Bàn giao 500.000 liều vaccine do Chính phủ Ba Lan viện trợ cho Việt Nam

Vũ Hạnh
Sáng ngày 20/8, tại sân bay Warsaw Chopin, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng cùng cán bộ Đại sứ quán (ĐSQ) đã tham dự buổi lễ tiếp nhận bàn giao hơn 501.000 liều vaccine Covid-19 do Chính phủ Ba Lan viện trợ cho Việt Nam.

ban giao 500 000 lieu vaccine do chinh phu ba lan vien tro cho viet nam dspl 1

Đại sứ Nguyễn Hùng cùng lãnh đạo các cơ quan Ba Lan tham dự Lễ bàn giao chuyển lô vaccine do Ba Lan viện trợ về Việt Nam. Ảnh: BNG

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ xác định tiêm chủng vaccine là yếu tố quyết định để đẩy lùi dịch bệnh, mở cửa và phục hồi phát triển kinh tế, đồng thời nhận thức rõ trách nhiệm là đại diện của Việt Nam ở nước ngoài, trách nhiệm đối với đất nước, nhân dân trong bối cảnh cả nước đang nỗ lực vượt qua đại dịch Covid-19, ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan luôn đặt việc tiếp cận nguồn vaccine và các thiết bị y tế thiết yếu phục vụ phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2021. Vì vậy, ĐSQ đã sớm trao đổi với các cơ quan chức năng của Ba Lan như: Văn phòng Thủ tướng, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế, Cục Dự trữ chiến lược quốc gia... về khả năng Ba Lan viện trợ và nhượng lại vaccine cho Việt Nam.

Ngày 17/8 vừa qua, Chính phủ Ba Lan công bố quyết định tặng cho Việt Nam hơn 501.000 liều vaccine Astra Zeneca, đồng thời viện trợ nhiều trang thiết bị y tế thiết yếu trị giá 4 triệu USD.

Việt Nam là quốc gia ngoài châu Âu đầu tiên mà Ba Lan viện trợ vaccine và trang thiết bị y tế. Phát biểu tại buổi lễ, hai Thứ trưởng Ngoại giao và Y tế Ba Lan đều khẳng định đánh giá cao và coi trọng mối quan hệ truyền thống hữu nghị với Việt Nam; luôn ghi nhớ những tình cảm và sự giúp đỡ quý báu của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong những ngày đầu dịch tại Ba Lan; khẳng định Ba Lan có được kết quả chống dịch khả quan như hiện nay cũng có một phần không nhỏ sự giúp đỡ của Việt Nam cũng như cộng đồng người Việt tại Ba Lan. Vì vậy, trong tình hình dịch bệnh tại Việt Nam đang căng thẳng, Chính phủ Ba Lan chia sẻ và hy vọng với sự giúp đỡ này, Việt Nam sẽ sớm vượt qua đại dịch để ổn định phát triển kinh tế.

Tiếp nhận và chứng kiến sự ủng hộ kịp thời, quý báu của Ba Lan trong thời điểm dịch bệnh tại Việt Nam diễn biến phức tạp, Đại sứ Nguyễn Hùng bày tỏ xúc động, đồng thời đánh giá cao tình cảm của Chính phủ và người dân Ba Lan dành cho đất nước và nhân dân Việt Nam. Đại sứ tin tưởng rằng hai nước sẽ cùng nhau chiến thắng dịch bệnh, quan hệ hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Ba Lan với bề dày lịch sử hơn 70 năm qua sẽ ngày càng phát triển.

Dự kiến lô thiết bị y tế thiết yếu phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trị giá khoảng 4 triệu USD sẽ được phía Ba Lan chuyển sang Việt Nam trong đầu tháng 9 tới. Đồng thời, các cơ quan chức năng 2 nước cũng đang tích cực trao đổi để sớm tiếp nhận hơn 3 triệu liều vaccine mà Chính phủ Ba Lan đã cam kết nhượng lại cho Việt Nam.

Theo Báo Chính phủ