

Thương bà, khán giả đã gửi đến nhiều lời động viên. Một người chia sẻ: “Sinh lão bịnh tử mà chị Phượng Liên , hơn nữa ông xã chị cũng lớn tuổi rồi chuyện ra đi là quy luật của thế gian, không ai tránh khỏi, thời gian là liều thuốc để quên, chúc chị thân tâm an lạc”. Ai cũng mong Phượng Liên bước qua được cú sốc này, trở lại với sân khấu để khán giả được nhiều lần nữa nổi da gà vì giọng ca mùi mẫn của bà.